Việc làm sạch giun cho thú cưng của bạn là rất quan trọng để giúp chúng luôn khỏe mạnh và hạnh phúc. Tuy nhiên, bạn cần nắm bắt thời điểm thích hợp để làm sạch giun cho thú cưng và chọn loại thuốc phù hợp nhất. Hơn nữa, bạn cần biết liệu có thể ngăn ngừa bệnh giun sán ở thú cưng hay không. Tất cả những thắc mắc này sẽ được giải đáp bởi Meo Pet Shop trong bài viết dưới đây.

Các loại giun mèo hay bị nhiễm từ môi trường bên ngoài

Chú mèo thường bị nhiễm độc tố từ những yếu tố xung quanh hoặc lây truyền từ mẹ mèo sang con mèo.

 • Trong tất cả các loại giun, giun tròn là loại thường gặp nhất và dễ bị nhiễm. Ở mèo, giun tròn có thể lây lan thông qua việc ăn động vật bị nhiễm bệnh hoặc tiếp xúc với phân của động vật khác.
 • Nếu mèo gặp hoặc ăn phải loài vật chủ đang mang trứng sán dây như chim hoặc bọ chét, chúng có thể bị nhiễm sán dây. Sán dây trong cơ thể của mèo có hình dạng phân đoạn dài và phẳng, với chiều dài có thể lên tới 5 cm.
 • Loài nhỏ nhất trong tất cả các giống giun mèo bị nhiễm phổ biến là giun móc.- Tại nơi cư trú của mèo, giun móc chủ yếu sinh sống tại ruột non và có kích thước khoảng 0.5 cm. Chúng hút máu và có khả năng gây ra tình trạng thiếu máu, đe dọa tính mạng của mèo ở mọi độ tuổi, đặc biệt là mèo con.- Giun móc có khả năng lây nhiễm cho động vật và con người thông qua phân.
Giun mèo thường bị lây nhiễm từ môi trường xung quanh chúng.
 • Một thể loại giun ký sinh trong cơ thể mèo được đặt tên là Giun đại tràng hay còn gọi là Whipworms. Chúng có kích thước khoảng ¼ và sinh sống trong các phần của ruột non và ruột già. Whipworms là một loại giun gây tổn hại nghiêm trọng cho các cơ quan này và được xem là loại giun nguy hiểm nhất.
 • Các côn trùng bị bệnh là nguồn lây nhiễm cho loại giun sinh sống trong cơ thể động vật, bao gồm cả tim và phổi. Sau khi bị nhiễm bệnh, các loài muỗi này sẽ di chuyển khắp cơ thể trong vòng 6 tháng trước khi nghỉ ngơi trong hệ thống tuần hoàn. Loại giun này chỉ lây truyền khi muỗi cắn và không thể lây truyền qua các loài khác nhau. Tuy nhiên, nếu không được chẩn đoán và điều trị kịp thời, nó có thể dẫn đến tử vong. Loại giun này sinh sống trong tim và động mạch phổi và có thể được phòng ngừa và điều trị hiệu quả.
 • Nhiễm giun đũa là tình trạng bệnh nhiễm trùng da, tóc và móng chết. Điều trị chứng nhiễm giun đũa có thể khắc phục được nhưng yêu cầu thời gian và các mèo mắc bệnh viêm da có thể phải gánh chịu đau đớn.

Trong số tất cả các loại giun, giun tròn và sán dây là hai loại phổ biến mà mèo thường xuyên bị nhiễm.

Các loại thuốc tẩy giun cho mèo tốt nhất hiện nay

Trên thị trường hiện nay có nhiều loại thuốc tẩy giun dành cho mèo, trong đó có loại được sản xuất để điều trị cho một loại giun cụ thể, và cũng có loại có thể tẩy sạch tất cả các loại giun sán khác nhau.

 • Prarintel cung cấp viên giun cho mèo.
 • Sản phẩm tẩy giun dành cho mèo Virbac Exotral.
 • Sản phẩm tẩy giun dành cho mèo Bio Rantel.
 • Sản phẩm Merantel-L là loại thuốc tẩy giun dành cho mèo.
 • Merantel-S là loại thuốc tẩy giun dành cho mèo.
 • Sản phẩm Hanvet Sanpet được sử dụng để diệt giun cho mèo.
 • Thuốc diệt sán cho mèo Interceptor.
 • Sản phẩm tẩy giun cho mèo mang tên Revolution.

Prarintel

Prarintel cung cấp viên giun cho mèo. có thành phần Praziquatel 20 mg, Pyrantel pamoate 230 mg dùng để điều trị các loài giun tròn và giun dẹp đường ruột cho mèo như Toxocara cati, Toxascaris leonina, Dipylidium caninum, Taenia taeniaeformis.

 Prarintel

Số lượng sử dụng cho mèo có thể uống trực tiếp hoặc hòa tan với thức ăn, tùy vào trọng lượng của chúng.

 • 1/2 viên có trọng lượng 2kg.
 • Mỗi viên nặng 4kg.
 • 6kg tương đương với 1 và 1/2 viên.

Virbac Exotral

Thuốc diệt giun hàng đầu cho mèo là Exotral của Virbac. Kết hợp hoàn hảo giữa niclosamide và levamisole giúp sản phẩm này hiệu quả trong việc tiêu diệt giun và sán. Cả hai thành phần hoạt chất đóng vai trò quan trọng và đáng kể trong quá trình này.

Niclosamide là một chất kháng ký sinh nội, thuộc nhóm salicylanilaide, không bị hấp thu qua đường tiêu hóa, ảnh hưởng đến quá trình hấp thu glucose của ký sinh trùng.

Với khả năng hấp thu dễ dàng trong cơ thể, Niclosamide đem lại hiệu quả tốt đối với các loài sán dây phổ biến trên mèo như Taenia sp, Dipylidium và Echinococcus. Đặc biệt, sản phẩm này hoàn toàn an toàn cho sức khỏe.

Các dạng giun sán mèo như Ascaris sp, Ancylostoma sp, Strongylus sp, Dirofilaria đều chịu tác động mạnh mẽ từ Levamisole – một chất chống ký sinh trùng nội có thuộc tính imidazoles.

 Virbac Exotral

Viên thuốc diệt giun Exotral của Virbac có dạng đóng gói tiện lợi, đảm bảo an toàn và dễ dàng cho các loại mèo, kể cả những con đang mang thai hoặc đang trong quá trình hồi phục sức khỏe.

Liều lượng và phương pháp sử dụng:

 • Một viên thuốc dành cho trọng lượng 5kg, có thể được sử dụng trực tiếp hoặc pha trộn với thức ăn.
 • Chú mèo nhỏ dễ bị nhiễm giun sán nên cần được uống thuốc hàng tháng trong 2 tháng đầu.
 • Mèo trưởng thành được sử dụng từ 3 đến 4 lần mỗi năm để ngăn ngừa tái nhiễm.

Bio Rantel

Sản phẩm tẩy giun dành cho mèo Bio Rantel.giúp tẩy sạch các loại giun ký sinh trong ruột mèo như: giun đũa, giun móc, giun tóc, sán dây. Thành phần: trong 1 viên có 600mg Praziquantel, Pyrantel Pamoate

 Bio Rantel

Liều lượng và phương pháp sử dụng:

 • Có thể cho mèo uống trực tiếp hoặc nghiền nhuyễn trộn vào thức ăn, với liều lượng tẩy chỉ cần sử dụng một viên/ mỗi 4 kg cân nặng của mèo.
 • Mèo nhỏ cần được tiêm phòng vào các thời điểm 6, 8 và 12 tuần tuổi, và sau đó cần được tiêm phòng một lần mỗi 3 tháng.
 • Mèo con trai: cần được tiêm phòng trước khi giao phối, ít nhất 10 ngày trước khi mèo con gái sinh và trong vòng 3 tuần sau khi mèo con gái sinh.
 • Mèo con đực cần được tẩy lông một lần sau 6 tháng.

Sản phẩm Merantel-L là loại thuốc tẩy giun dành cho mèo.

Một trong những điểm đáng chú ý của loại thuốc diệt giun Merantel-L cho mèo là việc lựa chọn nguyên liệu đầu vào được tiến hành một cách khoa học và khắt khe. Quá trình sản xuất và chế biến thuốc được thực hiện chuyên nghiệp, tạo ra sản phẩm đảm bảo an toàn và chất lượng.

Viên thuốc tẩy giun cho thú cưng có khối lượng 250mg, được cấu tạo từ Mebendazol 150mg, Praziquantel 37.5mg và một số chất bổ sung. Liều lượng cụ thể của thuốc đã được đảm bảo để loại bỏ hoàn toàn giun, sán mà không gây ảnh hưởng đến sức khỏe của thú cưng. Điều này được biểu hiện rõ ràng.

Dạng viên nén là hình thức sản xuất của thuốc dành cho mèo này, giúp loại bỏ hoàn toàn những loài động vật gây hại trong cơ thể, hỗ trợ tăng cường sức khỏe và kháng lại các bệnh tật cho thú cưng của bạn.

Merantel-L là loại thuốc tẩy giun dành cho mèo.

Để bảo vệ sức khỏe của vật nuôi trong nhà, cần chú ý đến liều lượng của loại thuốc Merantel-L được sử dụng cho mèo có khối lượng cơ thể từ 5kg trở lên. Điều này sẽ giúp tránh tình trạng ảnh hưởng ngược đến sức khỏe của chúng.

Liều lượng và phương pháp sử dụng:

 • Cho những chú mèo nặng hơn 5kg, cần sử dụng thuốc theo liều lượng sau đây 1 lần trong khoảng 1-2 ngày.
 • Mỗi viên có trọng lượng từ 5 đến 9kg.
 • Với cân nặng từ 10 đến 19kg, cần dùng 2 viên.

Để đạt hiệu quả tối ưu, cần tuân thủ đúng hướng dẫn của chuyên gia trong việc sử dụng thuốc. Thời gian sử dụng của loại thuốc này là 24 tháng kể từ ngày sản xuất, đảm bảo độ tươi mới và chất lượng trong suốt thời gian dài.

Merantel-S

Các đặc điểm nổi bật của thuốc tẩy giun Merantel-S cho mèo là gì:

 • Vô cùng tiện lợi cho các hộ gia đình có hai con thú cưng, loại thuốc này được sản xuất dưới dạng viên nén và phù hợp sử dụng cho cả chó lẫn mèo, cũng như một số động vật có cân nặng nhỏ hơn 5kg.
 • Số lượng dùng trong một viên nén 200mg rất chính xác và đảm bảo tiêu diệt hoàn toàn các loại giun sán, không ảnh hưởng đến sức khỏe của động vật cưng. Thành phần của thuốc bao gồm Mebendazol 100mg, Praziquantel 25mg và lượng chất tạo màu Food Blue No1 được điều chỉnh đúng mức.
 Merantel-S
 • Độ chất lượng của thuốc bên trong được đảm bảo, cùng với việc đóng gói thuốc tẩy giun chắc chắn và tỉ mỉ. Sản phẩm được phân phối dưới dạng vỉ, mỗi vỉ chứa 10 viên.

Cách thức áp dụng và lượng dùng: chỉ áp dụng cho mèo có khối lượng dưới 5kg. Sử dụng một viên hàng ngày trong khoảng thời gian từ một đến hai ngày.

Sanpet

Sản phẩm Hanvet Sanpet được sử dụng để diệt giun cho mèo.là một sản phẩm của công ty dược phẩm thú y Hanvet Việt Nam, một trong những công ty sản xuất các sản phẩm liên quan tới thú y từ năm 1998.

Sanpet hỗ trợ loại bỏ các loại vi sinh vật khác nhau.

 • Các loài sán bao gồm sán hạt dưa (Echinococcus granulosus), sán Dipylidium cananium, sán Taenia pisiformis, Taenia ovis và Taenia hydatigena.
 • Giun tròn bao gồm hai loài là Giun đũa (Toxacara canis) và Giun đũa sư tử (Toxascaris leonina).
 • Giun tóc (còn gọi là Trichuris vulpis).
 • Các loại giun móc bao gồm Ancylostoma canium, A. Blaziliensse và Unicaria stenocephala.
 Sanpet

Liều lượng và phương pháp sử dụng:

 • Đưa cho mèo uống trước khi ăn. Liều trung bình là 1 viên cho mỗi 5 kg cân nặng của mèo.
 • Những chú mèo nhỏ sẽ được tiêm thuốc kháng khuẩn để loại bỏ các loại giun khi chúng đạt đến 4, 6, 8 và 12 tuần tuổi. Sau đó, mỗi ba tháng, chúng sẽ được tiêm lại để đảm bảo sức khỏe và sự an toàn.
 • Mèo trưởng thành rửa lông hai lần một năm.
 • Mèo đực tẩy trước khi giao phối, 10 ngày trước khi đẻ và 4 tuần sau khi sinh sản.

Interceptor

Viên nén tẩy giun Interceptor có mùi vị thơm ngon giống như món ăn hấp dẫn đối với mèo. Sản phẩm này giúp xử lý và kiểm soát hiệu quả nhiều loại giun như giun đũa, giun móc, giun tròn và sán dây trưởng thành.

 Interceptor

Phương pháp loại bỏ giun cho mèo từ 4 tuần tuổi trở lên được xem là hiệu quả nhất bởi việc sử dụng thuốc tẩy giun Interceptor. Điều đặc biệt là loại thuốc này phù hợp cho tất cả các giống mèo nhỏ.

Hãy chú ý không dùng thuốc cho những chú mèo có khối lượng dưới 1kg.

Revolution

Sản phẩm tẩy giun cho mèo mang tên Revolution.có thể tiêu diệt nhanh chóng bọ chét và ấu trùng trong vòng 30 ngày sử dụng. Bên cạnh đó thuốc còn giúp ngăn ngừa hiệu quả sự tấn công của các loại giun sán gây hại.

 Revolution

Sản phẩm tẩy giun cho mèo mang tên Revolution.phù hợp với tất cả các giống mèo nhỏ trong khoảng 6 tuần tuổi. Nếu cẩn thận hơn bạn có thể hỏi bác sĩ thú y về phương pháp điều trị dựa trên độ tuổi và sức khỏe của thú cưng.

Tìm hiểu thêm về thuốc trị giun cho chó.

Nên tẩy giun cho mèo khi nào?

Lựa chọn thời điểm và tần suất loại bỏ giun cho mèo phụ thuộc vào giai đoạn và tuổi của chúng. Cần điều chỉnh việc loại bỏ giun cho mèo sao cho phù hợp với từng trường hợp đặc biệt, dựa trên độ tuổi của mèo.

 • Tiêm thuốc chống giun cho mèo con lần đầu tiên khi chúng đã được 3 tuần tuổi, và tiếp tục thực hiện thao tác này vào các tuần thứ 5 và thứ 7 trong khoảng thời gian từ 3 đến 8 tuần tuổi.
 • Để bảo vệ sức khỏe cho mèo trong khoảng thời gian từ 2 đến 6 tháng tuổi, cần thực hiện việc xử lý giun cho chúng một lần mỗi tháng. Điều quan trọng là phải thực hiện quá trình này đều đặn và liên tục cho đến khi chúng đạt đến độ tuổi 6 tháng.
 • Khoảng 2-3 tháng một lần, bạn nên tiến hành loại bỏ các ký sinh trùng đường ruột cho mèo có độ tuổi trên 6 tháng. Khi đã loại bỏ các ký sinh trùng đường ruột lần cuối vào tháng thứ 6, bạn cần tiếp tục thực hiện lại việc loại bỏ ký sinh trùng đường ruột 1 lần cho chúng.
 • Thường xuyên làm sạch tai và lông cho mèo trưởng thành từ 1 tuổi trở đi là cách để chăm sóc cho chúng. Điều quan trọng là phải duy trì thời gian làm sạch đều đặn cho đến khi chúng qua đời.
Khi nào thì nên tẩy giun cho mèo?

Bạn cần chuẩn bị một thực đơn phù hợp với mèo con sau khi loại bỏ giun đường ruột. Cách ăn uống và thực đơn đóng vai trò quan trọng đối với sức khỏe cũng như sự phát triển của mèo.

Nếu bạn có bất kỳ nghi ngờ nào về sự hiện diện của giun sán ở thú cưng của mình, luôn luôn tìm kiếm ý kiến chuyên gia về y tế động vật. (Thú cưng của bạn, chuyên gia y tế động vật)

Những lưu ý khi tẩy giun cho mèo

Dưới đây là vài lưu ý cần nhớ khi tiến hành tẩy giun cho mèo:

 • Nên giảm khẩu phần ăn của mèo vào buổi tối hôm trước để loại bỏ giun vào buổi sáng hôm sau.
 • Sau khi mèo được uống thuốc tẩy giun, hãy giảm lượng thức ăn cho mèo nhưng vẫn phải chọn những món ăn mà mèo yêu thích.
 • Tùy thuộc vào điều kiện sống và số lượng thú cưng trong một không gian, bạn có thể điều chỉnh tần suất tiêu diệt giun đường ruột từ 2 đến 4 lần trong vòng 1 năm.
 • Không nên diệt ký sinh trùng khi thời tiết quá oi bức.
 • Sau khi tẩy giun nên cho mèo uống thêm men tiêu hoá để hỗ trợ tiêu hoá và đường ruột tốt hơn.
 • Để đảm bảo môi trường sống của các bé luôn được sạch sẽ, hãy thường xuyên vệ sinh, phơi khô và giặt giũ các tấm khăn, thảm, ổ đệm cũng như chuồng cho mèo.

Vì sao cần tẩy giun cho mèo?

Những lý do cần phải tẩy giun cho mèo bao gồm:

 • Bệnh giun sán có thể gây ra sự phát triển chậm và làm tổn thương hệ thống miễn dịch của mèo. Giun sán là một loại ký sinh trùng có khả năng hấp thụ tất cả các chất dinh dưỡng cần thiết từ thức ăn của mèo.
 • Tẩy giun cho mèo là việc rất cần thiết bởi vì chúng có thể truyền sang cho con người nuôi. (Mèo mắc giun dễ lây sang người chăm sóc)

Chú mèo nhỏ có khả năng bị nhiễm giun qua sữa mẹ, trong khi đó, mèo lớn có thể bị nhiễm giun khi tiếp xúc với các loài động vật khác hoặc khi chúng ăn phải trứng của bọ chét. Giun tròn và sán dây là những loài thường xuyên tấn công chú mèo.

Tại sao lại cần tẩy giun cho mèo?

Các dấu hiệu thường gặp khi mèo bị nhiễm ký sinh trùng giun sán:

 • Giảm cân kèm theo sự tăng hoặc giảm đáng kể của cơn đói.
 • Bụng sưng to, thường xuyên bị cảm giác buồn nôn và ợ nóng.
 • Tiêu chảy có thể trở thành bệnh mãn tính với phân mềm.
 • Thỏa mãn tính.
 • Lông rụng kèm theo gây kích ứng, sưng và viêm da.
 • Di chuyển bằng cách chà lết hoặc kéo chân sau trên bề mặt đất.
 • Các khúc sán dây được phân chia rõ ràng trên bề mặt da và lông xung quanh vùng xung quanh hậu môn và chân sau của con mèo.
 • (Nguồn: Science Daily) Sự xuất hiện dễ dàng của ký sinh trùng sán lá gan trên phân mèo mắc bệnh, giống như những hạt gạo nhỏ. (Science Daily)

Đôi khi, tuy nhiên, mèo có thể mắc bệnh mà không có bất kỳ triệu chứng hoặc dấu hiệu nhiễm giun nào rõ ràng. Sen có thể phát hiện một vài con giun trắng trong phân hoặc chất nôn, đó là các phân đoạn của một con sán dây đầy trứng, giống như hạt gạo trắng.

Khi mèo bị nhiễm trùng nặng, có thể xuất hiện các dấu hiệu như nôn nhiều, tiêu chảy, giảm cân và tình trạng hậu môn nhạy cảm. Ngoài ra, một số con có thể trì hoãn phát triển hoặc bụng sưng lên.

Mua thuốc tẩy giun cho mèo ở đâu?

Hiện nay trên thị trường có vô số sự lựa chọn về thuốc tẩy giun dành cho mèo với từng loại mang một giá cả khác nhau. Giá của từng loại thuốc cũng không giống nhau, loại đắt nhất có giá lên tới 100.000đ/1 liều, trong khi loại rẻ nhất chỉ từ 10.000 – 20.000đ/1 liều. Giá của thuốc tẩy giun cho mèo sẽ phụ thuộc vào thương hiệu, xuất xứ và thành phần hoạt tính trong sản phẩm.

Tại Meo Pet Shop, quý khách hàng có thể liên hệ đặt mua sản phẩm với mức giá phù hợp. Chúng tôi cam kết cung cấp những sản phẩm chất lượng nhất để giúp thú cưng của quý khách phát triển và khỏe mạnh hơn.

Hy vọng rằng bài viết về thuốc diệt giun cho mèo của Meo Pet Shop, được thu thập tại đây, sẽ mang đến nhiều thông tin hữu ích cho người đọc. Đừng quên ghé thăm trang web Meo Pet Shop của chúng tôi để cập nhật nhiều thông tin về các sản phẩm thuốc dành cho thú cưng khác nhé.