Tìm ra thời điểm phù hợp để phối giống mèo làm tăng cơ hội mèo có thể mang thai. Điều này giúp chủ nhân chuẩn bị tốt nhất để chào đón những chú mèo con khỏe mạnh. Dưới đây là một số chia sẻ từ Vpet.Vn để bạn xác định thời điểm phù hợp nhất cho việc phối giống mèo!

Các dấu hiệu động dục ở mèo sau khi tính toán thời điểm phối giống

Để tăng cơ hội thụ tinh cho mèo, người chủ phải tính toán thời điểm phối giống tối ưu. Càng gần ngày rụng trứng của mèo cái càng tốt. Có một số dấu hiệu mèo cái đang trong giai đoạn động dục, bao gồm:

  • Ngoài ra, mèo cái cũng thích chà xát vào mọi thứ.
  • Họ có thể thường xuyên khóc lóc và kêu lên.
  • Họ quan tâm đến mèo đực hơn.

Tuy nhiên, thời gian động dục của mèo sẽ phụ thuộc vào lượng hormone mà mèo tiết ra. Hormone này được kích thích bằng cách kích thích âm đạo và cổ tử cung.

Sự rụng trứng ở mèo sẽ không xảy ra nếu không được giao phối hoặc kích thích bằng tay. Vì vậy, nếu muốn thụ tinh, bạn cần khiến cho mèo rụng trứng. Nếu mèo không được giao phối trong giai đoạn động dục, mức nội tiết tố trong cơ thể sẽ giảm xuống và chu kỳ động dục sẽ kết thúc. Tuy nhiên, nếu vô tình bỏ lỡ giai đoạn động dục đầu tiên, đừng lo. Mèo sẽ lại đến chu kỳ động dục sau hai đến ba tuần.

Quá trình giao phối của mèo

Để chuẩn bị cho quá trình giao phối, mèo cái sẽ tự đặt mình vào một vị trí đặc biệt. Đầu của mèo sẽ cúi xuống và hai chân trước sẽ cong lại. Phần sau của cơ thể hơi nhấc lên để lộ âm hộ. Đuôi của mèo cũng được nâng lên và giữ gần cơ thể. Mèo đực sẽ tiến lại phía sau và dùng răng kẹp chặt gáy mèo cái. Hành động này có thể khiến mèo cái cảm thấy khó chịu và gây ra việc rụng trứng.

Phương pháp tính toán thời điểm phối giống để tăng khả năng thụ tinh ở mèo

Để xác định thời điểm tốt nhất cho việc phối giống mèo, giao phối liên tục trong giai đoạn động dục sẽ làm tăng thời gian giao phối của mèo. Tuy nhiên, thực tế là thường chỉ cần kích thích âm đạo và cổ tử cung để đạt hiệu quả. Mục tiêu là tăng lượng hormone LH được sản xuất.

Nồng độ progesterone trong mèo có thể được kiểm tra để xác định khả năng rụng trứng của mèo cái. Sau đó, tiến hành chẩn đoán để xác định thời điểm giao phối tốt nhất.

Mèo thường giao phối khoảng bốn lần mỗi ngày, vào ngày thứ hai và thứ ba trong giai đoạn động dục, mỗi lần cách nhau hai đến ba giờ. Điều này có thể giúp tăng lượng hormone LH mà mèo tiết ra và tăng khả năng thụ tinh.

Hơn nữa, những con mèo đực chưa được giống sẽ có dương vật gai. Giao phối có thể làm mèo cái kêu lên (do sướng hoặc đau đớn). Điều này có thể kích thích hiệu quả mèo cái rụng trứng.

Giao phối bao lâu thì mèo có thể được thụ tinh?

Sau khi giao phối, mèo sẽ rụng từ 20 đến 50 quả trứng. Mỗi quả trứng chỉ tồn tại và có thể thụ tinh trong vòng 24 giờ. Một con mèo có thể mang thai nếu tinh trùng may mắn xâm nhập vào quả trứng trong vòng một ngày. Quả trứng sau đó sẽ được di chuyển đến tử cung qua ống dẫn trứng và tạo tổ trong niêm mạc tử cung trong khoảng 10-12 ngày.

Sau khi tính toán thời điểm giao phối chính xác, khả năng mang thai của mèo sẽ được cải thiện. Mèo có thể mang thai trong khoảng thời gian từ 63 đến 66 ngày. Hãy sẵn sàng cho thêm thành viên mới trong gia đình!

Mèo có thể phối giống và mang thai ở tuổi nào?

Mặc dù thông thường, người ta nghĩ rằng mèo cần đủ tuổi để tiến hành phối giống và mang thai. Tuy nhiên, thực tế là mèo cái có thể trở nên sinh dục tại bất kỳ độ tuổi nào từ 3 đến 12 tháng. Có những con mèo cái có thể đạt giai đoạn động dục ngay từ 3-4 tháng tuổi.

Tuy nhiên, nếu mang thai xảy ra quá sớm, cả mèo cái và mèo con có thể gặp nguy hiểm. Do đó, nhiều bác sĩ thú y khuyến nghị thực hiện castrati (triệt sản) sớm để tránh tình trạng mang thai sớm này.

Tính toán thời điểm phối giống cho mèo

Mục tiêu của việc tính toán thời điểm giao phối là giúp mèo thụ tinh vào thời điểm chính xác theo mong muốn của bạn. Đồng nghĩa với việc tăng khả năng thụ tinh theo mong muốn của chủ nhân. Một con mèo cái có khả năng sinh sản được gọi là “queen” trong giới mèo.

Khả năng mang thai của mèo giảm dần khi mèo già đi. Nếu mèo mang thai quá sớm, cả mèo mẹ và mèo con đều có thể gặp nguy hiểm. Vì vậy, trước khi tính toán thời gian phối giống, hãy xác định mèo đã đến tuổi sinh sản hay chưa!

Ngoài ra, sau khi vừa sinh con, mèo mẹ vẫn có khả năng mang thai tiếp. Bạn cần phải có các biện pháp hữu hiệu để ngăn chặn tình trạng này xảy ra. Vì sau khi mèo mẹ mới sinh, cơ thể của nó cần chất dinh dưỡng và cần được nghỉ ngơi. Điều đáng tiếc, nếu mang thai khi cơ thể yếu đuối, mèo có thể gặp vấn đề!

Những trường hợp mèo không muốn phối giống?

Khác với mèo, chúng thường tìm kiếm đối tác trong giai đoạn động dục. Tuy nhiên, có một số trường hợp mèo hoàn toàn không quan tâm đến việc phối giống. Thậm chí chúng còn tấn công “đối tác” của chúng một cách khủng khiếp. Những trường hợp này thường là do mèo cái chưa từng kinh qua quá trình này. Kết quả là mèo có thể sợ hãi và lo lắng và tránh giao phối. Tuy nhiên, bạn có thể tránh điều này bằng cách thực hiện những biện pháp phòng ngừa sau:

  • Khi mèo cái phản ứng quá mức với lần chuyển phổi đầu tiên, bạn cần chấp nhận mèo đực “ở trong” gia đình trong một thời gian dài để làm quen với cơ thể của nhau và tránh những tình huống lạ khiến chúng sợ hãi.
  • Hãy chọn mèo đực đã từng được giao phối để tránh làm mèo cái bị thương trong lần đầu tiên phối giống.
  • Dành thời gian để hai con mèo làm quen với nhau.
  • Trong trường hợp mèo cần giao phối ở một nơi khác, bạn có thể đến bữa tiệc phối giống của mèo đực và yêu cầu mèo cái để cải thiện khả năng tiếp nhận chàng trai.

Phần kết.

Hi vọng qua những chia sẻ hữu ích trên từ Meo Pet Shop. Bạn đã có thêm kiến thức để nuôi dưỡng thú cưng của mình!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *