Biểu hiện dị ứng lông chó

Dị ứng lông chó mèo là một vấn đề phổ biến mà nhiều người gặp phải. Dưới đây là một số biểu hiện thường gặp:

 • Sưng và ngứa ở màng mũi hoặc quanh mắt.
 • Da đỏ sau khi bị chó liếm.
 • Ho, khó thở hoặc thở khò khè trong vòng 15 đến 30 phút sau khi tiếp xúc với chó mèo.
 • Phát ban ở mặt, cổ hoặc ngực.
 • Lên cơn hen nặng (đối với người bị hen suyễn), đây là dấu hiệu dị ứng lông chó nguy hiểm.

Đối với trẻ em, ngoài các biểu hiện trên, họ còn thường gặp phải chàm da – một tình trạng viêm gây đau của da.

Một số người cho rằng việc để trẻ sơ sinh tiếp xúc với chó có thể gây dị ứng. Tuy nhiên, nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc tiếp xúc với thú cưng không tăng nguy cơ dị ứng hay hen suyễn. Thậm chí, nó còn giúp bảo vệ trẻ khỏi bị dị ứng với chó mèo hay dị ứng lông chó mèo trong tương lai.

Dị ứng lông cho thường có biểu hiện ngứa ở màng mũi
Dị ứng lông cho thường có biểu hiện ngứa ở màng mũi

Chẩn đoán dị ứng lông chó

Sau khi thăm khám ban đầu, nếu bạn nghi ngờ mình bị dị ứng lông chó mèo, bác sĩ sẽ giới thiệu bạn đến chuyên gia dị ứng để tiến hành các xét nghiệm cần thiết.

Chuyên gia dị ứng thường sử dụng xét nghiệm chích da để chẩn đoán dị ứng chó mèo. Trong quá trình này, họ sẽ đưa vào da một lượng nhỏ protein của chó (chất gây dị ứng) để xem phản ứng của cơ thể. Hầu hết những người bị dị ứng lông chó sẽ có phản ứng trong vòng 15-30 phút.

Đôi khi, chuyên gia dị ứng cũng sẽ tiến hành xét nghiệm với các chất gây dị ứng khác thường thấy trên lông chó như bụi hoặc phấn hoa để tìm ra nguyên nhân thực sự gây ra tình trạng dị ứng lông chó mèo.

Nếu nghi ngờ dị ứng lông chó thì đi làm xét nghiệm kiểm tra
Nếu nghi ngờ dị ứng lông chó thì đi làm xét nghiệm kiểm tra

Điều trị dị ứng lông chó

Cách duy nhất để tránh dị ứng lông chó là không nuôi chó trong nhà và hạn chế tiếp xúc với chú chó đáng yêu này. Tuy nhiên, nếu bạn không muốn chia tay với chó cưng, vẫn có nhiều cách để giảm tiếp xúc với tác nhân gây dị ứng và giảm triệu chứng.

Điều trị bằng thuốc

Dưới đây là một số loại thuốc và phương pháp điều trị có thể giúp bạn kiểm soát tình trạng dị ứng lông chó mèo và hen suyễn:

 • Thuốc kháng histamine không kê đơn (OTC) như Benadryl, Claritin, Allegra và Clarinex OTC có thể giúp giảm ngứa, hắt hơi và sổ mũi.
 • Thuốc corticosteroid dùng cho mũi như Flonase hoặc Nasonex có thể làm giảm viêm và kiểm soát triệu chứng.
 • Thuốc xịt mũi OTC Natri Cromolyn có thể giúp giảm các triệu chứng của dị ứng.
 • Các loại thuốc thông mũi giúp làm thông đường thở bằng cách thu nhỏ các mô sưng trong mũi. Loại thuốc này có thể dùng uống hoặc xịt mũi.
 • Tiêm chống dị ứng (liệu pháp miễn dịch) giúp cơ thể trở nên ít nhạy cảm hơn và giảm thiểu triệu chứng. Phương pháp này thường được sử dụng trong các trường hợp nghiêm trọng để điều trị lâu dài.
 • Thuốc ức chế Leukotriene theo toa có thể được khuyến nghị nếu không thể dung nạp thuốc kháng histamine hoặc corticosteroid. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng loại thuốc này có thể gây thay đổi hành vi và tâm trạng nghiêm trọng, nên chỉ sử dụng khi không có giải pháp thay thế nào khác.
Điều trị dị ứng lông chó bằng thuốc
Điều trị dị ứng lông chó bằng thuốc

Thông qua các biện pháp trên, bạn có thể giảm thiểu tiếp xúc với lông chó và kiểm soát dị ứng lông chó một cách hiệu quả. Tuy nhiên, nếu triệu chứng không đỡ hoặc cảm thấy bất an, hãy tham khảo ý kiến của chuyên gia y tế.