Nguyên nhân mèo bị nhiễm giun sán

Mèo con và mèo trưởng thành đều có khả năng bị nhiễm giun sán. Điều quan trọng là chúng ta cần chăm sóc và bảo vệ sức khỏe của mèo bằng cách tẩy giun định kỳ. Có nhiều nguyên nhân gây nhiễm giun, bao gồm: bọ chét, muỗi, ký sinh bên ngoài và khay vệ sinh bẩn. Mèo cũng có thể được lây nhiễm giun từ mẹ mình trong thời kỳ mang thai. Để ngăn ngừa vấn đề nhiễm giun, chúng ta nên giới hạn tiếp xúc của mèo con với động vật nhiễm bệnh hoặc phân.

Ý nghĩa của việc tẩy giun cho mèo

Nếu mèo bị nhiễm giun, chúng thường sẽ có triệu chứng tiêu chảy. Điều quan trọng là kiểm tra phân của mèo để phát hiện khi chúng bị nhiễm giun. Nếu không tẩy giun kịp thời, các loại giun sẽ phát triển và gây tổn hại đến sức khỏe của mèo. Có năm loại giun chính mà chúng ta thường gặp ở mèo, bao gồm giun chỉ, giun đũa, sán dây, giun tròn và giun móc.

Lịch tẩy giun cho mèo chuẩn nhất

Dưới đây là lịch tẩy giun mà chúng ta nên tuân thủ:

 • Tẩy giun cho mèo con: Bắt đầu từ tuổi 3 tuần, tẩy giun mỗi 2 tuần cho đến khi mèo được 3 tháng tuổi. Từ 3 tháng đến 6 tháng tuổi, tẩy giun mỗi tháng 1 lần.
 • Tẩy giun cho mèo trưởng thành: Tẩy giun định kỳ mỗi 6 tháng và sau khi tiếp xúc với kí sinh trùng. Nếu mèo hay chó thích săn mồi, tẩy giun 3-4 tháng một lần.
 • Tẩy giun cho mèo mang thai hoặc cho con bú: Tẩy giun trước khi giao phối, sau đó tẩy giun một lần trước khi sinh (khoảng 1 tuần). Mèo đang cho con bú sẽ được tẩy giun cùng với mèo con.
 • Mèo mới mang về nhà: Tẩy giun ngay khi mèo mới về và lặp lại sau 2 tuần. Sau đó, tuân thủ lịch tẩy giun theo độ tuổi.

Cách sử dụng thuốc tẩy giun cho mèo

Việc sử dụng thuốc tẩy giun cho mèo sẽ giúp cung cấp đề kháng chống lại bệnh tật. Dưới đây là một số loại thuốc tẩy giun cho mèo phổ biến hiện nay:

 • Thuốc xổ giun cho mèo Bayer: Dùng cho mèo con từ 6 tuần tuổi trở lên. Liều lượng là một viên cho mỗi 4kg cân nặng của mèo. Có thể cho mèo ăn trực tiếp hoặc trộn vào thức ăn. Thuốc này giúp tiêu diệt nhiều loại giun như giun móc, giun đũa, giun dẹp, giun tròn, sán dây… Đây là loại thuốc tẩy giun tốt, nhưng không được sử dụng cho mèo đang mang thai.
 • Thuốc tẩy giun cho mèo Zantel: Dùng để trị giun sán, giun đũa, giun móc, giun kim và giun kí sinh. Thuốc này cũng giúp tiêu diệt giun tròn và sán dây trong cơ thể chó và mèo. Có thể dùng kèm với thức ăn hoặc cho dùng khi đói để đạt hiệu quả tốt nhất.

Cách bước cho mèo uống thuốc tẩy giun hiệu quả

Dưới đây là cách tẩy giun cho mèo bằng thuốc:

 1. Hãy quỳ xuống và ngồi trên gót chân trên sàn nhà, giữ mèo quay lưng về phía bạn.
 2. Dùng tay trái giữ lấy xương hàm dưới của mèo và nghiêng đầu mèo lên, đối diện với mặt bạn.
 3. Dùng ngón cái và ngón trỏ của tay phải cầm thuốc. Nếu bạn thuận tay trái, hãy dùng tay phải để cầm thuốc. Đặt đầu ống nhỏ thuốc hoặc ống tiêm vào mép mèo, sau đó từ từ bơm thuốc vào miệng mèo để chúng nuốt dần.
 4. Chèn móng tay vào giữa hai hàm răng của mèo và dùng ngón tay trỏ đẩy thuốc xuống cổ họng. Hãy cẩn thận để không làm xước cổ họng mèo. Nếu mèo không chịu uống thuốc, bạn có thể nhét thuốc vào một miếng thịt hoặc pho mát để “lừa” mèo uống.
 5. Nhanh chóng rút tay ra khỏi miệng mèo. Mèo sẽ nuốt thuốc một cách ngạc nhiên. Trong thời gian ngắn, mèo cưng của bạn sẽ phục hồi hoàn toàn.

Cách cho mèo uống thuốc cần được tiến hành nhanh chóng và dứt khoát. Đừng ôm hoặc kẹp mèo quá chặt, vì chúng có thể cảm thấy không thoải mái và tấn công bạn.