Nếu bạn nuôi một con mèo, chắc hẳn bạn đã nhận thấy nó thích bắt và ăn chuột thay vì ăn thức ăn trong bát cơm. Vậy tại sao mèo lại thích ăn thịt chuột? Liệu ăn chuột có gây hại cho sức khỏe của mèo không? Hãy cùng tìm hiểu thêm về Meo Pet Shop để có câu trả lời nhé!

Vì sao mèo thích ăn chuột?

Trước đây, khi mèo còn sống trong tự nhiên và không nhận được nhiều chăm sóc từ con người, việc săn mồi là công việc hàng ngày của chúng. Mèo cần có thị lực tốt và khả năng nhìn trong bóng tối như loài săn mồi ban đêm. Để làm được điều này, mèo cần được cung cấp đầy đủ một loại axit amin gọi là taurin.

Taurin được tìm thấy trong chuột, cá và một số động vật khác. Mèo thích ăn thịt chuột để bổ sung taurin cho cơ thể. Ngoài ra, chuột là loài động vật sống ban đêm và kích thước cơ thể của chúng rất lý tưởng để mèo bắt.

Mèo ăn chuột có sao không? Có nguy hiểm gì không?

Mặc dù mèo ăn chuột là hành động tự nhiên, nhưng các nhà khoa học tin rằng nó thường gây hại hơn cho mèo.

Chuột thường sống trong môi trường bẩn thỉu và ăn thức ăn ô nhiễm, khiến chúng bị nhiễm các loại giun sán và ký sinh trùng như Toxoplasma gondii. Điều này có thể gây nguy hiểm cho con người, đặc biệt là phụ nữ mang thai do hệ miễn dịch bị ảnh hưởng.

Khi mèo ăn chuột nhiễm bệnh, chúng có thể bị tiêu chảy, nôn mửa, chướng bụng và các triệu chứng khác. Do đó, nếu mèo có những biểu hiện lạ, bạn nên đưa nó đến bác sĩ thú y ngay.

Mèo có thực sự ăn chuột không? Hay chỉ vờn bắt?

Mèo có bản năng săn mồi bẩm sinh, vì vậy việc rình rập và đuổi bắt chuột là hoàn toàn tự nhiên đối với chúng. Việc mèo ăn chuột hay chỉ đuổi bắt và giết chúng phụ thuộc vào từng con mèo.

Phần lớn mèo nuôi trong nhà sẽ không ăn thịt chuột. Thay vào đó, chúng sẽ bắt chuột và trả lại “chiến lợi phẩm” cho chủ nhân. Điều này bởi vì chúng coi chủ nhân là thành viên trong gia đình và muốn dạy bạn cách săn bắn.

Mèo hoang thường sẽ ăn ngay con chuột mà chúng bắt được. Điều này bởi vì chúng đói và không có thức ăn sẵn, nên phải tự mình làm việc.

Làm sao để ngăn mèo ăn thịt chuột?

Nếu bạn muốn ngăn mèo ăn thịt chuột, hãy thử một số biện pháp sau:

  • Đảm bảo mèo được cung cấp đủ dinh dưỡng, đặc biệt là thịt. Mèo sẽ không cần săn chuột để bổ sung taurin nếu được tiêu thụ đủ lượng thịt.

  • Đuổi chuột ra khỏi nhà. Một cách đơn giản và hiệu quả nhất để ngăn mèo ăn chuột là không để chuột có cơ hội vào nhà. Vệ sinh nhà cửa sạch sẽ và không để thức ăn dễ dàng cho chuột.

  • Dành thời gian chơi với mèo để giúp chúng giải tỏa căng thẳng và tiêu hao năng lượng. Mèo cần được vận động đủ trong ngày.

  • Đeo lục lạc cho mèo. Lục lạc giúp chuột phát hiện sự hiện diện của mèo và đánh lạc hướng chúng. Đồng thời, nó cũng là tín hiệu cho lũ chuột biết rằng nhà bạn được bảo vệ bởi mèo, vì vậy chúng sẽ không tới gần.

Hi vọng bài viết này đã giúp bạn hiểu rõ hơn về lý do mèo thích ăn chuột và liệu việc này có gây nguy hiểm hay không. Nếu mèo của bạn thích săn bắt chuột, hãy thử các biện pháp trong bài viết và xem kết quả nhé!

Đừng quên ghé thăm Meo Pet Shop để tìm hiểu thêm thông tin hữu ích về động vật trên thế giới. Nếu bạn có bất kỳ gợi ý địa điểm nào để thư giãn, hãy để lại comment trên fanpage để chúng tôi hỗ trợ bạn nhé! Cảm ơn bạn đã đọc bài viết của chúng tôi!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *