Mèo cần được sử dụng các loại thuốc tẩy giun để loại bỏ các loại ký sinh trùng gây hại trong cơ thể. Tuy nhiên, để đạt hiệu quả và ngăn ngừa tác dụng phụ, việc sử dụng đúng loại thuốc rất quan trọng. Bài viết này sẽ cung cấp thông tin chi tiết về các loại thuốc tẩy giun cho mèo.

Thuốc tẩy giun Virbac Exotral

Virbac Exotral là một sản phẩm thuốc tẩy giun cho mèo được sử dụng rộng rãi, có tác dụng trị và loại bỏ nhiều loại giun khác nhau khỏi cơ thể mèo một cách nhanh chóng. Các loại giun bao gồm giun móc, giun đũa, sán dây, sán xơ mít và giun tròn.

Thuốc này chứa nhiều hoạt chất như Niclosamide, Levamisole và tá dược. Bạn có thể trộn thuốc vào thức ăn hoặc cho mèo uống viên thuốc nghiền nhỏ để dễ hấp thụ vào cơ thể.

 • Với mèo con, nên uống 1 lần mỗi tháng trong 2 tháng đầu đời để tránh nhiễm lại.
 • Với mèo trưởng thành, nên dùng thuốc 3-4 lần trong 1 năm để ngăn ngừa sự phát triển của giun.

Thuốc tẩy giun Bio Rantel

Bio Rantel là một sản phẩm thuốc tẩy giun cho mèo thuộc Tập đoàn Bio-Pharmachemie. Khi sử dụng, sản phẩm này loại bỏ ký sinh trùng khỏi cơ thể mèo hiệu quả và an toàn, không gây tác dụng phụ. Các loại giun bao gồm giun móc, giun tóc, giun kim, giun đũa và sán dây.

Thành phần của thuốc bao gồm chất Praziquantel và Pyrantel Pamoate. Thuốc đã được nghiên cứu và thử nghiệm an toàn với mèo, vì vậy bạn có thể yên tâm sử dụng theo chu kỳ định kỳ.

 • Với mèo, nên tẩy giun theo đúng lịch trình. Dùng 1 viên thuốc cho mỗi 4kg cân nặng. Có thể cho mèo uống trực tiếp hoặc trộn với thức ăn hàng ngày. Trộn vào pate hoặc cháo là cách tiện nhất để mèo dễ ăn. Hãy tránh sử dụng quá liều để không gây khó chịu cho mèo.

Thuốc tẩy giun Merantel-L

Thuốc tẩy giun Merantel-L được đánh giá cao vì khả năng loại bỏ nhiều loại giun khác nhau trong cơ thể mèo. Cụ thể như sán dây, giun kim, giun đũa và giun móc. Sau vài giờ sử dụng, mèo sẽ có dấu hiệu loại bỏ giun ra khỏi cơ thể.

Thành phần của thuốc bao gồm Mebendazole và Praziquantel. Các chất này đã được kiểm định và chứng minh hiệu quả trong việc tiêu diệt giun và an toàn cho mèo, không gây độc hại hay dị ứng.

Liều dùng thuốc phụ thuộc vào trạng thái sức khỏe và cân nặng của mèo:

 • Mèo có cân nặng từ 5 – 9kg: nên dùng 1 viên.
 • Mèo có cân nặng từ 10 – 19kg: nên dùng 2 viên.
 • Mèo có cân nặng từ 20 – 30kg: nên dùng 3 viên.
 • Mèo có cân nặng trên 30kg: nên dùng 4 viên.

Thuốc tẩy giun Merantel-L và Merantel-S

Merantel-L và Merantel-S là hai sản phẩm thuốc tẩy giun chuyên dùng cho mèo, có khả năng tiêu diệt nhiều loại giun khác nhau, giúp mèo khỏe mạnh và tăng cân.

 • Một viên Merantel-L 250mg bao gồm Mebendazole-150mg và Praziquantel- 37.5mg.
 • Một viên Merantel-S 200mg bao gồm Mebendazole-100mg, Praziquantel-25mg và Food Blue No1 (lượng vừa đủ).

Cách sử dụng thuốc tẩy giun này:

 • Mèo có cân nặng từ 5 – 9kg: nên dùng 1 viên.
 • Mèo có cân nặng từ 10 – 19kg: nên dùng 2 viên.

Thuốc tẩy giun Hanvet Sanpet

Hanvet Sanpet là một sản phẩm thuốc tẩy giun hiệu quả và an toàn cho mèo, được sản xuất bởi Công ty Dược phẩm Thú Y Hanvet Việt Nam. Thuốc này nên được sử dụng theo đơn của bác sĩ thú y. Hanvet Sanpet loại bỏ nhiều loại giun như sán dây, sán hạt dưa, giun tròn và giun kim khỏi cơ thể mèo.

Hướng dẫn sử dụng thuốc tẩy giun này là cho mèo dùng trước bữa ăn. Liều lượng phù hợp là 1 viên cho mỗi 5 kg cân nặng. Mèo con nên được tẩy giun vào 4, 6, 8 và 12 tuần tuổi, sau đó tẩy giun mỗi 3 tháng một lần. Mèo trưởng thành nên được tẩy giun 2 lần mỗi năm đều đặn.

Câu hỏi thường gặp về việc sử dụng thuốc tẩy giun cho mèo

Hãy cùng tìm hiểu thêm một số câu hỏi thường gặp về việc sử dụng thuốc tẩy giun cho mèo.

1. Làm sao biết mèo bị nhiễm giun sán?

Có một số dấu hiệu như sau:

 • Các phân của mèo nghiễm giun thường có giun ngoe nguẩy.
 • Nhiều loại giun kích thích đường ruột của mèo, gây nôn mửa, tiêu chảy và xuất hiện giun dài như sợi mì.
 • Mèo bị sút cân dù được ăn đầy đủ.
 • Mèo bị nhiễm giun sán thường có biểu hiện suy nhược, yếu đuối và răng miệng nhợt nhạt.

2. Mèo đang mang thai có thể dùng thuốc tẩy giun không?

Có thể. Mèo đang mang thai cần sử dụng thuốc tẩy giun phù hợp để loại bỏ giun trong cơ thể mèo mẹ và thai nhi. Các loại thuốc tẩy giun không ảnh hưởng đến thai nhi.

3. Mèo uống quá liều thuốc tẩy giun có sao không?

Nếu mèo uống quá 1-2 viên thuốc tẩy giun, không có vấn đề gì. Tuy nhiên, nếu uống quá 4-5 viên, có thể gây ra tác dụng phụ như buồn nôn, tiêu chảy, mệt mỏi và khó chịu. Nếu tình trạng này kéo dài, nên đưa mèo đi gặp bác sĩ thú y.

Thông qua bài viết này, chúng ta đã hiểu rõ hơn về các loại thuốc tẩy giun cho mèo hiệu quả và an toàn khi sử dụng. Hãy sử dụng đúng loại thuốc để giúp mèo giữ cơ thể sạch sẽ và tăng cân đều sau khi uống thuốc.