Mèo phát triển mạnh mẽ nhờ cảm giác an toàn và chắc chắn. Khi cảm giác an toàn biến mất, rất nhiều vấn đề về hành vi có thể xuất hiện đột ngột, dường như không có nguồn gốc. Điều này dẫn tới mèo trở nên dễ bị kinh sợ, không còn dáng vẻ gần gũi và quấn quýt chủ nhân nữa. Vậy nguyên nhân là gì? Cùng Isuckhoe tìm hiểu nhé!

Vì sao mèo lại sợ hãi?

Tiếp xúc với động vật lạ

Là loài động vật có ý thức cao về lãnh thổ và nhạy cảm đối với cách đối xử của chủ nuôi, mèo sẽ cảm thấy căng thẳng khi tiếp xúc với những con vật lạ.

Khi bạn mang về một con mèo mới hoặc một con chó lạ, điều đó đồng nghĩa với việc “lãnh thổ cai trị” của mèo trong thời gian dài đang bị đe dọa.

Hơn nữa, tình cảm mà bạn dành cho mèo trong thời gian qua cũng sẽ phân chia cho động vật lạ đó. Mèo có thể cảm nhận được điều này qua cách bạn đối xử với chúng. Và sự căng thẳng, stress hoặc buồn bực có thể xuất hiện.

Người lạ

Người lạ ở đây có thể là chủ mới của mèo hoặc là khách đến nhà của bạn. Mèo sẽ cảm thấy môi trường an toàn có thể bị đe dọa, và chúng khá khó tiếp xúc với điều gì mới lạ.

Nếu đó là chủ mới của mèo, tình huống sẽ càng khó khăn hơn, vì mèo sẽ nhớ về chủ cũ của mình rất nhiều. Chúng phải xa người đã chăm sóc chúng trong suốt thời gian qua và tiếp xúc với một “hơi thở” hoàn toàn mới.

Chủ mắng mèo

Hình phạt là nguồn gốc gây căng thẳng mệt mỏi và lo ngại nghiêm trọng nhất đối với mèo. “Đánh đập, trừng phạt hoặc bất kỳ hành vi phản ứng tiêu cực nào” không phải là cách xử lý tốt, vì mèo sẽ mất niềm tin vào người trừng phạt. Nếu bạn tức giận với hành vi của mèo, việc đánh đập không bao giờ là giải pháp hiệu quả. Thật ra, trừng phạt hoặc những biện pháp phản ứng tiêu cực chỉ làm cho tình hình trở nên tồi tệ hơn, ví dụ như tạo ra một tính cách hung hăng hoặc làm bẩn nhà.

Dấu hiệu mèo đang hoảng sợ

Một số con mèo sẽ cố gắng bù đắp sự bất an bằng cách thể hiện thái độ phòng thủ, chúng sẽ giả vờ hung dữ để tạo áp lực cho những thứ mà chúng coi là mối đe dọa. Một con mèo luôn gầm lên và cào cấu bạn có thể thực sự rất sợ hãi.

Một số con mèo sẽ chạy vào ghế dài, ghế hoặc thậm chí dưới chăn khi có người mới đến thăm.

Nếu mèo của bạn đi với đuôi cụp xuống, đó có thể là dấu hiệu của sự bất an. Một con mèo an toàn và tự tin thường đi với đuôi giơ cao, thẳng lên hoặc cong nhẹ ở cuối đuôi.

Đồng tử giãn ra có thể cho biết có điều gì đó không ổn. Nếu mèo không cảm thấy an toàn hoặc sợ hãi, đồng tử của chúng có thể giãn ra để quan sát xung quanh môi trường nhiều hơn. Tuy nhiên, việc che giấu không phải lúc nào cũng là dấu hiệu của sự bất an. Một số con mèo có thể trốn vào gầm mình bạn yêu thích khi chúng chỉ muốn ngủ mà không bị làm phiền.

Khắc phục mèo bị hoảng sợ

Hạn chế việc sử dụng hình phạt

Nếu mèo làm sai điều gì đó, hãy ân cần và nhẹ nhàng đến bên mèo. Tránh trách mắng hoặc đánh đập mèo dù chỉ nhẹ nhàng. Tất cả những hành động đó chỉ làm cho mèo căng thẳng hơn.

Dành thời gian cho mèo

Hãy thể hiện tình yêu lớn lao của bạn dành cho mèo. Hãy cho thấy tình cảm của bạn thông qua những hành động quan tâm và vuốt ve chăm sóc mèo. Chắc chắn, tình cảm của bạn sẽ giúp mèo giảm căng thẳng và trở lại vui vẻ.

Trấn an mèo bằng thức ăn

Thức ăn ướt thường hấp dẫn hơn đối với mèo so với thức ăn khô và cá có mùi thơm hơn thịt. Hãy đặt mèo lên cao để cảm thấy an toàn và quan sát môi trường xung quanh. Nếu có thể, hãy vuốt mặt mèo từ sống mũi trở xuống.

Nói chuyện nhẹ nhàng và hành động chậm rãi

Nói chuyện với mèo một cách điềm tĩnh. Ví dụ, bạn có thể nói “Bình tĩnh đi nào Lu, bình tĩnh đi. Suỵt!” Hãy ngồi yên lặng và đợi mèo trở nên bình tĩnh, đồng thời cho mèo biết rằng không có gì đáng sợ hay nguy hiểm.

Khắc phục mèo bị hoảng sợ