Chào mừng bạn đến với bài viết mới! Hôm nay chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về bao nhiêu giờ mèo ngủ trong một ngày. Nếu ngủ là một cuộc thi thể thao Olympic, có lẽ mèo sẽ giành được tấm huy chương vàng. Chúng ta đều biết rằng mèo thích ngủ, dù là ban ngày hay ban đêm, mèo con luôn sẵn sàng lăn ra và ngủ.

Tuy ngủ là một hành vi bình thường của mèo, nhưng có nhiều sự thật thú vị xoay quanh giấc ngủ của chúng mà chúng ta nên biết để không hoang mang khi thấy hành vi của mèo có dấu hiệu bất thường.

Giống như con người, thời gian ngủ của mèo có thể khác nhau tùy theo tuổi tác, sức khỏe và tâm trạng. Nếu bạn tò mò và muốn biết mèo thực sự ngủ bao lâu mỗi ngày và cần bao nhiêu giờ để ngủ, hãy tiếp tục đọc những thông tin dưới đây.

Mèo ngủ bao nhiêu giờ mỗi ngày?

Trung bình, một con mèo ngủ từ 15 đến 20 giờ mỗi ngày. Nhưng thực tế cho thấy, chúng dành phần lớn thời gian của mình để ngủ vì hoạt động nhiều nhất vào ban đêm. Vậy tại sao lại như vậy? Câu trả lời nằm trong bản năng săn mồi của chúng.

Mèo là loài động vật săn mồi tự nhiên, do đó bộ não và cơ thể của chúng được tạo ra để săn mồi chủ yếu vào ban đêm, khi thị lực của chúng tốt nhất mà không bị phát hiện.

Dù đã được thuần hóa, mèo vẫn thể hiện nhiều hành vi giống loài mèo hoang dã khác như sư tử và hổ.

Để săn bắt mồi, mèo cần rất nhiều năng lượng, vì vậy chúng cần ngủ nhiều để tích lũy đủ năng lượng. Khi chúng đã ngủ đủ, sẽ có đủ sức mạnh để vồ bắt mồi, ngay cả khi đó chỉ là đồ chơi chứa catnip hoặc quả bóng cao su.

Mèo ngủ nhiều hơn 15 giờ mỗi ngày có bị sao không?

Thường thì mèo ngủ rất nhiều trong ngày vì cơ chế sinh học của chúng. Nếu mèo của bạn ngủ từ 15 giờ mỗi ngày, bạn có thể hoàn toàn an tâm vì đó là thời gian mà chúng cần để nghỉ ngơi.

Tuy nhiên, nếu bạn lo lắng vì mèo đột nhiên ngủ nhiều hơn bình thường hoặc mèo mệt mỏi dù đã tỉnh táo, thì điều đó có thể là dấu hiệu của một vấn đề khác.

Nếu mèo nhà bạn có những vấn đề như vậy, hãy liên hệ với bác sĩ thú y ngay lập tức. Tuy nhiên, giấc ngủ của mèo có từng chu kỳ riêng.

Khi còn nhỏ, những chú mèo con có thể ngủ rất nhiều trong ngày. Đến khi trưởng thành, chúng thường có lịch ngủ đều đặn, khoảng từ 12 đến 20 giờ tùy thuộc vào mỗi con mèo.

Những chú mèo già có thể gặp khó khăn hơn trong việc di chuyển và hoạt động chậm lại, do đó nhu cầu ngủ của chúng sẽ giảm đi nhiều hơn.

Mèo có ngủ sâu không?

Nếu bạn nghĩ rằng mèo luôn ngủ sâu, hãy nghĩ lại. Ngủ của mèo không phải lúc nào cũng sâu đến mức được gọi là “catnap” – nghĩa là giấc ngủ rất ngắn vào ban ngày.

Theo các nhà nghiên cứu, chỉ khoảng 25% thời gian mèo ngủ thực sự là ngủ sâu, trong khi 75% còn lại là ngủ nông. Khi đang nghỉ ngơi, chúng vẫn tỉnh táo đủ để tỉnh lại nhanh chóng. Điều này xuất phát từ bản năng nguyên thủy của chúng.

Để biết mèo của bạn đang catnap hay không, hãy quan sát xem mắt chúng có mở một chút hay không, cũng như quan sát đôi tai. Nếu tai của chúng co giật và xoay theo tiếng ồn, có thể mèo của bạn sẽ tỉnh lại bất cứ lúc nào.

Mèo có ngáy và mơ không?

Ngoài việc biết mèo ngủ bao nhiêu giờ mỗi ngày, nhiều người cũng tò mò liệu mèo có ngáy không.

Nếu bạn đang nằm trên giường với người yêu và con mèo con của bạn, và bị đánh thức bởi tiếng ngáy, đừng đổ lỗi ngay cho người yêu của bạn. Người bạn lông mềm mới là nguyên nhân tạo ra tiếng ồn khó nghe.

Mèo có thể ngáy khi đường thở bị cản trở từ vùng da gần vòm miệng mềm. Nhưng đừng lo lắng, vấn đề này thường không nghiêm trọng.

Mặc dù tất cả các loài mèo đều có thể ngáy, nhưng những giống mèo mũi ngắn thường ngáy hơn, bao gồm cả mèo Ba Tư và mèo Himalaya.

Mèo cũng có thể mơ, giống con người. Họ có thể có những giấc mơ đẹp hoặc ác mộng. Nếu bạn thấy râu của mèo giật giật hoặc bàn chân di chuyển như khi đi bộ, có thể chúng đang mơ.

Những yếu tố làm mèo ngủ ít hơn

Mèo là sinh vật dễ thích nghi, nên chúng là chuyên gia trong việc điều chỉnh lịch trình ngủ của mình.

Ví dụ, nếu mèo tiếp xúc với ánh sáng cao hơn, tự nhiên hoặc nhân tạo, chúng sẽ ngủ ít hơn so với mèo khác.

Ngoài ra, mèo được nuôi tích cực thông qua việc chơi đùa và được kích thích đầy đủ cũng có thể ngủ ít hơn một chút.

Nếu bạn quyết định giảm lượng thức ăn của mèo, hãy sẵn sàng mèo sẽ thức dậy nhiều hơn. Tuy nhiên, điều này có thể làm giấc ngủ của chúng bị gián đoạn hơn, vì vậy hãy suy nghĩ kỹ trước khi cắt giảm lượng thức ăn.

Những thay đổi trong thói quen ngủ của mèo

Liên quan đến việc mèo ngủ bao nhiêu giờ mỗi ngày, nếu bạn nhận thấy những thay đổi đột ngột trong thói quen ngủ của mèo, hãy nhờ bác sĩ thú y kiểm tra.

Ví dụ, nếu mèo bắt đầu ngủ nhiều hơn hoặc ít hơn rất nhiều so với trước đó, có thể đó là dấu hiệu rằng chúng đang gặp vấn đề về sức khỏe, tiêu hóa hoặc thậm chí là trầm cảm.

Tuy nhiên, nếu mèo của bạn bắt đầu nằm xuống ngay sau khi bạn vừa vệ sinh khay cát, đừng lo lắng vì điều đó. Không biết vì sao, nhưng mèo dường như thích cảm giác nằm trên lớp cát sạch sẽ.

Mặc dù có người cho rằng mèo hơi lười biếng vì thói quen ngủ của chúng, nhưng những người hiểu rõ chúng nhất đều hiểu rằng mèo là chuyên gia trong việc nằm xuống và thư giãn.

Lần tới khi bạn cảm thấy căng thẳng và không thể tập trung, hãy ôm lấy mèo và thử ngủ thật ngon nhé!

Với những thông tin chia sẻ ở trên, hy vọng bạn đã có thêm kiến thức về thời gian mèo ngủ mỗi ngày. Trong trường hợp mèo ngủ ít hơn thời gian cần thiết, hãy đưa bé đến bác sĩ thú y để kiểm tra tổng quát.

>> Xem thêm:

Mèo ngủ nhiều hơn bình thường có sao không? Cẩm nang nuôi mèo

Mèo ngủ mấy tiếng mỗi ngày? Mèo ngủ nhiều có sao không?