Để mèo của bạn khỏe mạnh, thức ăn là một nguồn dinh dưỡng quan trọng quyết định sự phát triển của chúng.

Thường người ta cho mèo bổ sung dinh dưỡng bằng thức ăn tươi như gà hấp, pate,… Tuy nhiên, nếu bạn không có đủ thời gian để chuẩn bị, thức ăn hạt cho mèo sẽ là giải pháp tốt nhất.

Nếu bạn mới nuôi mèo lần đầu, bạn sẽ không tránh khỏi tình trạng bối rối khi lựa chọn thức ăn khô cho mèo. Nhưng đừng lo, hãy cùng Kin Neko tìm hiểu về top 12 loại thức ăn hạt cho mèo chất lượng nhất hiện nay để chọn cho bé một loại hạt phù hợp nhé!

Thức ăn hạt cho mèo là gì?

Thức ăn hạt cho mèo chính là loại thức ăn chứa đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển của mèo. Nguyên liệu làm hạt cho mèo khá đa dạng từ ngũ cốc nguyên hạt, cá, tôm, gia súc, gia cầm… cho đến các vitamin và khoáng chất quan trọng.

hạt cho mèo con
Thức ăn hạt cho mèo chứa đầy đủ chất dinh dưỡng để phát triển

Với sự tiến bộ của công nghệ, các loại hạt khô cho mèo ngày càng được cải tiến về chất lượng. Không chỉ đa dạng về kiểu dáng, các loại hạt này còn được chia ra thành nhiều nhóm nhỏ phục vụ cho từng thể trạng và lứa tuổi của mèo khác nhau.

Ví dụ, hàm lượng giá trị dinh dưỡng trong thức ăn hạt cho mèo con sẽ khác với mèo trưởng thành vì mỗi giai đoạn mèo sẽ cần một chế độ dinh dưỡng khác nhau.

Dù là loại hạt nào, tất cả những chất dinh dưỡng bên trong đều được tính toán để hàm lượng cân bằng. Khi bạn chọn được loại hạt cho mèo đáp ứng đúng nhu cầu và giai đoạn phát triển, sẽ giúp cho bé mèo phát triển toàn diện nhất.

Lợi ích khi sử dụng thức ăn khô cho mèo

Thức ăn khô cho mèo có nhiều lợi ích nổi bật, và ngày càng trở thành loại thức ăn ưu tiên khi chọn cho mèo. Trong đó, các loại hạt tốt cho mèo sẽ không thể thiếu những ưu điểm nổi bật như sau:

  • Dễ dàng bảo quản: Các loại hạt cho mèo có thời hạn sử dụng in trên bao bì, giúp bạn dễ dàng kiểm tra. Ưu điểm của hạt chính là có thể để cả ngày ngoài trời nhưng vẫn không bị hư hỏng. Sau khi mèo ăn xong, bạn chỉ cần bịt kín lại miệng hạt, không để nơi ẩm mốc là được.
  • Giúp bạn dễ dàng trong việc dọn dẹp: Khi mèo ăn hạt, bạn chỉ cần đổ một lượng vừa đủ vào chén ăn. Vì đây là loại hạt khô cho mèo nên bạn sẽ không cần phải chùi rửa quá nhiều sau khi ăn xong.
  • Tiết kiệm thời gian chuẩn bị: Nếu bạn chuẩn bị thức ăn tươi cho mèo, bạn cần phải mua cá, thịt và suy nghĩ xem nên trộn với loại hạt nào, nên nấu bao nhiêu sẽ là đủ, không bị thừa.

Bạn cũng sẽ phải đau đầu khi nghĩ xem thịt/cá nên mua ở đâu sẽ vệ sinh, hàm lượng dinh dưỡng đã đủ hay chưa,… Khi bạn sử dụng thức ăn khô cho mèo sẽ tiết kiệm được thời gian nấu nướng mà vẫn đảm bảo được hàm lượng dinh dưỡng đầy đủ.

  • Hạn chế các bệnh về đường ruột cho mèo: Trong quá trình chế biến các loại thịt hoặc cá tươi cho mèo, chắc chắn không thể tránh khỏi còn sót lại một ít vi khuẩn. Đây là một trong những lý do dẫn đến mèo thường bị những bệnh như giun, sán và ngộ độc thực phẩm trong trường hợp nặng.

Ngược lại, khi bạn cho các bé mèo dùng hạt thì chắc chắn sẽ không bị giun, sán và còn tăng cường được sức đề kháng, hạn chế bệnh đường ruột nhờ vào các thành phần như omega 3, omega 6