Vắc xin 5 bệnh cho mèo: sự kết hợp độc đáo của 5 chủng virus gây bệnh

Vắc xin 5 bệnh cho mèo là một loại vắc xin nhược độc, mỗi liều vaccine chứa 5 chủng virus gây ra những bệnh khác nhau. Cụ thể như sau:

1. Feline rhinotracheitis

Đây là loại virus herpesvirus 1 gây ra bệnh cúm mèo. Triệu chứng thường xuyên xảy ra trên đàn mèo, gây viêm mắt, viêm mũi, viêm khí quản, viêm loét giác mạc mắt, hắt hơi. Đặc biệt, mèo con thiếu ánh sáng mặt trời dễ bị ảnh hưởng. Virus lây lan nhanh chóng qua khí dung, dịch mũi và có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi.

2. Calicivirus

Do virus họ calici gây ra, triệu chứng gây hại hô hấp, như thở khò khè, sổ mũi kéo dài. Virus lây nhanh chóng qua tiếp xúc trực tiếp với nước bọt, dịch tiết từ mắt và mũi chứa mầm bệnh. Ngoài ra, cũng gây triệu chứng lỡ miệng và lưỡi, trong một số trường hợp có thể gây rụng lông ở mũi, mắt, tai và bàn chân.

3. Panleukopenia

Bệnh giảm bạch cầu chủ yếu ở đường ruột, gây bệnh viêm ruột truyền nhiễm. Bệnh có đặc tính lây cực nhanh và xảy ra bất ngờ, làm cho mèo suy nhược, mất nước, bỏ ăn, chảy nước dãi, nôn mửa, tiêu chảy máu và giảm số lượng bạch cầu. Mèo ở mọi lứa tuổi có thể mắc bệnh này, nhưng mèo con là đối tượng dễ mắc cao nhất.

4. Chlamydia

Đây là căn bệnh do Chlamydia psittaci gây ra, gây khó chịu khi mèo mắc phải. Bệnh gây viêm phổi và viêm đường hô hấp, với các triệu chứng như chảy dịch ở mắt, mũi, viêm kết mạc mắt, ho, khó thở, chán ăn và sốt. Virus lây lan nhanh qua các dịch tiết có mầm bệnh.

5. Feline Leukemina

Đây là một loại bệnh khá phức tạp trên mèo, gọi là bệnh bạch cầu mèo do virus Leukemina (FeLV) gây ra. Virus xâm nhập hệ miễn dịch và gây những biến chứng kéo dài, làm suy yếu hệ thống miễn dịch và tạo điều kiện nguy hiểm cho việc xâm nhập của các bệnh khác. Đặc biệt, virus làm suy yếu hệ thống miễn dịch và gây ung thư cho mèo. Đường lây truyền chủ yếu của bệnh là qua đường ăn uống, tiếp xúc phân, nước tiểu, chất tiết từ mèo bị bệnh hoặc từ mèo mẹ truyền sang mèo con.

Vắc xin 5 bệnh trên mèo

Những lưu ý khi tiêm vắc xin 5 bệnh trên mèo

Để tiêm phòng cho mèo của bạn, bạn cần lưu ý những điều sau:

  • Tẩy giun sán trước khi tiêm phòng.
  • Chỉ tiêm vaccine khi mèo hoàn toàn khỏe mạnh, không có sốt, tiêu chảy, bỏ ăn, v.v.
  • Tránh tắm mèo ít nhất 5 ngày sau khi tiêm vaccine.
  • Sau khi tiêm, chế độ ăn uống của mèo nên bình thường. Hạn chế cho mèo ăn thức ăn khó tiêu, thức ăn có nhiều chất dầu mỡ và hạn chế uống sữa tươi.

Hướng dẫn tiêm phòng vắc xin

Để tiêm phòng vắc xin, bạn có thể làm theo các bước sau:

  1. Pha lọ vắc xin đông khô với lọ nước pha tiêm, lắc đều để hòa tan và tạo thành dung dịch tiêm 1ml.
  2. Sử dụng kim tiêm 1ml rút dung dịch vắc xin đã được làm ấm.
  3. Tiêm dưới da cho bé mèo. Nếu không tiêm ngay, vắc xin chỉ có tác dụng trong vòng 30 phút sau khi pha. Quá thời gian này, vắc xin sẽ không còn hiệu quả.

Hãy tuân thủ lịch tiêm phòng cho mèo của bạn!

Bảo quản vắc xin

Để bảo quản vắc xin tốt nhất, bạn cần tuân thủ các quy định sau:

  • Vắc xin cần được bảo quản ở nhiệt độ 2-8 độ Celsius.
  • Không đóng băng vắc xin.
  • Không pha lẫn với các chất khác.

Chống chỉ định

Vắc xin không dùng cho mèo đang mang thai và các giống mèo nhạy cảm với bệnh bạch cầu.

Tác dụng phụ

Do vắc xin chứa chất bảo quản gentamicin và amphotericin B, một số trường hợp có thể gây dị ứng trên mèo như nổi mẫn đỏ, sưng mặt và sưng mũi. Nếu gặp trường hợp như vậy, hãy liên hệ với PetAha để được tiêm thuốc chống dị ứng cho bé sớm nhất.

CLICK VÀO ĐÂY ĐỂ NHẬN NGAY BÁO GIÁ DỊCH VỤ TIÊM PHÒNG VẮC XIN 5 BỆNH TRÊN MÈO