Mèo nhà, đặc biệt là mèo Anh lông ngắn, sống được bao lâu? Một con mèo có thể sống bao lâu và có cách nào để kéo dài tuổi thọ của nó càng nhiều càng tốt không?

Những chú mèo xinh xắn, đáng yêu luôn là niềm vui và màu sắc trong cuộc sống của bạn. Một trong những mối quan tâm phổ biến nhất của người nuôi mèo là tuổi thọ của mèo.

1. Mèo sống được bao lâu

Mỗi con mèo trải qua các giai đoạn sau trong đời: mèo sơ sinh, mèo con, mèo trưởng thành và mèo già.

Mèo con dưới 2 tháng tuổi được coi là mèo con mới sinh, trong khi mèo con từ 2 tháng đến 1 tháng tuổi được coi là mèo con. Mèo trưởng thành là những con từ một tuổi trở lên, hoặc 1,5 tuổi đối với một số giống mèo phương Tây. Mèo trên 5 tuổi được coi là mèo già.

1.1. Tuổi thọ của mèo nhà

Mèo nhà, điển hình là mèo tam thể, mèo mướp, mèo vàng có tuổi thọ trung bình từ 12-19 năm ở Việt Nam.

1.2. Tuổi thọ của mèo Anh lông ngắn

Mèo Anh lông ngắn được biết đến là giống mèo đáng yêu và khỏe mạnh. Tuổi thọ trung bình của một con mèo là 12-13 năm, nhưng nếu được chăm sóc đúng cách, nó có thể sống tới 17 năm.

Tuổi thọ của các giống mèo cảnh khác

Các giống mèo Tây ở Việt Nam thường có tuổi thọ ngắn hơn ở quê nhà. Cụ thể như sau:

 • Mèo Ba Tư ở Việt Nam có tuổi thọ trung bình từ 10-15 năm. Mèo Ba Tư có thể sống tới 17 năm trong điều kiện chăn nuôi tốt.

 • Mèo Munchkin có tuổi thọ từ 12-15 năm.

 • Mèo Scotland là một giống mèo khác có tuổi thọ trung bình từ 13-15 năm.

 • Mèo Xiêm được biết đến với sự trường thọ, khỏe mạnh và trường thọ. Do điều kiện sống ở Thái Lan rất giống với ở Việt Nam nên mèo Xiêm có tuổi thọ khá cao từ 12-16 năm, thậm chí có khi lên đến 18 năm.

2. Tuổi thọ của mèo phụ thuộc vào yếu tố nào

2.1. Tính di truyền và giống

Đặc điểm giống mèo có ảnh hưởng đáng kể đến tuổi thọ của mèo; một số giống mèo tuổi. Các giống mèo lông dài như mèo mướp, mèo Xiêm, mèo Nga có tuổi thọ trung bình cao hơn, ngược lại mèo Ba Tư, mèo Ragdoll có tuổi thọ trung bình thấp hơn.

Hơn nữa, di truyền đóng một vai trò quan trọng trong việc xác định sức khỏe và tuổi thọ của mèo. Cuộc sống của mèo bị rút ngắn bởi các bệnh di truyền như bệnh tim, mù và điếc.

2.2. Ăn kiêng và dinh dưỡng

Dinh dưỡng, giống như mọi người, có tác động đáng kể đến sức khỏe. Một chế độ dinh dưỡng đầy đủ, hợp lý về chất và lượng sẽ giúp mèo dễ dàng kiểm soát cân nặng, phát triển bình thường, tránh được các bệnh nguy hiểm.

2.3. Hệ thống chăm sóc sức khỏe

Những chú mèo được chăm sóc thường xuyên và tiêm phòng đầy đủ sẽ khỏe mạnh và ít mắc bệnh hơn những chú mèo bị bỏ mặc. Nhiều bệnh trở nên nguy hiểm chỉ vì mèo chưa bao giờ được tiêm phòng.

Ngoài ra, kiểm tra sức khỏe thường xuyên cho mèo giúp phát hiện sớm các vấn đề nguy hiểm tiềm ẩn, giúp điều trị tốt hơn.

2.4. Sức khỏe thể chất và tinh thần

Với đặc điểm, chế độ dinh dưỡng và cách chăm sóc giống nhau, một chú mèo thường xuyên vận động, vui chơi sẽ có sức khỏe thể chất và tinh thần tốt hơn một chú mèo ít vận động và lười vận động.

Vận động thường xuyên giúp mèo linh hoạt, dẻo dai hơn, đồng thời giải phóng năng lượng, hỗ trợ quá trình chuyển hóa các chất.

Hơn nữa, sức khỏe tinh thần là vô cùng quan trọng đối với mèo; nhiều nghiên cứu cho thấy những con mèo thường xuyên buồn bã, căng thẳng hoặc lo lắng có tuổi thọ ngắn hơn những người nuôi mèo vui vẻ, năng động.

2.5. Các khía cạnh môi trường

Các yếu tố môi trường khác có thể làm giảm tuổi thọ của mèo bao gồm: thiên tai, khói độc, động vật hoang dã nguy hiểm, xe cộ, v.v.

Do điều kiện khí hậu và môi trường ở Việt Nam không phù hợp lắm với loài mèo, ví dụ như một số giống mèo Tây sống ở Việt Nam thường có tuổi thọ không được lâu bằng ở xứ sở của chúng. Lông dài dễ bị sốc nhiệt, nấm ngứa, sinh sản khó khăn.

3. Các Mẹo Giúp kéo dài tuổi thọ cho mèo

 • Giảm các bệnh di truyền: Mèo bố mẹ khỏe mạnh với bộ gen tốt là yếu tố quan trọng để mèo con được sinh ra khỏe mạnh. Hãy chú ý đến gia phả và thận trọng khi mua mèo con giá rẻ, vì chúng thường có nguồn gốc không rõ ràng, gen kém chất lượng và nguy cơ mắc các bệnh di truyền.

 • Dinh dưỡng phù hợp: Để mèo khỏe mạnh và sống lâu, hãy cung cấp cho chúng một chế độ ăn uống cân bằng, giàu chất dinh dưỡng như protein, chất béo, vitamin và khoáng chất. Hãy lựa chọn thức ăn an toàn và hạn chế cho mèo ăn thức ăn không lành mạnh.

 • Duy trì cân nặng ổn định: Những chú mèo béo phì thường dễ mắc các bệnh nguy hiểm như tim mạch, tiểu đường, gan nhiễm mỡ,… dẫn đến sức khỏe không tốt và tuổi thọ cũng ngắn lại. Trọng lượng ổn định cho phép mèo chủ động và linh hoạt hơn trong vận động và các hoạt động hàng ngày. Hãy cho mèo ăn thường xuyên, nhưng không quá nhiều. Mặc dù những chú mèo mũm mĩm rất đáng yêu nhưng chúng vẫn phải được theo dõi chặt chẽ để tránh các bệnh do mèo thừa cân gây ra.

 • Triệt sản mèo: Nếu bạn chỉ nuôi mèo như thú cưng và không có ý định nhân giống chúng, bạn nên thiến mèo khi nó đủ lớn để đảm bảo sức khỏe tốt hơn trong tương lai.

 • Tiêm phòng đầy đủ và khám định kỳ: Tiêm chủng là cần thiết cho tất cả các con mèo. Tuân thủ lịch tiêm phòng và tẩy giun định kỳ cho mèo. Hãy đưa mèo đi khám thú y định kỳ 6 tháng/lần để được kiểm tra sức khỏe tổng thể, phát hiện và điều trị kịp thời các bệnh nguy hiểm.

 • Giữ mèo trong nhà: Giữ mèo tránh xa các tác nhân nguy hiểm ở môi trường bên ngoài bằng cách nhốt chúng trong nhà và dắt chúng đi dạo, nhưng vẫn để mắt đến mèo để tránh những nguy hiểm không lường trước được.

 • Biến ngôi nhà của bạn thành một nơi hạnh phúc để sống: Chải lông, vuốt ve và chơi trò chơi với mèo ít nhất 30 phút mỗi ngày sẽ củng cố mối quan hệ của bạn và khiến mèo cảm thấy an toàn, thoải mái và hạnh phúc hơn.

4. Câu Hỏi Thường Gặp

 • Mèo Anh lông ngắn được biết đến là giống mèo đáng yêu và khỏe mạnh. Tuổi thọ trung bình của một con mèo là 12-13 năm, nhưng nếu được chăm sóc đúng cách, nó có thể sống tới 17 năm.

 • Các giống mèo Tây sống ở Việt Nam thường có tuổi thọ không dài như ở đất nước của chúng. Ví dụ: Mèo Ba Tư sống ở Việt Nam có tuổi thọ trung bình từ 10-15 năm. Mèo Munchkin chân ngắn có tuổi thọ vào khoảng 12-15 năm. Mèo Scottish (mèo Tai cụp) cũng là giống mèo có tuổi thọ trung bình từ 13-15 năm. Mèo Xiêm nổi tiếng là loài mèo có tuổi thọ cao, sống lâu và khỏe mạnh, thường có tuổi thọ khá dài từ 12-16 năm, thậm chí lên đến 18 năm.

 • Các mẹo giúp kéo dài tuổi thọ cho mèo bao gồm: Đảm bảo nuôi mèo rõ nguồn gốc, không mắc các bệnh di truyền. Cung cấp cho mèo chế độ dinh dưỡng tốt và đầy đủ chất. Giữ cân nặng ổn định, tránh cho mèo ăn nhiều để béo phì. Triệt sản cho mèo nếu không có nhu cầu cho mèo sinh sản. Tiêm phòng đầy đủ, sổ giun đúng lịch và thăm khám thú y cho mèo 6 tháng 1 lần. Giữ mèo trong nhà, hạn chế ra bên ngoài tiếp xúc với mèo bệnh hay bị ảnh hưởng bởi các tác nhân khác từ môi trường. Chải lông, vuốt ve mèo mỗi ngày.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *