Nhiều người thích mèo giao phối vì nhiều lý do khác nhau. Nhưng bạn có biết rằng đối với mèo cái, việc giao phối là một trải nghiệm đau đớn vô cùng?

1. Mèo giao phối vào tháng mấy?

Mèo cái thường bắt đầu mùa sinh sản vào mùa xuân, khi ngày dài hơn đêm. Và mùa sinh sản kết thúc vào mùa thu khi ngày trở nên ngắn hơn. Từ tháng 1 đến tháng 9, mèo cái sẽ có chu kỳ động dục mỗi hai tuần. Trong khi đó, mèo nhà có thể giao phối quanh năm. Điều này giải thích vì sao mùa xuân và mùa thu thường là thời điểm nhiều mèo con bị bỏ rơi trên đường phố.

Thời kỳ động dục của mèo cái kéo dài từ 5 đến 21 ngày. Chu kỳ này sẽ lặp lại sau 12 đến 22 ngày nếu mèo cái không được giao phối hoặc thiến. Điều này mang lại sự đau đớn không chỉ cho mèo cái mà còn cho chúng ta.

Mèo cái thường bắt đầu mùa sinh sản vào mùa xuân
Mèo cái thường bắt đầu mùa sinh sản vào mùa xuân

2. Cách mèo giao phối?

Trong thời gian giao phối, mèo cái sẽ phát ra mùi hương của mình để thu hút những con mèo đực khác. Chúng chỉ quan tâm đến việc giao phối và sẽ lớn tiếng kêu gừ gừ, chạy trốn và tấn công những con mèo khác xung quanh.

Mèo đực sẽ tiếp cận mèo cái từ phía sau và sử dụng răng ngoạm vào gáy của chúng, “chuym” của mèo đực được đưa vào âm đạo của mèo cái. Mèo cái sẽ phát ra tiếng kêu meo meo như thể đang bị đau. Thực tế là giao phối với mèo giống như một hình thức tra tấn với mèo cái.

Bộ phận sinh dục của mèo đực được gọi là “chuym” và nó có các gai sừng nhỏ. Những gai này không rụng trước khi giao phối và chúng kích thích quá trình rụng trứng của mèo cái. Đồng thời, những gai này giữ “chuym” của mèo đực trong lúc giao phối, tránh việc mèo cái chạy trốn vì đau đớn.

Sau khi giao phối, mèo đực sẽ rút “chuym” ra và phần tử của mèo sẽ giãn ra. 50% mèo cái sẽ khóc hoặc hét to vì đau đớn. Do đau đớn, hầu hết mèo cái sẽ tấn công mèo đực một cách hung tợn sau khi giao phối. Trong khoảng thời gian từ 1 đến 7 phút, chúng sẽ quay người và liếm bộ phận sinh dục của mình.

Hình thức giao phối của mèo giống như tra tấn với mèo cái, mèo đực sẽ cắn sau gáy mèo cái để giao phối
Hình thức giao phối của mèo giống như tra tấn với mèo cái, mèo đực sẽ cắn sau gáy mèo cái để giao phối

3. Lý do nên triệt sản mèo

Triệt sản mèo có nhiều lợi ích quan trọng:

  • Giảm số lượng mèo bị bỏ rơi trên đường phố. Mèo cái trưởng thành có thể sinh từ 2 đến 3 lứa mèo con mỗi năm, dẫn đến 50 đến 150 chú mèo con trong đời. Việc triệt sản sẽ giúp giảm tình trạng quá tải về số lượng mèo con và vấn đề mèo bị bỏ rơi.
  • Giảm nguy cơ mắc bệnh và kéo dài tuổi thọ. Triệt sản mèo cái sớm có thể giúp phòng ngừa bệnh ung thư vú. Mèo đực ít có khả năng phát triển ung thư tinh hoàn và tuyến tiền liệt. Triệt sản cũng giảm nguy cơ mắc bệnh FIV (AIDS ở mèo). Ngoài ra, triệt sản cũng có thể kéo dài tuổi thọ của mèo thêm 2 hoặc 3 năm.
  • Ngăn chặn quan hệ tình dục không mong muốn và tránh xung đột giữa các mèo. Triệt sản giúp mèo đực tránh tè lên cửa và đồ nội thất để thu hút mèo cái, cũng như tránh tổn thương do tranh giành lãnh thổ và quyền giao phối.

Triệt sản mèo là cách tốt nhất để giúp mèo tránh những nguy cơ và khó khăn trong quá trình sinh sản. Hãy xem xét triệt sản cho mèo nếu bạn không có kế hoạch giao phối.

Hãy cân nhắc việc triệt sản mèo để đảm bảo sức khỏe tốt nhất cho mèo
Hãy cân nhắc việc triệt sản mèo để đảm bảo sức khỏe tốt nhất cho mèo

Tổng kết

Mèo cái sẽ có chu kỳ động dục mỗi 12-22 ngày nếu không được giao phối. Và đừng bất ngờ khi giao phối là một trải nghiệm đau đớn đối với mèo cái. Vì “chuym” của mèo đực có gai, giao phối gây ra đau đớn cho chúng. Đó là lý do tại sao mèo cái có thể kêu meo meo trong quá trình giao phối. Mèo có thể đau đến mức cố gắng thoát khỏi “cuộc yêu”.

Triệt sản là cách tốt nhất và nhân đạo nhất để giúp mèo tránh những thời gian khó chịu do nắng nóng, đau đớn khi giao phối và những khó khăn khi mang thai và sinh sản.

> Xem thêm:

Mèo giao phối bao lâu thì có thai

Dấu hiệu mèo cái động đực

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *