Nếu bạn nuôi mèo ở nhà, bạn có thể đã nhìn thấy cảnh mèo vồ và ăn chuột thay vì ăn một công thức pate đã sẵn sàng bên cạnh chúng. Và chắc chắn bạn sẽ thắc mắc tại sao mèo lại thích ăn thịt chuột? Liệu ăn chuột có gây hại hoặc nguy hiểm cho sức khỏe mèo không? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây.

I – Vì sao mèo yêu thích ăn chuột?

Trước đây, mèo chủ yếu sống tự nhiên và không được chăm sóc đầy đủ như bây giờ. Do đó, săn mồi là một công việc hàng ngày của chúng. Mèo là loài chuyên săn mồi vào ban đêm, nên chúng cần đôi mắt có thị lực tốt và khả năng nhìn trong bóng tối. Để có khả năng này, cơ thể mèo cần tiếp nhận đủ một loại axit amin gọi là taurin.

mèo săn chuột

Taurin thường có nhiều trong chuột, cá và một số loài động vật khác. Do đó, mèo thích ăn chuột để bổ sung taurin cho cơ thể. Ngoài ra, chuột cũng là loài động vật hoạt động vào ban đêm và kích thước cơ thể của chúng rất phù hợp cho mèo săn bắt.

II – Mèo có thực sự ăn chuột không? Hay chỉ vơ vẩn?

Mèo có bản năng săn mồi từ bẩm sinh, vì vậy việc rình rập, săn đuổi chuột là điều rất bình thường. Tuy nhiên, việc mèo có ăn chuột hay chỉ săn đuổi và giết chúng sẽ phụ thuộc vào từng con mèo.

mèo ăn chuột

Phần lớn mèo được nuôi trong nhà và được cung cấp đầy đủ thức ăn thường sẽ không ăn chuột. Thay vào đó, chúng chỉ săn bắt và mang về cho chủ nhân. Điều này là vì chúng xem bạn như một thành viên trong gia đình và muốn dạy bạn cách săn mồi.

Trong khi đó, mèo hoang và mèo sống tự nhiên thường ăn trực tiếp chuột mà chúng bắt được. Điều này đơn giản là do chúng đang đói, không có thức ăn sẵn và phải tự tìm kiếm thức ăn.

III – Mèo ăn chuột có tốt không? Có nguy hiểm không?

Mặc dù mèo ăn thịt chuột là một hình ảnh phổ biến trong tự nhiên, nhưng theo các nhà khoa học, việc này thường gây hại cho mèo hơn là có lợi.

Chuột thường sống ở những nơi bẩn thỉu và ăn nhiều thực phẩm nhiễm chất độc, do đó chúng thường bị nhiễm các loại giun sán, kí sinh trùng như Toxoplasma gondii,.. Khi mèo ăn chuột, có khả năng chúng sẽ nhiễm bệnh và có thể lây lan cho con người (đặc biệt là phụ nữ mang bầu vì hệ thống miễn dịch của cơ thể đang yếu kém).

mèo ăn thịt chuột

Một số triệu chứng có thể xảy ra khi mèo ăn một con chuột nhiễm bệnh, bao gồm: tiêu chảy, nôn mửa, chướng bụng,.. Vì vậy, nếu bạn thấy mèo có những biểu hiện bất thường, hãy đưa mèo đến bác sĩ thú y ngay lập tức.

IV – Làm sao để ngăn mèo ăn thịt chuột?

Nếu bạn đang gặp vấn đề với việc mèo nhà thích ăn thịt chuột, hãy tham khảo một số phương pháp sau để hạn chế.

  • Cho mèo ăn đầy đủ: Hãy đảm bảo rằng mèo nhà bạn được cung cấp đủ dinh dưỡng, đặc biệt là thịt. Nếu mèo được ăn đủ thịt, chúng sẽ có đủ lượng taurin cần thiết và sẽ ít có nhu cầu săn bắt chuột để bổ sung.

  • Dọn dẹp nhà cửa để ngăn chuột: Ngăn mèo ăn chuột bằng cách không để chuột có cơ hội tiếp cận thức ăn của chúng. Chuột sẽ không đến những nơi sạch sẽ, không có thức ăn.

  • Chơi đùa với mèo nhiều hơn: Đôi khi mèo săn chuột là do không có đủ hoạt động vào ban ngày, dẫn đến việc tích tụ quá nhiều năng lượng. Vì vậy, hãy dành nhiều thời gian chơi đuổi bắt với mèo để giúp chúng thải bỏ sức mạnh.

  • Đeo lục lạc cho mèo: Tiếng lục lạc sẽ giúp chuột nghe thấy khi mèo gần, từ đó chúng sẽ tự động chạy trốn. Bên cạnh đó, lục lạc cũng giúp bạn thông báo cho chuột biết rằng nhà này có mèo bảo vệ, không nên tiếp cận.

cách ngăn mèo ăn thịt chuột

Mong rằng thông tin trên đã giúp bạn hiểu tại sao mèo thích ăn chuột và liệu việc này có nguy hiểm hay ảnh hưởng đến sức khỏe chúng không. Nếu mèo nhà bạn cũng có sở thích này, hãy đọc bài viết thật chậm và thử những giải pháp trên nhé.