Mèo lớn nhanh và sẽ trở thành người trưởng thành sau 2 năm đầu tiên

Ông Marty Becker, người sáng lập tổ chức Fear Free Pets, cho biết cách tính tuổi của mèo rất dễ dàng. Ông cho biết ban đầu có thể có chút phức tạp, nhưng sau đó, mọi thứ sẽ trở nên đơn giản hơn. Lý do là vì mèo lớn nhanh trong 2 năm đầu tiên.

Cụ thể, ông Becker cho biết khi mèo sống 1 năm, tuổi của chúng tương đương với tuổi thiếu niên 15. Và khi mèo sống đến năm thứ 2, tuổi của chúng tương đương với tuổi người trưởng thành 25. Sau 2 năm đầu, cách tính tuổi của mèo đơn giản hơn, mỗi năm tuổi của mèo tương đương với 4 năm tuổi của người. Vì vậy, khi mèo đạt 3 tuổi, tuổi thật của chúng là 29 tuổi; mèo 4 tuổi tương đương với người 33 tuổi…

Mèo trưởng thành sau 2 tuổi

Trong khi cách tính tuổi của chó có thể khác nhau tuỳ theo kích thước của từng loài, cách tính tuổi của mèo chung lại giống nhau vì chúng có kích thước tương đương.

Ông Becker nhận xét rằng mèo con sẽ có nhiều thay đổi trong năm đầu tiên. Ông nói: “Hai năm đầu tiên của mèo sẽ là 2 năm khó khăn nhất, bao gồm cả tuổi thiếu niên của chúng”.

Mèo bước vào giai đoạn “thiếu niên” khi chúng bắt đầu không nghe lời chủ và có những hành động “nghịch ngợm”. Ông Becker chỉ ra rằng giai đoạn “thiếu niên” diễn ra từ vài tháng trước mèo tròn 1 tuổi và kéo dài vài tháng sau đó. Sau giai đoạn này, mèo sẽ trở thành người trưởng thành.

Theo quan điểm con người, mèo được coi là trưởng thành khi tròn 1 tuổi. Lúc đó, chúng sẽ hoàn thành quá trình phát triển thể chất và đang phát triển trí óc để thích ứng với sự thay đổi. Mèo sẽ hoàn toàn phát triển trí óc khi tròn 2 tuổi.

Sau đó, mèo sẽ sống như người trưởng thành cho đến năm thứ 11 của chúng. Lúc này, chúng sẽ bắt đầu già, tương đương với người ở tuổi 60.

Yếu tố quyết định tuổi thọ của mèo

Ngày nay, mèo thường sống được khoảng 20 năm (tương đương với hầu hết tuổi đời con người!). Một con mèo già nhất thế giới đã sống được 31 tuổi.

Ông Becker đã chỉ ra ba yếu tố chính quyết định tuổi thọ của mèo: Di truyền, môi trường và dinh dưỡng.

Ông Becker giải thích: “Bạn không thể làm gì nhiều với gen di truyền của mèo. Nhưng bạn có thể cố gắng hết sức để đảm bảo chúng sống trong môi trường an toàn. Điều đó có nghĩa là cần hạn chế thời gian mèo ở ngoài như nơi có nguy cơ động vật ăn thịt, xe cộ và ký sinh trùng có thể làm đau chúng. Đó là lý do mèo hoang thường không sống lâu như mèo nhà”.

Ông tiếp tục: “Về vấn đề dinh dưỡng, bạn cần làm việc với bác sĩ thú y để đảm bảo mèo của bạn đạt cân nặng và khỏe mạnh nhất có thể”.

Theo ông Becker, những con mèo có cân nặng lý tưởng sẽ sống lâu hơn.

Minh Hạnh