Tuổi Mão là con gì?

Con Mão trong hệ thống con giáp được hiểu là con Mèo. Trong 12 con giáp, tuổi Mão đứng ở vị trí tứ thứ, sau tuổi Dần (con Hổ) và trước tuổi Thìn (con Rồng). Mèo là một loài vật nuôi phổ biến tại Việt Nam và trên toàn thế giới. Đặc điểm của loài vật này là nhanh nhẹn, thông minh và khá khó thuần hóa. Những người sinh vào các năm 1939, 1951, 1963, 1975, 1987, 1999, 2011, 2023 cầm tinh con Mèo thường mang các đặc điểm chung của loài vật này.

Theo đánh giá chung, những người sinh vào năm Mão thường có khả năng thành công trong cuộc sống và sự nghiệp. Nhờ tính cách kiên nhẫn, nghiêm túc, thông minh và nhanh nhẹn, người tuổi Mão có thể sống và thích nghi với mọi môi trường. Điều này có thể được liên kết với tính chất của loài Mèo, vốn có khả năng săn mồi và bắt mồi xuất sắc. Những người tuổi Mão sống chậm và kiên nhẫn, không hoảng loạn hoặc để cảm xúc ảnh hưởng đến công việc. Do đó, họ thường không thích việc thay đổi công việc và có xu hướng gắn bó lâu dài với một vị trí.

Trong tình yêu và hôn nhân, người tuổi Mão thường mang thái độ trân trọng và nghiêm túc. Về công việc, họ đặt hết tâm huyết và khả năng vào công việc được giao. Một hạn chế của người tuổi Mão là họ quan tâm đến chi tiết và hướng đến sự hoàn hảo và cầu toàn. Nếu xét theo tiết khí (khởi vòng Trường sinh), Mão tương ứng với cung Lâm Quan. Những người sinh vào năm này thường nhạy cảm, nhanh nhẹn, sống từ tình cảm và thông minh.

Người sinh năm Mão vào năm nào?

Trái với các nước phương Tây chỉ sử dụng năm dương lịch, các nước phương Đông sử dụng cả năm Âm lịch theo lịch Mặt trăng. Cách tính năm Âm lịch dựa trên thứ tự của con giáp đã tạo nên nhiều hàng canh khác nhau. Cách tính này như sau: Người sinh vào các năm có số cuối là 0 sẽ thuộc hàng canh Canh, số 1 là hàng canh Bính, số 2 là hàng canh Nhâm, số 3 là hàng canh Quý, số 4 là hàng canh Giáp, số 5 là hàng canh Ất, số 6 là hàng canh Bính, số 7 là hàng canh Đinh, số 8 là hàng canh Mậu, số 9 là hàng canh Kỷ. Dựa vào cách tính này, người sinh năm Mão sẽ rơi vào các hàng canh sau:

 • Năm sinh: Kỷ Mão 1939 – 1999 – thuộc mệnh Thổ
 • Năm sinh: Tân Mão 1951 – 2011 – thuộc mệnh Mộc
 • Năm sinh: Quý Mão 1963 – 2023 – thuộc mệnh Kim
 • Năm sinh: Ất Mão 1975 – thuộc mệnh Thủy
 • Năm sinh: Đinh Mão 1987 – thuộc mệnh Hỏa

Người sinh năm Mão hợp với các tuổi nào?

Có câu “có thờ có thiêng, có kiêng có lành” được sử dụng trong việc chọn tuổi kết hôn, tuổi sinh con, tuổi làm ăn, vv. Khi người sinh năm Mão muốn chọn tuổi hợp, họ có thể dựa vào Lục hợp hoặc Tam hợp để tăng cường may mắn và thuận lợi trong cuộc sống và kinh doanh. Cụ thể, nam và nữ tuổi Mão nên lựa chọn các tuổi sau:

 • Lục hợp: Nữ tuổi Mão – Nam tuổi Tuất
 • Tam hợp: Nữ tuổi Mão – Nam tuổi Mùi
 • Tam hợp: Nữ tuổi Mão – Nam tuổi Hợi
 • Lục hợp: Nam tuổi Mão – Nữ tuổi Tuất
 • Tam hợp: Nam tuổi Mão – Nữ tuổi Hợi
 • Tam hợp: Nam tuổi Mão – Nữ tuổi Mùi

Người sinh năm Mão kỵ các tuổi nào?

Ngoài các tuổi hợp, người sinh năm Mão cần tránh các tuổi kỵ để mang lại điềm lành, hạn chế rủi ro và điềm xấu. Theo đó, người sinh năm Mão nên tránh các tuổi nằm trong Tứ hành xung với của mình. Cụ thể, họ nên tránh các tuổi trong Tứ hành xung gồm “Tý – Ngọ, Mão – Dậu”.

 • Người sinh năm Mão (con Mèo) đại kỵ, đại xung, đại khắc với người sinh năm Dậu (con Gà)
 • Người sinh năm Mão (con Mèo) xung khắc với người sinh năm Tý (con Chuột)
 • Người sinh năm Mão (con Mèo) xung khắc với người sinh năm Ngọ (con Ngựa)

Bài viết trên đã cung cấp thông tin về tuổi Mão là con gì và sự hợp/kỵ với các tuổi khác. Để tìm hiểu thêm về các sản phẩm gốm sứ trang trí và vật phẩm phong thủy phù hợp với người sinh năm Mão, bạn có thể tìm đến Gốm Đại Việt. Hãy liên hệ với Gomdaiviet.vn để được tư vấn và hỗ trợ.