Mèo của bạn có thường kêu rất nhiều không? Tại sao mèo lại kêu liên tục như vậy? Đó có phải là một vấn đề bệnh lý hay chỉ là một tình huống bình thường? Hãy cùng Tả Pí Lù khám phá và tìm hiểu nguyên nhân cũng như cách giải quyết nhé!

1. Tại sao mèo kêu nhiều?

a. Mèo đang trong mùa động dục

Mèo kêu nhiều là dấu hiệu gì? Nếu mèo của bạn kêu nhiều mà chưa được triệt sản, có thể đó là dấu hiệu cho thấy nó đang trong mùa động dục. Mèo thường kêu nhiều vào ban đêm để gọi bạn tình của mình, vì chúng là loài động vật hoạt động chủ yếu vào ban đêm.

tieng meo keu tham thiet
Mèo đực thường kêu nhiều khi đến mùa động dục

Trong mùa động dục, mèo sẽ kêu liên tục vào ban đêm để gọi bạn tình, và âm thanh kêu to và lớn. Mèo đực thường kêu to hơn, trong khi mèo cái kêu với các âm thanh rên rỉ, không thoải mái hơn. Chúng cũng sẽ nũng nịu và dựa vào bạn nhiều hơn bình thường, cọ mắt chân vào bạn, và cọ má và cằm vào cánh cửa. Để chắc chắn xem liệu mèo của bạn kêu nhiều có phải do đang trong mùa động dục hay không, bạn có thể tìm hiểu thêm về các dấu hiệu mèo trong mùa động dục để biết thêm chi tiết.

b. Dấu hiệu của bệnh tật

Hiện tượng mèo kêu liên tục có thể là dấu hiệu của một vấn đề bệnh tật. Bạn cần quan sát mèo và xem xét các dấu hiệu khác để có kết quả chính xác hơn và đưa chúng đến bác sĩ thú y sớm hơn. Bệnh cường giáp

Mèo dễ mắc bệnh cường giáp, nên khi mèo kêu nhiều hơn bình thường, bạn nên đưa chúng đi kiểm tra ngay lập tức. Một số dấu hiệu của mèo bị cường giáp bao gồm:

 • Mèo kêu nhiều và không ăn uống bình thường.
 • Mèo trở nên quá năng động và lắc lư theo mức độ không bình thường.

Mất thị lực hoặc thính lực

mèo kêu nhiều

Nếu mèo kêu liên tục khi bạn đi ngủ và tắt đèn, có thể chúng bị mù hoặc điếc. Khi trời tối và xung quanh yên tĩnh, chúng sẽ cảm thấy bất an và mất cảm giác an toàn. Khi mèo mắc phần nào mù hoặc điếc, chúng sẽ không thể tự di chuyển hoặc tìm đường đến chỗ bạn, vì vậy chúng sẽ kêu liên tục. Thông thường, những con mèo như vậy cần được quan tâm và chăm sóc nhiều hơn.

Hội chứng tăng sản

Mèo kêu liên tục cũng có thể là dấu hiệu của hội chứng tăng sản. Một số triệu chứng của hội chứng tăng sản bao gồm:

 • Đôi mắt hoang dã.
 • Dễ cáu giận và gắt gỏng.
 • Gặp ảo giác.
 • Mèo kêu nhiều một cách tự nhiên.
 • Thay đổi tâm trạng không đều đặn.
 • Chải lông quá mức dẫn đến rụng tóc.

Để khắc phục tình trạng này, hãy đưa mèo đến một cơ sở thú y đáng tin cậy để được xét nghiệm.

Mèo kêu ngao ngao liên tục có thể đang đau

Một khi mèo bị đau, nó sẽ kêu nhiều hơn bình thường. Ví dụ, nếu một con mèo bị nhiễm trùng đường tiết niệu, nó sẽ không thể đi vệ sinh được và cảm thấy rất đau đớn. Vì vậy, mèo kêu khi đi vệ sinh giống như một cách để khóc lóc. Mèo con thường kêu nhiều hơn so với mèo trưởng thành vì sức khỏe của chúng chưa được phát triển hoàn chỉnh.

c. Mèo già kêu nhiều

Khi mèo già đi và yếu hơn, chúng thường kêu nhiều hơn. Tình trạng này thường do sự suy giảm chức năng nhận thức hoặc mất trí nhớ, khiến những chú mèo cảm thấy sợ hãi và lạc lõng. Sau khi bị suy giảm chức năng nhận thức, chúng trở nên dễ cáu gắt hơn, ngủ nhiều hơn hoặc đảo lộn chu kỳ giấc ngủ, mất khả năng phối hợp và thậm chí không thể kiểm soát việc đi vệ sinh.

mèo kêu nhiều
Mèo kêu tiếng lạ

Để làm cho mèo già cảm thấy an toàn và thoải mái, bạn có thể làm theo một số bước mà chúng tôi đã đề xuất trên trang web của chúng tôi.

d. Mèo cảm thấy cô đơn hoặc buồn chán

Mèo nuôi một mình trong một thời gian dài có xu hướng phát triển mối quan hệ chặt chẽ với người chăm sóc. Chúng thích theo bạn khắp nơi, ngay cả khi bạn chỉ đi qua phòng khác, hoặc chúng sẽ đợi bạn trở về ở cửa.

Những chú mèo này dễ cảm thấy cô đơn và buồn chán. Chúng sẽ kêu liên tục cho đến khi bạn phản ứng hoặc trả lời lại chúng. Trong những trường hợp như vậy, bạn có thể xem xét việc nuôi thêm một chú chó hoặc mèo khác để làm bạn với nó. Điều này sẽ giúp chúng không cảm thấy cô đơn và có bạn chơi cùng.

e. Mèo muốn được ăn

Một số con mèo kêu meo meo liên tục mỗi khi một ai đó bước vào bếp, hy vọng sẽ được ăn. Và nhiều con mèo kêu liên tục khi gần đến thời gian ăn của chúng. Nếu đây là vấn đề khiến mèo kêu nhiều, bạn không nên cho mèo ăn khi nó kêu như vậy.

Hãy chờ cho đến khi mèo yên lặng mới đặt thức ăn xuống, và đừng cho mèo ăn khi nó kêu ngao ngao. Nếu cách này không hiệu quả, bạn có thể sử dụng máy cho ăn tự động vào những thời điểm cụ thể. Giờ đây, mèo sẽ kêu meo meo với máy tự động, không phải với bạn.

f. Tìm kiếm sự chú ý

Mặc dù có thể có suy nghĩ khác, nhưng mèo không thích ở một mình quá lâu. Mèo thường kêu meo meo để bắt đầu trò chơi, vuốt ve và kêu liên tục để yêu cầu bạn vuốt ve và chơi cùng chúng.

mèo kêu nhiều
Mèo kêu trong đêm

Nếu bạn không muốn mèo kêu nhiều để thu hút sự chú ý của bạn, hãy ngừng phản hồi khi nó kêu. Chỉ chú ý đến nó khi nó im lặng. Nếu mèo bắt đầu kêu lại, hãy nhìn hoặc lặng đi. Nhưng đừng bỏ qua chúng quá nhiều, hãy dành thời gian hàng ngày để chơi đùa, vuốt ve và trò chuyện với chúng.

g. Mèo căng thẳng

Khi mèo kêu liên tục, có thể chúng đang căng thẳng. Chuyển nhà, có một thành viên mới trong gia đình, đặc biệt là mất người thân, mất một người bạn đồng hành,… đều có thể khiến mèo kêu như em bé khóc.

Hãy tìm hiểu nguyên nhân khiến mèo căng thẳng và giúp chúng thích nghi với thay đổi đó. Chúng tôi khuyến nghị bạn đọc bài viết “Nguyên nhân mèo bị stress và cách giúp đỡ” để hiểu rõ hơn về vấn đề này. Nếu không thể thực hiện điều đó, hãy quan tâm đến mèo và xoa dịu chúng.

h. Lý do khác

Ngoài ra, còn một số lý do khác:

– Mèo kêu nhiều vào buổi sáng để đánh thức bạn để được ăn.

– Mèo kêu nhiều khi bạn về nhà. Đây là một thói quen khó bỏ, nhưng hãy nhìn nó như một con mèo con đang nói với bạn rằng nó rất vui mừng khi gặp gỡ bạn.

– Thông thường, mèo kêu liên tục khi chuyển đến một ngôi nhà mới; đặc biệt là mèo con. Điều này hoàn toàn bình thường, vì chúng cảm thấy lạ lẫm với môi trường xung quanh. Hãy kiên nhẫn và chờ đợi trong vài ngày, mèo sẽ ngừng kêu.

– Đôi khi mèo kêu mà không bị “phát âm”, chỉ để thu hút sự chú ý của bạn.

– Và một vài lý do đặc biệt, mèo chỉ kêu liên tục khi bạn trong phòng tắm.

2. Tại sao mèo kêu liên tục khi bạn tắm?

Bạn đã bao giờ gặp trường hợp mèo kêu liên tục khi bạn đang tắm chưa? Mèo kêu khi bạn đang tắm như vậy có lẽ là do điều gì đó không ổn?

– Nếu mèo thường đi theo bạn khắp nhà, mèo kêu liên tục có thể là vì nó muốn tham gia nhưng không muốn bị ướt. Vì vậy, nó đang cố gắng nói với bạn hãy ra khỏi phòng tắm.

– Mèo kêu liên tục để thu hút sự chú ý của bạn.

– Nếu bạn thường cho mèo ăn sau khi bạn hoàn thành việc tắm hàng ngày, mèo kêu liên tục để thúc đẩy bạn tắm nhanh hơn để nó có thể được ăn sớm hơn.

mèo kêu liên tục

– Mùi mèo chó đóng vai trò quan trọng trong việc phân biệt mùi của mỗi người. Vì vậy, khi bạn đi tắm, mèo không thể ngửi thấy mùi của bạn do mùi xà phòng và dầu gội đầu che lấp. Điều này khiến nó cảm thấy lo lắng, và dẫn đến việc mèo kêu meo meo liên tục để nói với bạn rằng nó cảm thấy rất bất an.

– Con mèo của bạn có thể sợ khi bạn đi tắm vì nó có thể nghĩ rằng bạn đột ngột biến mất sau tấm rèm. Nó không biết bạn đang ở đâu, vì vậy nó kêu liên tục để gọi bạn và kiểm tra xem bạn ổn không.

– Con mèo kêu nhiều khi bạn tắm có thể sợ ánh nước và các âm thanh do nước tạo ra.

tieng meo keu tham thiet 5

– Một số con mèo cảm thấy chủ của chúng gặp nguy hiểm, và vì vậy nó kêu liên tục để có thể gọi bạn ra khỏi phòng tắm và tránh bị ướt hoặc chết đuối.

– Mèo kêu to khi bạn tắm có thể muốn bạn chơi với nó trong lúc bạn đang tắm.

Đây chỉ là những hành vi bình thường của mèo, và bạn không cần phải lo lắng về điều đó. Nhưng có một số cách để ngăn mèo kêu liên tục khi bạn đang tắm.

Video mèo khóc để cầu cứu từ bồn tắm

3. Làm gì khi mèo kêu nhiều?

– Hầu hết khi mèo kêu liên tục, đó không phải là một vấn đề đáng lo ngại. Nhưng nếu bạn nhận thấy mèo có những dấu hiệu sau, có thể nó đang cố báo cho bạn biết điều gì đó không ổn:

 • Thay đổi cách kêu, kêu bằng cách lạ hoặc kêu thảm thiết hơn.
 • Âm thanh kêu thay đổi, mèo kêu như em bé khóc.
 • Thay đổi hành vi.
 • Thay đổi giọng điệu.

– Đừng xem nhẹ việc mèo kêu nhiều mà không xác định nguyên nhân. Hãy nhớ rằng luôn có một lý do khiến mèo kêu liên tục. Ngay cả khi bạn cho rằng mèo chỉ đơn giản là kêu meo meo vì buồn chán hoặc để thu hút sự chú ý, hãy cố gắng xác định nguyên nhân.

Đôi khi, khi mèo kêu to meo meo, có lý do hợp lý: chúng không thể tiếp cận hộp cát của mình, bị mắc kẹt trong phòng, hoặc bát nước trống rỗng… Kiểm tra mèo khi nó kêu meo meo để xác định xem đó có phải là một vấn đề bạn có thể bỏ qua hay là một vấn đề cần giải quyết ngay lập tức.

tieng meo keu tham thiet 6

– Đừng trừng phạt mèo vì hành vi kêu meo meo. Đánh đập, la hét và phun nước vào mèo hiếm khi đạt được hiệu quả lâu dài. Nhưng tất cả những hành động đó sẽ khiến mèo mất lòng tin hoặc thậm chí không thích bạn. Giải quyết vấn đề này từ gốc rễ luôn là cách tốt nhất.

– Đừng cư xử quá nhẫn nại. Nếu mèo của bạn đã quen với việc nhận được điều mình muốn qua tiếng kêu meo meo, nó sẽ kêu nhiều hơn và to hơn. Bạn chỉ cần tiếp tục khen ngợi mèo khi nó yên lặng và bỏ qua tiếng kêu, cuối cùng nó sẽ hiểu ý của bạn.

– Nếu bạn không thể tìm ra những gì mèo của bạn cần hoặc muốn, đã đến lúc nói chuyện với bác sĩ thú y. Có thể con mèo của bạn có một vấn đề sức khỏe cần giải quyết. Mèo rất giỏi trong việc che giấu bệnh tật, vì vậy nếu bạn có dấu hiệu nghi ngờ về sức khỏe của chúng, hãy đến gặp bác sĩ thú y.

4. Cách ngăn mèo kêu khi bạn tắm

a. Đóng cửa

Cách đơn giản nhất là đóng cửa phòng tắm khi bạn đang tắm. Mèo của bạn sẽ không thấy bạn, do đó nó sẽ không thể kêu meo meo với bạn vì muốn tham gia hoặc thu hút sự chú ý.

Tuy nhiên, điều này có thể dẫn đến một số vấn đề khác. Mèo của bạn có thể sợ hãi và bắt đầu cào cửa. Nó sẽ không thể nhìn thấy bạn, do đó nó sẽ nghĩ rằng bạn đang gặp nguy hiểm.

mèo kêu liên tục

b. Để mèo nhìn thấy bạn

Nếu việc đóng cửa không khả thi và mèo kêu liên tục, bạn nên để cửa mở. Điều này sẽ giúp mèo có được sự yên tâm hơn khi nhìn thấy bạn, tất nhiên là chúng sẽ không vào phòng tắm vì chúng ghét nước. Nếu phòng tắm của bạn có rèm cửa, bạn có thể thò đầu từ sau rèm để mèo biết rằng bạn vẫn ở đó. Hoặc bạn có thể vỗ đầu mèo khi nó kêu liên tục. Điều này sẽ giúp mèo bình tĩnh hơn khi bạn tắm.

Ngoài hai cách này, bạn có thể lờ đi việc mèo kêu liên tục. Khi tiếng kêu không có phản ứng trong một thời gian dài, mèo sẽ dừng kêu ngay lập tức.

c. Huấn luyện

Nếu mèo kêu liên tục vì muốn ăn nhưng chưa đến giờ, bạn chỉ cần thực hiện các bước sau:

– Cho mèo ăn theo một lịch trình cố định

Chỉ cho mèo ăn vào giờ quy định. Nếu bạn cho mèo ăn mà không có một thói quen cụ thể, điều này có thể khiến mèo trở nên đòi hỏi và khó tính hơn. Điều này có nghĩa là con mèo sẽ kêu meo meo mỗi khi muốn được ăn bất cứ thứ gì, điều này sẽ làm phiền bạn. Vì vậy, bạn cần tạo ra một thói quen cho việc ăn đúng giờ và tuân thủ nó. Chỉ cho mèo ăn theo lịch trình đó.

tieng meo keu tham thiet 7

– Làm ngơ tiếng mèo kêu liên tục

Nếu mèo vẫn tiếp tục kêu meo meo trước giờ ăn mà không có sự thay đổi, hãy bỏ qua nó. Đừng để ý đến tiếng kêu meo meo hoặc kêu ngao ngao của nó vì điều đó chỉ khuyến khích nó tiếp tục kêu la để kiếm thức ăn. Bạn có thể rời khỏi phòng để mèo cảm thấy bị lờ đi. Sau đó, bạn có thể cho mèo ăn khi đến giờ.

Bằng cách này, mèo sẽ hiểu rằng việc kêu meo là không hiệu quả và nó sẽ chỉ nhận thức ăn khi đến giờ, vì vậy nó sẽ ngừng kêu từ thời điểm đó trở đi.

tieng meo keu tham thiet 8

– Thưởng khi mèo có hành vi tốt

Hãy luôn đánh giá cao những hành vi tốt của mèo. Cho mèo ăn một số đồ ăn nhẹ mà chúng thích mỗi khi chúng nghe lời bạn. Bằng cách này, mèo sẽ biết những gì làm bạn khó chịu, nên nó sẽ không làm điều đó.

Tuy nhiên, đừng lạm dụng các món ăn nhẹ quá nhiều. Điều này là vì cho ăn quá nhiều đồ ăn nhẹ có thể làm mèo bị béo phì và thừa cân. Và một con mèo thừa cân có thể phát triển nhiều vấn đề sức khỏe trong thời gian dài.