Người ta thường kể lại những câu chuyện may mắn khi ai đó sở hữu nhau thai mèo.

Lâu nay, người ta luôn kể lại rằng việc nuôi một chú mèo mang lại niềm vui và may mắn.

Việc tìm được một chiếc nhẫn mèo là rất hiếm, đặc biệt là trong trường hợp mèo mới sinh con và liếm nhẫn quả mèo con. Vì vậy, người ta thường truyền tai nhau về sự may mắn khi ai đó sở hữu một chiếc nhẫn mèo. Tuy nhiên, nếu mèo mẹ vô tình “rớt” nhẫn hoặc đưa cho chủ nhà thì khó có cơ hội tìm thấy.

Vậy liệu có phải nhờ mèo mà chúng ta thành công?

Mẹ tôi, bà Nguyễn Thị Thu Hồng, hiện nay đã 56 tuổi và đang sống tại ấp 5, xã Hòa Bình, huyện Xuyên Mộc, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã lâu giữ một “bí mật” cho đến gần đây bà mới tiết lộ cho con cháu trong nhà về chuyện mèo cái của tôi đã sinh ra 4 con mèo cùng một lúc sau khi chuyển dạ.

Thời đó, nhà của tôi chỉ làm bằng tre và lá, cuộc sống rất khó khăn, chỉ mong kiếm được thu nhập từ vài hecta ruộng. Một hôm, khi dì tôi đang nấu cơm trên bếp lửa, con mèo nhà đã đến và đem đến cho dì tôi một mảnh vụn nhỏ nhưng đầy ý nghĩa. Ban đầu, dì tôi nghĩ rằng con mèo đem một vật gì đó sống lại tới, nên đã đe dọa nó bằng củi và đuổi đi. Sau đó, con mèo lại mang đến mảnh vụn lần thứ hai và bỏ vào đống củi.

Tôi đã theo dõi con mèo để tìm hiểu hành vi đặc biệt của nó và phát hiện ra rằng nó đã xây tổ yến trong đống củi và sinh hai con. Điều này đã làm dì tôi bất ngờ và cảm thấy hạnh phúc khi biết con mèo đã mang đứa con mới sinh tới cho chủ nhà.

Tiếp tục như vậy, mèo mẹ đã sinh ra các đứa con và để chúng rơi vào chân của dì tôi. Tin tưởng vào điều tốt đẹp, dì tôi đã lấy bốn con về, rửa sạch và phơi khô chúng. Sau đó, từng con được đặt vào một túi riêng và giữ kín bên cạnh dì tôi, không tiết lộ cho bất cứ ai trong gia đình hay hàng xóm.

Gia đình dì tôi luôn may mắn trong việc canh tác và chăm sóc gia súc. Khu vườn nhà dì tôi luôn đạt năng suất tốt mỗi mùa, trong khi những khu vườn của người khác lại gặp khó khăn. Khi thương lái đến thu mua sản phẩm, luôn đến đúng lúc khi gia đình chúng tôi xuất bán gia cầm và gia súc như lợn, bò và gà.

Tuy nhiên, cuộc sống gia đình đã ngày càng khó khăn do sự xuất hiện của 4 con mèo.

Dù nhận được sự quan tâm, nhưng mèo vẫn không thể tránh khỏi tình trạng nghèo khó.

Ở ngôi nhà nhỏ chỉ khoảng 10m2 ở ấp Nhị Hòa, xã Hiệp Hòa, TP. Biên Hòa, Đồng Nai, bà Tư Ánh (60 tuổi) đã chăm sóc nhiều con mèo suốt hàng chục năm và trở thành một người nổi tiếng. Số lượng mèo trong nhà của bà lên đến gần 100 con, bao gồm cả mèo trưởng thành và mèo con.

Bà Tư Ánh tiết lộ rằng trong đám mèo đông đúc của bà, mèo cái chiếm ưu thế khi chúng sinh sản cho nhau. Từ đó, chúng sinh con liên tục và mỗi con đẻ ba lứa một năm. Trong quá trình sinh con, có mèo ăn sạch sẽ nhau và cũng có mèo không chăm sóc.

Bà Tư Ánh đã thu thập các chú mèo hoang dã để phơi khô và lưu giữ cẩn thận trong tủ. Các chú mèo hoang dã không chỉ mang lại may mắn cho con người mà còn được sử dụng để chữa trị nhiều bệnh khó chữa.

Hiện tại, bà Tư Ánh đã sở hữu một số lượng đáng kể các loài mèo khô và chỉ chia sẻ cho những người có nhu cầu sử dụng để chữa bệnh, không bán.

Tuy nhiên, bà Tư Ánh vẫn cười mỉa mai khi nhớ lại rằng trong suốt vài thập kỷ qua, tôi vẫn ở trong tình hình khó khăn, dù người ta tin rằng nếu sở hữu mèo sinh sản thì sẽ đem lại vận may và giàu có.

Theo Lương y Nguyễn Trí Lợi, lời đồn về cái nhau của mèo được gọi là nhau mèo có tính chất dinh dưỡng đặc biệt trong dạ con mèo. Kích thước của cái nhau chỉ khoảng hai đến ba ngón tay theo chiều ngang và độ dài khoảng hai lóng tay. Tuy nhiên, sau khi phơi khô và xay thành bột, cái nhau mèo có thể được sử dụng để điều trị hen suyễn ở con người.

Theo chuyên gia y học Nguyễn Trí Lợi, mèo sinh sản ít để con người không thấy chúng quá thường xuyên. Vì vậy, người ta tin rằng ai sở hữu mèo sinh sản sẽ được phú quý. Tuy nhiên, từ quan điểm cá nhân của tôi, mèo chỉ là một loại thuốc đông y đắt tiền.

Nguồn: VTC News