# Động viên mèo mặc chuông [Truyện tranh dạy bài học]

Câu chuyện về việc động viên mèo mặc chuông

“Câu chuyện đeo chuông cho mèo” là một câu chuyện nhẹ nhàng nhưng ý nghĩa, nhằm đích thay đổi những quan điểm không hiệu quả và khuyến khích chúng ta luôn xem xét điều kiện và khả năng của công việc trước khi tiến hành. Tác giả dân gian đã chọn tình huống hài hước và biểu tượng. Cách mô tả sống động của cuộc họp giữa làng chuột và loài mèo (đại diện cho các loại người trong xã hội) giúp truyền tải một bài học tự nhiên và thấm thía.

1. Ý tưởng của ông Cống

Từ lâu, mèo luôn săn đuổi chuột, vì vậy chuột con mới sinh ra đã sợ mèo. Nhưng chuột cũng không phải là kẻ yếu. Họ tức giận khi con giun cũng có thể xoay sở. Một ngày, khi họ tụ họp để thành lập một làng chuột và chống lại mèo, mọi chuyện trở nên thú vị: từ anh Chù, mào nhìn đến mức khiến mùi hôi trở thành nguồn cải cách, đến chú Nhắt, người mạch lạc đã đưa ra một ví dụ. Ông Cống, một người lập dị và trọng trách, đã đề xuất ý tưởng đeo một chiếc chuông vào cổ mèo. Khi mèo tiến đến, ta chỉ cần nghe tiếng chuông reo là biết chạy trước, rồi mèo không còn làm gì chúng nữa.

2. Tìm người đeo chuông cho mèo

Sau khi tìm thấy chiếc chuông, hội đồng chuột họp lại. Mỗi con chuột đều vui sướng và tự hào rằng sẽ sớm thoát khỏi tay ông Miu tinh ranh. Nhưng khi họ hỏi ai dám đeo chuông cho mèo, mọi người im lặng, không tai nào cắt đấy, không răng nào cắn. Vì không ai muốn đảm nhận công việc quan trọng này, ông Cống bất đắc dĩ phải làm. Ông đã đề xuất ý tưởng đeo chuông cho mèo từ đầu.

3. Kết cục trong câu chuyện đeo chuông cho mèo

Chuột Chù đã phải đeo chuông và đi tìm mèo thật. Đến khi không thấy mèo mặc dù đã nghe thấy tiếng chuông, Chù hoảng sợ và không dám tiến. Nhưng vì sợ lễ làng và sự tàn bạo, Chù phải tiến gần hơn và thấy rằng mèo thực sự không quan tâm. Tuy nhiên, mèo lại trở nên hung dữ, giương vuốt, khiến Chù sợ hãi và phải chạy hối hả trở về làng để báo cáo. Khi nghe tin, cả làng chuột cũng sợ hãi và tán loạn, không ai quan tâm đến chiếc chuông, không ai biết chuông đã đi đâu và đã mất từ bao giờ.

Từ đó, chuột vẫn sợ mèo, và sẽ vẫn sợ mãi mãi.

Chú giải trong câu chuyện đeo chuông cho mèo

[1] Con giun xéo lắm cũng quằn: tục ngữ, ý nói: kẻ dù sức yếu phận hèn đến đâu, nếu bị đè nén quá lâu, sẽ có lúc nổi dậy chống lại.
[2] Hội: họp.
[3] Hôi như chuột chù.
[4] Nhí nhắt như chuột nhắt (nhí nhắt hoặc nhí nhách: ăn luôn miệng).
[5] Ông Cống… ông Đồ: tương truyền những năm có cuộc thi, chuột thường ăn lục mỏm các quyển thi, gặm nát chúng. Quan trường sợ có tội, nên phải kiêng gọi tên chúng, và cũng tặng chúng một cái đỗ ngoại ngạch (ý cũng là đồ ngoài sổ), nâng chúng lên bậc ông Cống (củ nhân).
[6] Răng dài: Chuột thay răng, có câu: “Chuột chuột chí chí, răng cũ trả mày, răng mới trả tao”.
[7] Tề tựu: tức là có mặt.
[8] Chuông: (lục lạc) là một quả cầu đúc, trong ruỗng, chứa hạt đồng. Khi rung, nó tạo ra âm thanh vui tai. Thường được đeo vào cổ ngựa, khi ngựa chạy, chuông reo để cảnh báo và gây hứng thú.
[9] Chí lý: lý thuyết đúng đắn.
[10] Bất đắc dĩ: không thể tránh khỏi.
[11] Nao: lo sợ.
[12] Tổ ấm: ý chỉ quyền lợi và quyền thế mà người cha để lại cho con cái.
[13] Trên thực tế, mèo không bắt chuột Chù.