Bệnh FIP, còn được gọi là viêm phúc mạc trên mèo, là do biến chủng của virus corona gây ra. Hầu hết các loài mèo đều bị nhiễm virus corona, nhưng chỉ trong điều kiện cơ thể mèo suy yếu, virus mới phát triển thành viêm phúc mạc. Hãy nhớ rằng virus corona ở từng loài sẽ gây ra bệnh khác nhau. Hiện tại, chưa có bằng chứng khoa học nào khẳng định rằng virus corona trên mèo có thể lây sang người hay ngược lại. * Phúc mạc là sự tiếp xúc giữa các vùng niêm mạc trong ổ bụng và phổi.

CORONA ĐẠI DỊCH THẾ KỶ - VACCINE FIP TRÊN MÈO | PHẦN 2

Gần đây, bệnh FIP đang lan rộng và trở thành dịch ở một số nơi. Trước đây, bệnh này hiếm gặp ở Việt Nam. Vậy làm thế nào để phát hiện kịp thời và kiểm tra để tăng khả năng chữa trị cũng như cơ hội cứu sống cho căn bệnh nguy hiểm này?

MỘT SỐ TRIỆU CHỨNG KHI MÈO MẮC BỆNH FIP

Do bệnh FIP khó chữa, PetAha chỉ cung cấp cho các bạn nuôi mèo các triệu chứng ở giai đoạn ban đầu của bệnh. Khi bệnh nặng, khó có thể chữa khỏi.

 • Nhận biết bằng mắt thường: Lông mèo xơ xác, nhìn rối rắm, dù chăm sóc lông tốt, mèo vẫn liếm lông thường xuyên nhưng lông vẫn xơ xác, rụng nhiều…
 • Nhận biết bằng cách vuốt ve: Khi vuốt dọc xương sống của mèo, bạn sẽ thấy toàn bộ xương sống, xương bả vai, dù mèo ăn nhiều và trông béo lên, nhưng khi vuốt vẫn thấy xương, và xương xuất hiện nhanh chóng, bụng trướng nhanh…
 • Giai đoạn mèo có đau: Chạm vào bụng mèo, ôm ẩm mèo, mèo sẽ tỏ ra khó chịu, đau đớn (do tích dịch gây đau đớn). Lúc này, mèo ít di chuyển vì đau đớn, chỉ quanh quẩn ở khu vực ăn uống và vệ sinh.
 • Giai đoạn viêm phúc mạc: Bụng mèo to, trướng nhanh, chạm vào giống như chạm vào bong bóng nước. Lúc này, dịch tích đã phát triển mạnh, có thể nói là nặng.

MÈO NÀO DỄ MẮC BỆNH FIP

Hầu hết các mèo đều có nguy cơ mắc bệnh FIP, nhưng mèo từ 6 tháng đến 18 tháng tuổi là nhóm nguy cơ cao nhất. Các yếu tố khác phụ thuộc vào giống, loài và sức đề kháng của mỗi cá thể.

Nguyên nhân mèo mắc bệnh:

 • Mèo gặp tình trạng căng thẳng.
 • Mèo sống trong môi trường hẹp.
 • Mèo tiếp xúc với chất lây nhiễm (như tiếp xúc với mèo khác trong trận đánh).
 • Mèo hoang mang chứa mầm bệnh và phân bài chất lây nhiễm ra môi trường.

ĐIỀU TRỊ BỆNH FIP ĐÒI HỎI CHI PHÍ CAO

Đối với các triệu chứng đã nêu ở trên, bạn nên đưa mèo đến bác sĩ thú y để kiểm tra nhanh bằng que (máu và test trực tiếp trên que). Thông thường, bệnh này yêu cầu việc rút dịch, tăng cường sức đề kháng và sử dụng liệu pháp điều trị dựa trên từng triệu chứng riêng của từng mèo. Kết quả chữa trị thành công phụ thuộc vào khả năng phù hợp của thuốc và phác đồ điều trị với cơ thể mèo. Không ai có thể cam đoan 100% chữa được bệnh FIP này.

Trong giai đoạn đầu của bệnh, còn có cơ hội chữa khỏi, nhưng hiện tại chưa có thuốc đặc trị cho căn bệnh này. Khi bụng của mèo viêm to, bạn cần rút dịch phúc mạc hàng ngày và uống thuốc điều trị liên tục trong 3 tháng. Chi phí cho thuốc uống khá cao, từ 800 nghìn đến 1 triệu đồng mỗi ngày điều trị (do thuốc điều trị cho bệnh FIP hoàn toàn nhập khẩu, bạn phải đặt hàng từ nước ngoài để có). Điều trị bệnh này khá đắt đỏ, khiến cho chủ nuôi phải cân nhắc trước việc chi trả… thật buồn và đau lòng.

Tóm lại, việc điều trị chủ yếu là kéo dài tuổi thọ, tăng cường sức đề kháng và hỗ trợ điều trị các triệu chứng phụ nhiễm.

VẮC XIN FIP CHO MÈO CÓ PHẢI LÀ GIẢI PHÁP TỐT NHẤT

Bạn cũng biết rằng virus rất thông minh và có khả năng thích nghi với môi trường mới. Dù vắc xin này thuộc công ty hàng đầu của Mỹ là Pfzier, sử dụng công nghệ nuôi cấy đặc biệt qua nhiều đời trong môi trường chứa chất làm suy yếu độc tố của coronavirus (vắc xin FIP là dạng vắc xin nhược độc, virus còn sống và đã bị làm suy yếu, không có khả năng gây bệnh trên mèo).

Tuy nhiên, thực tế cho thấy vắc xin chống FIP ở Việt Nam chỉ có hiệu quả bảo hộ khoảng 70%, còn lại 30% mèo vẫn có khả năng mắc bệnh.

Nguyên nhân làm sức đề kháng của mèo thấp có thể là:

 • Khả năng bảo quản lạnh của vắc xin không đúng.
 • Môi trường bảo quản không tốt làm thay đổi cấu trúc của virus.
 • Cơ thể mèo không tạo được kháng thể.
 • Đồng thời, mèo sống trong môi trường có mật độ mầm bệnh cao hơn lượng kháng thể bảo vệ.

Mặc dù vậy, vắc xin phòng bệnh cho mèo vẫn là giải pháp tốt nhất hiện nay.

Hãy lên lịch tiêm phòng ngay cho mèo của bạn nhé!

CORONA ĐẠI DỊCH THẾ KỶ - VACCINE FIP TRÊN MÈO | PHẦN 2

Link: zalo.me