Bạn đã bao giờ tự hỏi liệu có thể tắm mèo bằng dầu gội đầu hay không? Hay bạn nghĩ rằng dầu gội của con người cũng có thể dùng cho mèo? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu vấn đề này qua bài viết dưới đây.

1. Tắm mèo bằng dầu gội đầu có phù hợp không?

Việc sử dụng dầu gội đầu hoặc sữa tắm của con người để tắm cho chó có vẻ rất thuận tiện và hợp lý. Tại sao không thử với thú cưng của mình? Tuy nhiên, ta phải nhớ rằng da của mèo và da của người khác nhau, kể cả lông và tóc cũng không giống nhau.

Sản phẩm tắm dành cho người phải được nghiên cứu để phù hợp với độ pH riêng của da người. Do đó, theo quan điểm, đánh giá và phân tích, tắm mèo bằng dầu gội đầu không được khuyến khích. Việc này có thể ảnh hưởng đến lông và da của mèo.

Nếu tắm mèo bằng dầu gội đầu, có thể gây những vấn đề như khô da, rụng lông và thậm chí viêm da.

2. Cách khắc phục khi tắm mèo bằng dầu gội đầu của người

Nếu bạn đã sử dụng dầu gội hoặc sữa tắm dành cho người trên mèo và phát hiện rằng da mèo đỏ, lông rụng, ngứa ngáy, kích ứng hoặc khó chịu, hãy ngừng việc sử dụng ngay và liên hệ với bác sĩ thú y để kiểm tra nếu cần thiết.

Nếu mèo của bạn có triệu chứng mệt mỏi, tiêu chảy hoặc buồn nôn, hãy đưa chúng đến phòng khám thú y ngay lập tức để tìm ra nguyên nhân và đưa ra phương pháp chữa trị kịp thời.

3. Có dầu gội nào của người an toàn cho mèo không?

Nhiều người tin rằng có một số loại dầu gội của người có thể an toàn khi dùng cho mèo. Vậy sự thật là gì? Hãy khám phá cùng nhau.

3.1. Dầu gội trẻ em

Dầu gội trẻ em được thiết kế cho làn da nhạy cảm của trẻ nhỏ, nên nhiều người tỏ ra băn khoăn liệu có thể sử dụng sản phẩm này để tắm mèo không?

Về lý thuyết, chúng ta hoàn toàn có thể sử dụng dầu gội trẻ em cho mèo cưng, vì nó chứa ít hóa chất gây hại và chứa các chất dưỡng ẩm có thể giúp lông mèo không bị khô. Tuy nhiên, mùi thơm quá nồng của dầu gội trẻ em có thể gây dị ứng da cho mèo.

Mặc dù dầu gội trẻ em được sản xuất dành cho trẻ em, nhưng độ pH của nó phù hợp với da của trẻ em, không phải là da của mèo. Do đó, việc sử dụng dầu gội này vẫn có khả năng gây tổn thương da mèo. Vì vậy, bạn có thể sử dụng một vài lần để thay thế sữa tắm cho mèo, nhưng tốt nhất không nên sử dụng quá thường xuyên.

3.2. Dầu gội hữu cơ

Dầu gội hữu cơ chứa các thành phần hoàn toàn từ thiên nhiên, làm nhiều người tỏ ra băn khoăn không biết liệu có nên sử dụng cho thú cưng hay không? Tuy nhiên, vấn đề là đây cũng là dầu gội dành cho người và cũng có thể gây dị ứng cho chó mèo vì một số thành phần tự nhiên trong sản phẩm này.

Nếu bạn lo lắng, bạn có thể sử dụng dầu gội hữu cơ thay thế cho sữa tắm cho chó mèo, nhưng tốt nhất không nên sử dụng thường xuyên.

4. Cách lựa chọn sữa tắm cho mèo tốt nhất

Hiện nay, trên thị trường có nhiều loại sữa tắm dành riêng cho mèo. Chẳng hạn như sữa tắm cho mèo con, mèo lông dài, mèo lông trắng, mèo bị nấm, mèo rụng lông, mèo có mùi hôi… Bạn có thể lựa chọn loại sữa tắm phù hợp dựa trên nhu cầu của chú mèo nhà bạn để mang lại làn da khỏe mạnh cùng với một bộ lông mềm mượt, thơm tho và thoải mái nhất cho bé yêu.

Bên cạnh việc phân loại sữa tắm cho mèo dựa trên các vấn đề đặc biệt mà mèo gặp phải, hiện nay chúng ta còn có hai dạng sữa tắm phổ biến là sữa tắm ướt và sữa tắm khô. Một số thương hiệu sữa tắm chó mèo được nhiều người tin tưởng và lựa chọn gồm: Sữa tắm cho mèo SOS, Aromacare, Fay, Hantox và Olive.

Hi vọng qua bài viết này, bạn có thể đưa ra quyết định đúng đắn khi lựa chọn sản phẩm tắm rửa, vệ sinh cho mèo cưng của mình.

Xem thêm: Khách sạn chó mèo uy tín tại FagoPet