1. Ve tai mèo là gì?

Ve tai mèo, hay còn được gọi là Otodectes cynotis, là loại ký sinh trùng siêu nhỏ sống trên da mèo. Chúng thích sống trong những nơi ẩm ấm như ống tai để ăn da chết. Ngoài ra, chúng cũng có thể khiến da ngứa và gây kích ứng. Nếu không được điều trị, ve tai mèo có thể gây nhiễm trùng và làm mất khả năng nghe của mèo.

Ve tai mèo rất dễ lây lan khi tiếp xúc trực tiếp với các động vật khác. Chúng rất nhỏ và có thể được nhìn thấy như là những đốm trắng di chuyển trên nền da tối.

2. Dấu hiệu mèo bị ve tai

Việc nhận biết mèo bị ve tai có thể khá khó. Tuy nhiên, có một số dấu hiệu chung để nhận biết:

a. Ráy tai nhiều

Mèo thường rất sạch sẽ và ít khi có ráy tai. Nếu mèo có nhiều ráy tai màu nâu hoặc đen, có mùi hôi thì có thể mèo bị ve tai.

b. Gãi tai và lắc đầu thường xuyên

Ve tai mèo gây ngứa và khó chịu, khiến mèo thường xuyên gãi tai và lắc đầu. Việc này gây tổn thương da và có thể dẫn đến nhiễm trùng.

c. Nghiêng đầu sang một bên

Nếu mèo thường xuyên nghiêng đầu sang một bên, đó có thể là dấu hiệu của vấn đề về tai.

d. Triệu chứng khác

– Rụng lông ở vùng gần tai hoặc trên mắt.

– Phát ban dạng vảy xung quanh hoặc trong tai.

– Tổn thương da có thể ảnh hưởng đến tai và các vùng da khác trên cơ thể.

3. Cách điều trị ve tai cho mèo tại nhà

Dưới đây là 3 phương pháp điều trị ve tai mà bạn có thể thực hiện tại nhà:

a. Dùng thuốc chích

Đây là phương pháp điều trị ve tai đơn giản nhất và dễ dàng nhất. Tuy nhiên, bạn cần sự hỗ trợ của bác sĩ thú y. Phương pháp này chỉ dành cho mèo khỏe mạnh trên 6 tháng tuổi và không áp dụng cho mèo con bị ve tai.

b. Sử dụng thuốc nhỏ ve tai

Phương pháp này được ưa chuộng nhất. Bạn có thể mua các loại thuốc nhỏ tai như Otoklen hoặc Dexoryl của Virbac. Trước khi nhỏ thuốc, hãy vệ sinh tai mèo bằng nước muối sinh lý và sau đó nhỏ thuốc vào tai mèo.

c. Sử dụng thuốc nhỏ gáy

Thay vì sử dụng thuốc nhỏ tai, bạn có thể sử dụng thuốc nhỏ gáy có chứa Salemectin. Thuốc này có thể trị ve tai, bọ chét và một số loại giun khác.

4. Ngăn ngừa tái nhiễm ve tai mèo

Để ngăn ngừa ve tai mèo hoặc tái nhiễm, bạn có thể sử dụng thuốc nhỏ ve tai Selamectin hoặc phun thuốc chứa Fioronil lên bàn chân sau của mèo.

5. Một số lưu ý khi điều trị ve tai cho mèo

– Ve tai mèo không lây sang người. Tuy nhiên, nếu có vật nuôi bị nhiễm ve tai trong nhà, có thể gây phát ban ngứa tạm thời cho những người nhạy cảm.

– Nếu bạn nuôi nhiều hơn 1 con vật trong nhà, hãy cách ly con bị ve tai để tránh lây lan.

– Nếu phương pháp điều trị ve tai không hiệu quả, hãy thay đổi phương pháp hoặc đưa mèo đến thú y.

– Việc điều trị ve tai ở chó và mèo có những khác biệt. Nếu chó cũng bị ve tai, hãy đưa chó đến thú y để được tư vấn điều trị.

Tổng kết

  • Mèo có nhiều ráy tai màu đen, hôi tai.
  • Thường xuyên gãi ngứa, nghiêng đầu.
  • Rụng lông ở vùng gần tai hoặc trên mắt.