Trong bài viết này, mình sẽ chia sẻ thông tin về chế độ ăn cho mèo con 1 tháng tuổi, thức ăn tươi tốt nhất cho mèo con tuổi này và cũng như thức ăn chế biến sẵn tốt nhất. Mình hy vọng những thông tin mình sẽ chia sẻ dưới đây sẽ hữu ích với bạn khi bạn đang chăm sóc và nuôi dưỡng một chú mèo con 1 tháng tuổi.

Mèo con 1 tháng cần bổ sung đầy đủ dưỡng chất để phát triển khỏe mạnh

Mèo con 1 tháng tuổi cần những dưỡng chất gì?

Chế độ ăn uống hàng ngày của mèo con 1 tháng tuổi cần đảm bảo cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng như chất xơ, canxi, tinh bột, khoáng chất, vitamin, chất béo và chất đạm để phát triển nhanh và khỏe mạnh. Đặc biệt, mèo con cần cung cấp nhiều chất đạm hơn so với mèo trưởng thành.

Vậy thức ăn nào có thể cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng mà mèo con 1 tháng tuổi cần? Câu trả lời sẽ được giải đáp trong phần tiếp theo của bài viết.

Thức ăn tươi cho mèo con 1 tháng tuổi

Khi mèo con tròn 1 tháng tuổi, bạn có thể bắt đầu cho chúng ăn thức ăn cố định và quen với các thức ăn ngoài sữa mẹ. Quan trọng nhất là bạn nên chọn các loại thức ăn dễ tiêu hóa như cháo, cơm nhão, cơm xay, thịt băm nhỏ hoặc nấu nhừ. Nguyên nhân là răng và hệ tiêu hóa của mèo con 1 tháng tuổi chưa hoàn thiện và khá non nớt.

Thức ăn tươi tốt nhất cho mèo con 1 tháng tuổi là các loại thịt động vật hoặc gia cầm như bò, gà, lợn, vịt, cừu… Bạn cũng có thể cho mèo con ăn nội tạng động vật như tim, cật, óc, lòng, phổi, gan. Bạn nên băm nhỏ hoặc hầm thật nhừ thức ăn sau đó trộn với cơm hoặc cháo rồi cho mèo con ăn.

Ngoài ra, bạn cũng có thể băm nhỏ rau xanh rồi nấu chín sau đó trộn cùng cơm và thịt rồi cho mèo con ăn để bổ sung chất xơ, vitamin và các khoáng chất. Các loại rau cải, cà rốt, bí đỏ, súp lơ là những thức ăn nên cho mèo con ăn hàng ngày.

Mèo con 1 tháng tuổi không nên được cho ăn các thức ăn tanh như hải sản, thủy sản, tôm, cá, cua, thịt mỡ. Những thức ăn này khiến mèo con bị đầy bụng, khó tiêu, thậm chí gây tiêu chảy. Đồng thời, tuyệt đối không cho mèo con ăn xương, đặc biệt là xương gà và xương cá vì những xương này rất dễ làm tắc ruột.

Thức ăn cho mèo con 1 tháng tuổi cần phải nấu thật mềm

Thức ăn chế biến sẵn cho mèo con 1 tháng tuổi

Thức ăn chế biến sẵn cho mèo con 1 tháng tuổi bao gồm 2 loại chính là thức ăn khô và thức ăn ướt. Cả hai loại thức ăn này đều có cùng hàm lượng dinh dưỡng như nhau, nhưng thức ăn khô thường được nhiều người lựa chọn hơn vì nó sạch sẽ, tiện lợi và dễ bảo quản hơn.

Thức ăn chế biến sẵn đã được các chuyên gia tính toán kỹ lưỡng về các thành phần dinh dưỡng, vì vậy bạn không cần phải lo lắng về việc mèo con bị dư chất hay thiếu chất. Mỗi thương hiệu thức ăn khô đều có những sản phẩm phù hợp cho từng loại mèo ở từng độ tuổi, giai đoạn phát triển và tình trạng sức khỏe khác nhau. Hương vị của thức ăn chế biến sẵn cũng rất hấp dẫn và kích thích vị giác, vì vậy mèo con chắc chắn sẽ thích thú ngay từ lần đầu tiên ăn.

Hiện nay trên thị trường Việt Nam có nhiều thương hiệu thức ăn chế biến sẵn cho mèo. Tuy nhiên, để đảm bảo chất lượng, bạn nên mua thức ăn của các thương hiệu uy tín như Me-O, Whiskas, Royal Canin, Home & Cat, Fitmin Cat Kitten, O’fresh – Cat care, Iskhan, Royal Canin…

Thức ăn khô cho mèo con cũng được nhiều người lựa chọn

Các loại sữa cho mèo con 1 tháng tuổi

Ngoài thức ăn, mèo con 1 tháng tuổi cũng cần được uống sữa đều đặn hàng ngày. Nếu mẹ mèo có đủ sữa, hãy cho mèo con uống sữa cho đến khi chúng tròn 2 tháng tuổi. Trong trường hợp mẹ mèo hết sữa hoặc sữa không đủ, bạn có thể mua sữa bột dành riêng cho mèo để cho mèo con uống.

Một số thương hiệu sữa cho mèo uy tín mà mình khuyến nghị như Bio Milk, Precaten, Royal Canin Mother & Baby Cat, PetLac, KRM…

Nên duy trì cho mèo uống sữa khi tròn 2 tháng tuổi

  • Hy vọng với những thông tin mình chia sẻ ở trên, bạn đã biết thức ăn nên cho mèo con 1 tháng tuổi gồm những gì và nên cho mèo con ăn gì để phát triển nhanh và khỏe mạnh. Chúc bạn có những trải nghiệm thú vị trong hành trình nuôi dưỡng và chăm sóc mèo con!