Nếu bạn nuôi một chú mèo, bạn chắc chắn đã biết rằng nhiều con mèo thích được vuốt ve và sẽ tìm bạn để được chiều chuộng. Tuy nhiên, cũng có một số con mèo không thích bị chạm vào.

Hầu hết mèo đều thích được vuốt ve, nhưng bạn cần phải đáp ứng nhu cầu riêng của từng con mèo.

Mỗi con mèo đều có tính cách riêng, nhưng chung quy lại, chúng có những điểm chung trong việc thích hay không thích sự chạm vào.

Sự mong muốn được cưng nựng của mèo phụ thuộc vào tính cách và mối quan hệ của bạn với chúng.

Làm sao để vuốt ve mèo đúng cách?

Làm thế nào để bạn vuốt ve một con mèo đúng cách?

Đây là điều cơ bản nhưng cần nhớ, điều quan trọng nhất khi vuốt ve mèo là bắt đầu nhẹ nhàng mà không đánh giá sẵn tình hình.

Nếu bạn muốn vuốt ve mèo, hãy chậm rãi và quan sát phản ứng của mèo.

 • Trường hợp bạn vuốt ve một con mèo không phải của bạn, hãy hỏi chủ nhân của con mèo trước khi làm việc này. Mèo thường không tin tưởng người lạ và có thể phản ứng hung hăng hoặc sợ hãi khi được người lạ vuốt ve.
 • Hỏi chủ nhân của mèo xem có khu vực nào nhạy cảm hoặc đau đớn mà bạn nên tránh. Hãy hỏi xem mèo có thích được vuốt ve không.
 • Để mèo tiến lại gần bạn từ từ. Đừng đuổi theo mèo, bạn sẽ bỏ lỡ cơ hội để xây dựng lòng tin.

Cách tiếp cận thân thương, hãy để tay ra ở tư thế thoải mái nhất mà vẫn tránh xa mặt mèo. Cho phép mèo cảm nhận và “khám phá” bạn. Mèo có thể liếm tay hoặc chân của bạn.

Bắt đầu bằng cách vuốt nhẹ hai bên mặt mèo. Cho phép mèo dẫn bạn và chúng có thể chà xát mạnh hơn vào bạn và thậm chí chỉ tay của bạn vào các bộ phận khác trên cơ thể chúng.

Tuy nhiên, hãy ngừng vuốt ve nếu mèo căng thẳng hoặc phát ra tiếng kêu meo meo, rít hoặc gầm gừ.

Sau khi đã tạo dựng mối quan hệ với mèo, bạn có thể thử vuốt ve chúng ở các vị trí khác trên cơ thể. Dưới đây là một số vị trí mà nhiều mèo thích được vuốt ve:

 • Đường nét khuôn mặt
 • Đỉnh đầu
 • Cổ
 • Dưới cằm
 • Dọc hai bên cơ thể
 • Vùng vai
 • Từ lưng đến đuôi

Mèo thích được vuốt ve có thể kêu meo meo, vặn vẹo và thậm chí cho ra nước dãi.

Hãy nhớ rằng, vuốt ve một số vị trí này có thể khiến mèo cảm thấy thoải mái trong giây lát, nhưng cũng có thể gây thương tổn hoặc làm mèo kích thích quá mức trong lần tiếp theo.

Khi được vuốt ve, một số con mèo có thể bắt đầu kêu meo meo, rít lên, gầm gừ, cào hoặc cắn. Điều này được gọi là sự hung hăng vuốt ve hoặc kích thích quá mức.

Nếu mèo thể hiện mong muốn được vuốt ve, nó có thể nằm nghiêng và để lộ bụng. Điều này cho thấy mèo đang thư giãn và thoải mái, nhưng không phải lúc nào nó cũng yêu cầu bạn xoa bụng của nó.

Mặt khác, một số con mèo thích được xoa bụng. Bạn có thể thử vuốt ve bụng của mèo, nhưng hãy thận trọng. Hãy bắt đầu từ từ và quan sát phản ứng của mèo với từng hành động.

Các vị trí trên cơ thể mèo bạn nên tránh khi vuốt ve

Tránh vuốt ve một số bộ phận trên cơ thể mèo.

Quan trọng nhất khi vuốt ve mèo là tránh chạm vào những khu vực “riêng tư” như hậu môn và bộ phận sinh dục của mèo.

Vuốt ve ở những nơi như vậy có thể khiến mèo khó chịu và có thể dẫn đến mèo cắn bạn.

Vì vậy, ngay cả khi mèo vươn đuôi về phía bạn, bạn cũng không nên vuốt ve những vị trí này.

Mỗi con mèo có những điểm không thích riêng, nhưng cũng có một số vùng trên cơ thể mèo mà bạn nên tránh.

Dưới đây là một số vùng mà hầu hết mèo không thích chạm vào:

 • Bụng
 • Bàn chân và mắt cá chân
 • Đùi
 • Đuôi, đặc biệt là mặt dưới của đuôi.

Bạn cũng nên hạn chế ôm hoặc ôm mèo trừ khi bạn biết chúng thích điều này. Mỗi con mèo có thể có những sở thích riêng mà không giống như những con mèo khác.

Vì vậy, đừng cho rằng những con mèo khác cũng sẽ thích được xử lý như bạn xử lý con mèo của mình.

Vì sao mèo thích được vuốt ve?

Tại sao mèo thích được vuốt ve?

Có nhiều lý do khiến mèo thích được vuốt ve. Mèo thường giao tiếp với nhau bằng cách cọ xát, rúc vào nhau và chải lông để truyền những mùi hương và pheromone.

Và chúng hoàn toàn có thể giao tiếp với con người bằng những hành vi tương tự. Điều này thể hiện tình yêu và tình cảm. Khi bạn vuốt ve mèo, bạn đang truyền tải tình yêu của mình tới chúng.

Mèo con được chăm sóc và ôm ấp bởi mẹ mèo.

Những hành động này giúp tăng nồng độ oxytocin, còn được gọi là “hormone tình yêu”. Cả người và mèo đều tăng nồng độ oxytocin qua những tương tác âu yếm.

Nhiều con mèo thích được vuốt ve vì điều đó khiến chúng cảm thấy thoải mái. Tuy nhiên, cũng có một số con mèo không thích được vuốt ve vì nó khiến chúng cảm thấy không thoải mái hoặc vì chúng không quen với điều đó.

Có những con mèo không thích vuốt ve do sở thích cá nhân, hoặc do chúng cảm thấy sợ hãi, đau đớn hoặc không quen với việc xã hội hóa.

Nói chung, mèo thích được vuốt ve bởi những người mà chúng tin tưởng và khả năng chịu đựng của chúng đối với sự chạm vào từ người lạ là khá thấp.

Dấu hiệu cho thấy mèo không muốn được vuốt ve

Dấu hiệu cho thấy con mèo của bạn không muốn bạn vuốt ve nó

Mèo giao tiếp với con người qua nhiều tín hiệu khác nhau. Nếu bạn hiểu những tín hiệu mà mèo đang cố gửi đến, bạn có thể nhận biết khi mèo muốn bạn ngừng vuốt ve.

Chỉ vuốt ve mèo của bạn nếu nó phản ứng theo một hoặc nhiều cách sau đây:

 • Cúi người xa hoặc di chuyển bàn tay của bạn ra khỏi bạn.
 • Tai của chúng trở nên dẹt.
 • Đồng tử co lại.
 • Đuôi quăn, cứng, dựng đứng hoặc xù lông.
 • Tiếng kêu của chúng giống như tiếng rít, tiếng kêu meo meo khó chịu và tiếng gầm gừ.
 • Trốn hoặc bỏ chạy.

Nếu bạn nhận thấy bất kỳ hành vi nào như trên, hãy để mèo yên. Mèo sẽ trở lại với bạn khi mọi thứ đã yên bình hơn hoặc khi chúng muốn được vuốt ve thêm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *