Nếu bạn nhìn thấy hai con mèo đánh nhau, bạn nên làm gì? Có tiếp tục để chúng tiếp tục gầm gừ, cào cấu và cắn lộn nhau hay tìm cách ngăn chúng? Trong bài viết này, chúng ta sẽ cung cấp cho bạn một số thông tin về nguyên nhân gây đánh lộn giữa mèo. Từ đó, chúng ta có thể đưa ra các phương án hợp lý để hòa giải tình hình giữa chúng.

I – Những nguyên nhân gây đánh lộn phổ biến nhất

♦ Mèo đánh nhau vì lãnh thổ

Động vật là loài có tính lãnh thổ rất cao, và mèo cũng không ngoại lệ. Khi một con mèo nhận ra có đối tượng xâm phạm lãnh thổ của nó, chúng sẽ lập tức rít hoặc kêu to. Thậm chí, chúng có thể đánh và đuổi theo kẻ xâm nhập.

Một vài khu vực lãnh thổ mà mèo thường bảo vệ bao gồm bát đồ ăn, đồ chơi, chỗ ngủ… Đó là những địa điểm mà không ai có quyền tiếp cận và chỉ mình mèo được sử dụng. Vì vậy, bất kỳ ai tiến lại gần đều bị coi là không có ý tốt và bị mèo tấn công.

♦ Gặp mèo lạ

Mèo đánh nhau do gặp mèo lạ cũng phổ biến hơn so với việc chúng đánh nhau với những chú mèo quen. Vì những con mèo trong nhà đã trở nên quen thuộc, chúng có sự phân chia lãnh thổ ngầm để không xâm phạm lẫn nhau.

Tuy nhiên, với những con mèo của hàng xóm thì khác. Khi mèo nhìn thấy sự xuất hiện của một con mèo lạ, nó sẽ xù lông lên như một lời cảnh báo. Nếu con mèo lạ tiếp tục tiến lại gần, chắc chắn sẽ xảy ra một cuộc ẩu đả.

Lưu ý, mèo giao tiếp với nhau bằng khứu giác, vì vậy nếu phát hiện mùi lạ trên người một con mèo khác, chúng sẽ cảm thấy lo lắng và đề phòng.

Trong trường hợp một con mèo trong nhà mới đi gặp bác sĩ thú y hoặc đi spa về, cần nhốt riêng chúng một thời gian. Sau khi chải chuốt và lấy lại mùi hương cơ thể ban đầu, bạn có thể thả chúng tự do ra ngoài như bình thường.

♦ Tâm trạng mèo không tốt

Đôi khi, mèo cũng có thể cảm thấy không vui vì một lí do nào đó. Có thể là do không hài lòng với bữa trưa, không được chơi đồ mà chú yêu thích, hoặc tâm lý không ổn định trong thời kì động dục… Tất cả điều này làm cho mèo trở nên căng thẳng với mọi thứ xung quanh.

Một con mèo chỉ cần đi ngang qua cũng có thể khiến nó muốn “quyện mắt” và lao vào cắn lộn, kể cả đối tác nuôi chung trong nhà. Điều này có thể giúp chúng giải tỏa tâm trạng tốt hơn.

♦ Chơi đùa quá trớn

Trường hợp mèo đánh nhau khi đang vui chơi cũng không phải là chuyện hiếm. Những trò chơi của chúng thường có xu hướng bạo lực, bắt đầu bằng sự rình rập, phục kích, vồ vập, cào cắn nhẹ…

Những hành động này ngày càng trở nên intens hơn, sử dụng lực mạnh hơn. Cuối cùng, kết thúc bằng những trận cắn nhau và rượt đuổi. Tình trạng mèo đánh nhau trở nên căng thẳng hơn.

♦ Chiến đấu để tranh giành bạn tình

Mèo đánh nhau để tranh giành bạn tình thường xảy ra trong thời kì động dục. Những con mèo cái hoặc đực gặp và sử dụng tiếng kêu để cảnh báo đối phương. Nếu không thể thoả hiệp với nhau, chúng sẽ giải quyết bằng răng nanh và móng vuốt.

II – Cách nhận biết mèo đánh nhau thật hay giả

Để nhận biết hành vi mèo đang đùa hay đánh lộn nhau, bạn có thể quan sát qua những đặc điểm sau của mèo:

♦ Quan sát cơ thể

Trước khi bắt đầu một trận đánh nhau, toàn bộ cơ thể mèo sẽ cong lên, lông ở phần lưng và đuôi dựng đứng, đuôi liên tục ngoe nguẩy.

Nếu một trong hai con không chịu rút lui, sẽ xảy ra một trận đánh nhau. Nhẹ thì sẽ dùng hai chân trước liên tục đấm vào mặt đối phương, vừa đánh vừa kêu gào. Trọng hơn, sẽ đè và cắn lộn nhau.

♦ Chú ý tiếng kêu và ánh mắt

Trước khi trận chiến xảy ra, hai con mèo sẽ có một khoảng thời gian ngắn để gầm gừ nhau. Thậm chí, chúng còn rít lên như một lời cảnh báo gửi tới đối phương.

Chúng sẽ dùng ánh mắt sắc lạnh nhìn thẳng vào đối phương. Tiếng kêu của mèo sẽ ngày càng to, thường là con nào to miệng hơn sẽ tấn công trước.

♦ Quan sát động tác

Mèo thường thích chơi đùa, vỗ nghịch nhau bằng chân, miệng. Động tác chơi đùa của chúng nhiều khi trông giống như đánh nhau. Tuy nhiên, lực sử dụng khi chơi rất nhẹ, bạn có thể hoàn toàn yên tâm.

Tuy nhiên, nếu hai con mèo xung đột với nhau, chúng sẽ có những động tác rất dứt khoát. Chúng dùng hai chân trước để tát đối thủ, hai chân sau dùng lực đạp mạnh. Nếu cả hai cùng ngã lăn xuống nền đất, chúng sẽ ôm lấy đầu đối phương và cắn xé, đạp liên tục bằng hai chân sau.

III – Cách ngăn chặn mèo đánh nhau

Nếu không biết cách ngăn chặn hai con mèo đánh nhau, bạn có thể bị tấn công và bị thương. Hãy quan sát và nắm bắt tình hình “trận chiến” để tìm ra phương án phù hợp nhất.

♦ Gây tiếng động lớn

Mèo rất nhạy cảm với âm thanh. Một tiếng động lớn có thể làm hai con mèo bị lạc hướng khỏi việc đánh nhau. Nhiều lúc, chúng sẽ bỏ chạy theo hướng khác nhau. Lúc này, bạn đã thành công trong việc tách chúng ra khỏi hành vi đánh lộn.

♦ Xịt nước vào mèo

Nhiều con mèo rất sợ nước, bạn có thể sử dụng nước để ngăn chặn mèo đánh nhau. Lưu ý chỉ sử dụng chai nước xịt để xịt vào mèo để gây sự chú ý.

Không nên sử dụng cốc hoặc chậu nước đổ vào mèo. Điều này sẽ làm cho chúng cảm thấy sợ hãi. Khi bị ướt, chúng sẽ tự tách nhau ra và tìm nơi để chải chuốt lại bộ lông cho khô.

♦ Dùng chổi tách mèo ra

Nhiều người khi thấy hai con mèo đánh nhau lại lao vào can ngăn bằng tay. Hành động này cực kỳ nguy hiểm, mèo có thể quay lại cắn và cào bạn.

Thay vì dùng tay, bạn nên sử dụng cán chổi để tách hai con mèo ra. Đặt chổi ở giữa để tạo thành một bức rào chắn vững chắc, không cho chúng tiếp xúc với nhau để có thể bình tĩnh lại và ngừng cuộc chiến với nhau.

IV – Những lưu ý sau khi ngăn chặn mèo đánh nhau

♦ Không trừng phạt mèo

Sau khi can ngăn mèo đánh nhau thành công, bạn không nên quát mắng chúng. Đặc biệt, không bao giờ trừng phạt mèo vì hành vi hung hăng đối với mèo khác.

Hình phạt có thể làm cho hành vi sợ hãi hoặc hung hăng của mèo trở nên tồi tệ hơn. Lúc này, hãy tỏ thái độ nghiêm nghị và dạy bảo chúng biết cách chung sống hòa bình hơn.

♦ Cho mèo không gian riêng

Tâm lý hằn học của mèo có thể chưa hết ngay sau khi bạn tách chúng ra. Rất nhiều trường hợp, sau khi được can ngăn, chúng lại tiếp tục tìm nhau để gây hấn hoặc cắn nhau khi gặp mặt. Cách tốt nhất là tạo cho chúng một không gian riêng.

Bạn có thể để chúng ở trong phòng riêng hoặc nhốt vào chuồng. Khi bạn cảm thấy mèo đã trở lại trạng thái ôn hòa bình thường, hãy thả chúng ra. Nếu bạn có ý định nhốt mèo trong chuồng lâu, hãy đảm bảo cung cấp đồ ăn và nước uống cho chúng.

V – Cách hạn chế mèo đánh nhau

Loài mèo được đánh giá có tính cách khá lạnh lùng. Tuy nhiên, không thể phủ nhận sự “ghê gớm” của chúng mỗi khi đánh nhau. Để tránh tổn thương cho cả hai bên, chủ nhân nên chú ý đến những vấn đề sau:

♦ Cho mèo làm quen từ từ

Nếu bạn muốn nuôi thêm một con mèo khác trong nhà, hãy để chúng làm quen từ từ. Đừng cho chúng gặp mặt nhau quá vội vàng. Con mèo mới có thể bị bắt nạt bất cứ lúc nào.

Hãy để mèo con ở trong chuồng riêng biệt. Cho mèo cũ bắt đầu làm quen với mùi hương và tiếng kêu của mèo con trước. Sau khi đã quen với sự hiện diện của con mèo mới, hãy cho chúng gặp mặt.

♦ Cung cấp đủ vật dụng thiết yếu cho mèo

Như đã phân tích ở trên, mèo có tính sở hữu lãnh thổ cực kì cao. Nếu những con mèo trong nhà không hòa thuận với nhau, hãy cho chúng sử dụng đồ đạc riêng. Ví dụ như bát ăn, đồ chơi, khay vệ sinh…

Tất cả các vị trí trong nhà nên có sự phân chia rõ ràng, tránh xâm phạm lẫn nhau. Khi cho mèo ăn, hãy đặt thức ăn ở những vị trí xa nhau. Hoặc bạn có thể đứng đó để giám sát chúng cho đến khi ăn xong rồi mới ra.

♦ Hạn chế cho mèo đi lang thang

Những con mèo trong thời kì động dục thường có xu hướng đi lang thang ra khỏi nhà. Khi quay trở lại, chúng có thể bị thương tích. Nếu bạn không có ý định nuôi mèo sinh sản, tốt nhất là nên tiến hành triệt sản.

Huấn luyện mèo từ nhỏ và giám sát để không để mèo đi lang thang quá xa nhà. Chúng có thể bị tấn công bởi những con mèo khác ở ngoài.

Bây giờ, bạn đã biết tất cả các nguyên nhân khiến hai con mèo đánh nhau rồi đúng không? Nếu bạn thấy bài viết này hữu ích, hãy chia sẻ để mọi người cùng biết và biết cách xử lý nhé!