Chăm sóc dinh dưỡng cho mèo mang thai luôn là vấn đề quan tâm, bởi không phải chủ nuôi nào cũng có đủ kiến thức để hỗ trợ và chăm sóc cho mèo mẹ trong thai kỳ. Với kinh nghiệm của một người chủ nuôi, chúng tôi đã giúp mèo trải qua nhiều ca “vượt cạn” thành công. Dưới đây là những thông tin về dinh dưỡng hợp lý và an toàn cho mèo mẹ mang thai.

1. Tầm quan trọng của dinh dưỡng cho mèo mang thai

Chế độ dinh dưỡng có ảnh hưởng rất lớn đến thai kỳ của mèo. Nó giúp tối ưu quá trình sinh sản và đảm bảo mèo mẹ có đủ sức khỏe để vượt qua quá trình vượt cạn thành công. Giai đoạn sinh sản của mèo bao gồm động dục, mang thai, cho con bú và cai sữa. Mỗi giai đoạn này đòi hỏi sự chú ý và quan tâm khác nhau về dinh dưỡng để bảo vệ cả mèo mẹ lẫn mèo con.

MÈO MANG THAI NÊN ĂN GÌ?

2. Chế độ dinh dưỡng cho mèo mang thai

Trong suốt quá trình mang thai, mèo mẹ không chỉ ăn để nuôi bản thân mà còn cung cấp dinh dưỡng cho những bào thai nhỏ trong bụng. Chủ nuôi nên xây dựng một chế độ ăn uống giàu chất béo và protein để cung cấp đủ năng lượng cho mèo mẹ. Có một số thức phẩm như thịt, gan động vật, cá, sữa,… được khuyến nghị. Những thực phẩm này không chỉ cung cấp protein và chất béo mà còn chứa các vitamin và khoáng chất quan trọng như canxi, photpho,… Hiện nay, có hai loại thức ăn phổ biến cho mèo là thức ăn khô và thức ăn ướt.

MÈO MANG THAI NÊN ĂN GÌ?

2.1. Thức ăn khô

Thức ăn khô có dạng hạt hoặc bánh quy và có độ ẩm khoảng 8-10%. Trước khi bán, thức ăn này được chế biến dưới áp suất và nhiệt độ cao. Nguyên liệu chính bao gồm các loại ngũ cốc nguyên hạt, gia cầm, gia súc,… Thức ăn khô dễ bảo quản và có thể đựng trong hộp hoặc túi zip. Chủ nuôi nên chuẩn bị một số túi thức ăn khô để mèo mẹ có thể ăn suốt thai kỳ.

2.2. Thức ăn ướt

Thức ăn ướt là hỗn hợp các thành phần như thịt bò, thịt lợn, rau củ quả, các loại hạt ngũ cốc,… Lượng nước trong thức ăn ướt dao động từ 35-60%. So với thức ăn khô, thức ăn ướt được vật nuôi ưa thích hơn do có độ ẩm phù hợp, dễ nhai và tiêu hoá, cùng với mùi vị thơm ngon kích thích sự ăn uống của mèo mẹ. Trong các sản phẩm thức ăn ướt, pate tươi được đánh giá là phù hợp với mèo mẹ. Pet Choy có dòng pate tươi Tasty dành cho mèo trên 12 tháng, với nhiều hương vị khác nhau để mèo mẹ cảm nhận và thay đổi khẩu vị mà vẫn đáp ứng đủ nhu cầu dinh dưỡng.

Việc lựa chọn thức ăn phù hợp là quan trọng, chủ nuôi cũng nên lưu ý rằng mèo mẹ thường ăn gấp đôi trong thai kỳ, đặc biệt là ở những tuần cuối. Trọng lượng cơ thể của mèo mẹ sẽ tăng lên đáng kể và điều này là hoàn toàn bình thường. Nếu mèo mẹ không ăn hoặc mất cân, chủ nuôi nên đưa chúng đến bác sĩ thú y để kiểm tra vì đó là dấu hiệu không ổn trong thai kỳ. Để đảm bảo an toàn và tránh tình trạng tăng cân không kiểm soát, chủ nuôi nên chia nhỏ thức ăn thành nhiều bữa trong ngày.

Với những chia sẻ trên đây, chúng tôi hy vọng rằng bạn đã có thêm kiến thức hữu ích để hỗ trợ quá trình mang thai và sinh nở của mèo cưng. Chúc cho mèo mẹ của bạn có một thai kỳ khỏe mạnh và sức khỏe tốt cho cả mẹ và con.