Các loại tinh trùng dùng để thụ tinh nhân tạo cho chó

  1. Tinh trùng tươi: Lấy tinh trùng đực và bơm vào chó cái ngay tại chỗ. Thích hợp cho những con cái khó ứng xử hoặc con đực không biết nhảy.
  2. Tinh trùng tươi giữ lạnh: Bảo quản tinh trùng trong vòng 24 – 72 giờ sau khi lấy ra. Dùng cho những chó ở xa không thể đến trực tiếp. Chuyển tinh trùng cần đảm bảo đúng cách và gấp rút trong vòng 1 – 2 ngày. Phải đảm bảo quá trình làm lạnh và bơm vào đúng cách để thụ thai thành công. Xác suất thụ thai thấp hơn so với tinh trùng tươi.
  3. Tinh trùng đông lạnh: Dùng khi chó đực không còn sử dụng được nữa. Tinh trùng được bảo quản dưới dạng đông lạnh trong một “ngân hàng” tinh trùng đặc biệt. Phương pháp thụ tinh này khó khăn và thường cần sự can thiệp phẫu thuật. Tuy nhiên, khả năng thụ thai cũng cực kỳ thấp.

Cách thụ tinh nhân tạo cho chó

  1. Thụ tinh qua âm đạo: Sử dụng ống cao su để bơm tinh trùng vào âm đạo. Phương pháp này khá đơn giản và phổ biến trong làm giống chó. Tuy nhiên, cần chú ý đưa ống vào tử cung chứ không vào bọng đái để đạt hiệu quả.
  2. Thụ tinh qua mổ tử cung: Sử dụng máy quay phim nhỏ để xác định vị trí chính xác của tử cung và bơm tinh trùng vào. Phương pháp này tốn kém và chỉ có thể thực hiện một lần duy nhất.
  3. Thụ tinh qua phẫu thuật: Mổ chó ra và bơm trực tiếp tinh trùng vào tử cung. Phương pháp này cần xác định ngày mổ chính xác và không thể thực hiện nhiều lần. Tuy nhiên, đây là phương pháp có độ chính xác cao nhất.

Kết quả thụ tinh nhân tạo ở chó

Qua phương pháp này, ta có thể thu thập thông tin về các đặc điểm sinh học của tinh trùng và yếu tố ảnh hưởng tới chất lượng tinh trùng của các giống chó. Từ đó, có thể đánh giá và chọn lựa chó đực có phẩm chất tốt để phục vụ công tác nhân giống và bảo tồn nguồn gen giống tốt.

Phương pháp thụ tinh nhân tạo cho chó đã được áp dụng lâu đời trên thế giới và ngày càng phổ biến ở Việt Nam, đặc biệt trong ngành huấn luyện chó nghiệp vụ. Với những lợi ích vượt trội, phương pháp này ngày càng được ưa chuộng và sử dụng rộng rãi hơn.