Bạn quan tâm đến việc triệt sản mèo cái? Có nhiều điều khiến bạn đang băn khoăn, do dự và muốn tìm hiểu thêm? Đôi khi, bạn có thể bỏ lỡ thời điểm vàng với chu kỳ sinh sản của mèo vì nó diễn ra rất nhanh. Vậy hãy cùng Thú Y Tây Ninh tìm hiểu thêm về một số vấn đề cụ thể nhé.

Có Nên Triệt Sản Cho Mèo Cái Không?

Đúng! Triệt sản cho mèo cái mang lại nhiều lợi ích như sau:

 • Triệt sản giúp giảm nguy cơ mèo bị bệnh truyền nhiễm, đặc biệt là mắc bệnh dại do giao phối với mèo hoang. Ngoài ra, nó cũng giúp ngăn chặn lây nhiễm một số bệnh khác như nấm, rận từ những con mèo khác.
 • Triệt sản giúp giảm nguy cơ mèo mang thai ngoài ý muốn, đẻ quá nhiều hoặc đẻ không kiểm soát.
 • Nó giúp hạn chế tình trạng mèo bỏ nhà đi hoang, có thể dính bẫy trộm. Ngoài ra, nó còn giảm các biểu hiện gào đực vào ban đêm, chán ăn, tinh thần ủ rũ,…
 • Triệt sản còn giúp tăng tuổi thọ và ngăn ngừa nguy cơ mắc các bệnh về đường sinh dục như viêm tử cung, ung thư tử cung, ung thư vú, rối loạn tuyến sữa,…

Khi Nào Nên Triệt Sản Cho Mèo Cái?

Tốt nhất là từ 4 đến 5 tháng tuổi, trước khi mèo mang thai. Thời gian phát dục lần đầu ở mèo cái thường diễn ra vào khoảng tháng thứ 4. Tuy nhiên, việc triệt sản sớm hơn vẫn có thể thực hiện được. Thời gian thích hợp để triệt sản mèo cái là từ tháng thứ 5-6. Đây là lời khuyên từ giới bác sỹ thú y, những người trực tiếp làm phẫu thuật cho thú cưng. Theo họ, nên triệt sản khi mèo cái đạt 5-6 tháng tuổi để đảm bảo sự phát triển đầy đủ và hoàn chỉnh hơn. Ngoài ra, triệt sản ở tháng thứ 3 và khi mèo nặng ít nhất 1.2kg cũng được thực hiện, mặc dù là thời điểm rất sớm. Việc triệt sản sớm cũng có nhiều lợi ích như thời gian phẫu thuật và thời gian gây mê ngắn, ít chảy máu và vết thương mau lành hơn.

Mèo Cái Đang Động Dục Có Thể Triệt Sản Được Không?

Có hoặc không. Đặc biệt, khi mèo cái đang trong kỳ động dục, không nên triệt sản ngay (trừ trường hợp khẩn cấp). Nên đợi cho đến khi kỳ động dục kết thúc sau đó thì liên hệ với bác sĩ thú y để được tư vấn và lựa chọn phương án phù hợp. Việc triệt sản mèo cái trong quá trình động dục có thể gây ra tỉ lệ tử vong cao và rất phổ biến ở Việt Nam. Trong thời kỳ này, cơ thể mèo cái dưới tác động của hormone sinh dục, sẽ tăng cường lượng máu chảy qua các cơ quan và các mạch máu luôn căng thẳng hơn bình thường, đồng thời các mô dễ bị tổn thương hơn, tử cung mèo cũng giòn hơn.

Có Thuốc Chích Triệt Sản Cho Mèo Không?

Có, tuy nhiên thuốc chỉ cắt được 1-2 chu kỳ động dục và chỉ được tiêm trong thời gian bình thường. Nếu tiêm trong lúc đang động dục hoặc sau khi kết thúc động dục, hoặc đã mang thai, có thể gây ra hiện tượng lưu thai hoặc thai chết lưu do đến ngày sinh nhưng tử cung không co bóp và xương chậu không nở rộng. Trong trường hợp này, cần liên hệ với bác sĩ thú y để được can thiệp kịp thời và bảo vệ tính mạng mèo mẹ. Việc tiêm ngừa thai cho mèo từ 1 đến 2 hoặc 3 lần có thể cắt được 1-2 chu kỳ động dục hoặc kéo dài 1-2 hoặc 3 năm. Tuy nhiên, trong thời gian này có thể xảy ra hiện tượng viêm tử cung, biểu hiện bên ngoài là bụng to căng cứng.

Triệt Sản Mèo Cái: Chích và Mổ, Cái Nào Tốt? So Sánh 2 Phương Pháp

So sánh 2 phương pháp triệt sản mèo cái:

Phương Pháp Ưu Nhược
Chích – Rẻ tiền: khoảng 40-80k
– Đi lại 1-2 lần
– Dễ bị lưu thai, viêm tử cung, viêm vú, viêm tuyến sữa
– Có nguy cơ tử vong nếu phát hiện và can thiệp chậm trễ
– Phải canh 3 tháng lặp lại một lần, chích liên tục 2-3 lần
Mổ – Chỉ mổ một lần duy nhất
– Đau một lần rồi thôi, còn hơn cứ đau hoài
– Mèo thỏa điều kiện là có thể mổ triệt sản
– Giá cao: khoảng 300-600k
– Đi lại nhiều lần: 3-5 lần

Các Bước Triệt Sản Mèo Cái, Quy Trình Phẫu Thuật

Quy trình phẫu thuật triệt sản mèo cái như sau:

 1. Gây mê: thường thì mèo sẽ hồi phục nhanh hơn chó, chỉ mất khoảng 30 phút đến 1 giờ sau phẫu thuật là mèo đã có thể đi lại bình thường.
 2. Cố định mèo lên bàn mổ, tư thế ngửa bụng, bốn chân được cột cố định bốn góc bàn, phần lông bụng ở quanh rốn được cạo sạch.
 3. Vệ sinh phần được cạo lông, sát trùng bằng dung dịch povidine 10%, sau đó lau sạch, thực hiện 3 lần như vậy để đảm bảo sạch khuẩn bề mặt.
 4. Rạch một vết dài khoảng 1cm ngay gần rốn, vị trí này ngay chính giữa tử cung và 2 buồng trứng.
 5. Dùng dụng cụ phẫu thuật que móc tử cung để móc buồng trứng và tử cung ra ngoài, thắt chặt phần mạch máu. Nếu mèo đang trong kỳ động dục, cần thắt nút thắt 2 hoặc 3 lần.
 6. Cắt bỏ phần sau nút thắt, bao gồm cả tử cung và buồng trứng, mang tử cung và trứng ra bên ngoài. Sau đó, sát trùng ổ bụng và đóng lại.
 7. Khâu lại từng lớp đã bóc tách, khâu lại phần da bụng.
 8. Sát trùng vết mổ và băng kín.
 9. Mèo sẽ được đưa ra phòng nghỉ cho đến khi tỉnh dậy và được đeo vòng loa chống liếm elizabeth để tránh việc mèo liếm làm bung chỉ may.

Mèo Cái Triệt Sản Bao Lâu Thì Lành?

Một khoảng thời gian trung bình từ 8-10 ngày là cần thiết để mèo cái hồi phục hoàn toàn.

Lưu Ý Khi Triệt Sản Mèo Cái

Dưới đây là một số lưu ý quan trọng khi triệt sản mèo cái:

 • Chọn địa chỉ thú y uy tín và tin cậy.
 • Tiêm phòng đầy đủ trước khi triệt sản mèo.
 • Vệ sinh và tắm rửa sạch sẽ cho mèo trước khi triệt sản.
 • Cho nhịn ăn uống trước khi triệt sản từ 5-8 giờ hoặc qua đêm.

Rủi Ro Sau Khi Phẫu Thuật Triệt Sản Có Thể Xảy Ra?

Có rủi ro sau khi phẫu thuật triệt sản mèo cái như:

 • Mèo triệt sản bị nhiễm trùng: Nếu không tuân thủ việc tiêm chích kháng sinh sau phẫu thuật, rủi ro nhiễm trùng rất cao. Nếu không can thiệp kịp thời, có thể gây ra tình trạng nhiễm trùng nặng, nhiễm trùng máu và dẫn đến tử vong.
 • Mèo có thể chết sau khi triệt sản: Nếu mèo được mổ trong quá trình động dục, tỷ lệ chết tương đối cao.
 • Mèo còn động dục sau khi triệt sản: Điều này có thể có hiện tượng “nhớ kỳ”, nghĩa là mèo vẫn còn hormone progesterone nên còn kêu gào đực một kỳ động dục sau. Ngoài ra, cũng có thể do lỗi trong phẫu thuật, khi không cắt bỏ hết hai buồng trứng. Phần sót lại sẽ phát triển và mèo vẫn gào đực như bình thường, tuy nhiên mèo không thể mang thai và sinh sản được vì không còn tử cung và không xảy ra quá trình thụ tinh và đậu thai.

Lưu Ý Sau Khi Triệt Sản Về và Cách Chăm Sóc

Sau khi triệt sản mèo cái, cần tuân thủ các lưu ý sau:

 • Đưa mèo rời khỏi phòng khám/bệnh viện thú y khi chó mèo đã tỉnh thuốc mê (mở mắt, ngóc đầu, cử động…).
 • Đặt chó mèo tư thế thẳng người, dễ thở và tránh gập cổ. Đồng thời, đặt mèo ở vị trí thoáng mát, yên tĩnh và ít người qua lại để mèo nghỉ ngơi trong giai đoạn thuốc mê mất dần tác dụng.
 • Trong vài tiếng sau triệt sản, mèo có thể có một số biểu hiện như loạng choạng, đi đứng xiêu vẹo, mắt lờ đờ, mặt say thuốc chưa tỉnh táo hoàn toàn. Đây là những biểu hiện bình thường do thuốc mê chưa hết tác dụng, không cần phải lo lắng. Sau vài tiếng, mèo sẽ tỉnh dậy hoàn toàn.
 • Sau khi vừa triệt sản xong, cần giữ cho mèo nhịn ăn tiếp tục từ 5-8 giờ tiếp theo. Không nên cho hoặc ép chó mèo ăn ngay sau khi triệt sản vì có thể mèo sẽ ói.
 • Có thể sử dụng vòng loa chống liếm elizabeth để tránh mèo liếm vết mổ.
 • Giữ vệ sinh vết mổ của chó mèo. Không đặt chó mèo ra đất, cát, nơi ẩm ướt và kém vệ sinh để tránh nhiễm trùng vết thương.
 • Hạn chế việc sử dụng cát vệ sinh của mèo ít nhất 1 tuần.
 • Quan sát và theo dõi mèo trong suốt 12 tiếng đầu tiên sau triệt sản để kịp thời phát hiện các trường hợp bất thường nếu có, như vết thương chảy máu liên tục, bung chỉ… Nếu có bất kỳ dấu hiệu nghi ngờ, hãy đưa chó mèo đến bác sĩ thú y để được can thiệp kịp thời.
 • Đưa chó mèo đến bác sĩ thú y để tiêm hậu phẫu theo hướng dẫn của bác sĩ. Thường thì mèo sẽ được tiêm hậu phẫu từ 4-6 ngày sau triệt sản.
 • Trong vòng 5-7 ngày sau phẫu thuật, hạn chế việc tắm rửa cho chó mèo.
 • Nếu mèo có bất kỳ biểu hiện bất thường, hãy đưa nó đến bác sĩ thú y.
 • Cắt chỉ sau khi vết thương đã lành, từ 8-10 ngày sau phẫu thuật.

Giá Triệt Sản Mèo Cái

Giá triệt sản mèo cái dao động từ 300.000 – 400.000đ cho việc phẫu thuật tại nhà. Giá sẽ dao động từ 400.000 – 600.000đ tại phòng khám uy tín và có tay nghề bác sĩ tốt, tùy thuộc vào tình trạng sức khỏe cụ thể của mèo. Một số bệnh viện thú y lớn có trang bị đầy đủ, kiểm tra sức khỏe nghiêm ngặt và xét nghiệm máu trước khi triệt sản mèo cái, thì giá dao động từ 600.000 – 2.000.000đ.

Địa Chỉ Thú Y Uy Tín ở Tây Ninh Có Triệt Sản Mèo Cái

Ở Tây Ninh, có nhiều phòng khám thú y thực hiện phẫu thuật triệt sản mèo cái. Bạn có thể lựa chọn một trong số các địa chỉ sau:

 • Thú Y Tây Ninh – đường CMT8, Thành phố Tây Ninh.
 • Thú Y Hùng Cường – đường Tôn Đức Thắng, Thị trấn Tân Châu.
 • Thú Y D9 – QL22B, Thị trấn Gò Dầu.
 • Thú y Thịnh Phát – Nguyễn Văn Rốp, Thị xã Trảng Bàng.

Hy vọng những chia sẻ trên của Thú Y Tây Ninh sẽ giúp bạn có thêm kinh nghiệm về triệt sản mèo cái, cách chăm sóc và giá cả trung bình. Đừng quên chia sẻ bài viết nếu bạn thấy nó hữu ích nhé!

>> Xem thêm:

Triệt sản mèo cái – tất tần tật những điều cần nắm rõ

Triệt sản mèo cái, cách chăm sóc mèo cái sau triệt sản

GIẢI ĐÁP: Triệt sản mèo cái giá bao nhiêu? – Khi nào nên triệt sản?

Triệt Sản Mèo Cái – Những Điều Bạn Cần Biết

Giá triệt sản Mèo Cái là bao nhiêu? 5 địa chỉ Uy Tín