Bệnh dại là một trong những căn bệnh mà chó và mèo có thể lây sang người. Việc bị cắn bởi chó hoặc mèo sẽ tạo nguy cơ mắc bệnh dại nếu con vật đó chưa được tiêm phòng. Đây là một căn bệnh rất nguy hiểm và phổ biến, với tỷ lệ tử vong 100% sau khi bùng phát. Mặc dù nguy cơ mắc bệnh dại từ mèo thấp hơn so với chó, nhưng không nên coi thường khi bị mèo cắn chảy máu.

Bị mèo cắn có sao không?

Mèo là một loài vật nuôi đáng yêu và thân thiện với con người. Đôi khi, chúng có thể cào xước hoặc cắn chảy máu trong lúc chơi đùa với chủ nhân. Tuy trường hợp bị mèo cắn chảy máu ít gặp hơn so với bị chó cắn, nhưng chó có tính canh giữ, sủa và cắn khi gặp người lạ trong khi mèo thì thường chạy đi. Vậy nếu không may bị mèo cắn, có sao không? Liệu cần tiêm phòng hay không?

Mèo cắn chảy máu hay chỉ trầy xước da cũng mang theo nhiều rủi ro như sau:

Nguy cơ nhiễm trùng vết thương

Mèo là một loài động vật ăn thịt, thường ăn chuột sống nên miệng chúng chứa nhiều vi khuẩn gây bệnh. Ngoài ra, mèo thường liếm lông, chân và hậu môn, nên trong nước bọt của chúng cũng chứa rất nhiều vi khuẩn, ký sinh trùng, virus và men tiêu hóa. Qua tiếp xúc với vết cắn chảy máu, những nguồn lây bệnh trên có thể gây nhiễm trùng và biến chứng nhiễm trùng máu.

Nguy cơ nhiễm trùng uốn ván

Vi khuẩn uốn ván thường có mặt trong đất, cát, gỉ sét, cống rãnh, phân gia cầm… Qua tiếp xúc vào vết thương hở, vi khuẩn này có thể gây nhiễm trùng cấp tính, gọi là bệnh uốn ván. Mèo nuôi ở nông thôn hoặc môi trường tiếp xúc nhiều với đất, cát có thể nhiễm khuẩn uốn ván vào móng chân. Mèo có thói quen liếm chân, nên khi cắn người, mèo có thể gây nguy cơ nhiễm bệnh uốn ván.

Nguy cơ mắc bệnh dại

Theo thống kê, trung bình có 70 người tử vong vì bệnh dại mỗi năm tại Việt Nam. Virus gây bệnh dại tồn tại trong nước bọt của chó và mèo mắc bệnh này. Mắc bệnh dại sau khi bị mèo dại cắn và chảy máu có thể lây truyền virus sang người. Thời gian ủ bệnh từ 1 tuần đến 1 năm tuỳ thuộc vào lượng virus và vị trí vết cắn. Bệnh dại có tỷ lệ tử vong lên tới 100% và hiện chưa có thuốc chữa trị.

Có cần tiêm phòng khi bị mèo cắn chảy máu?

Mèo cắn cũng nguy hiểm như chó cắn, nhưng tỷ lệ mắc bệnh dại do mèo chỉ chiếm khoảng 2-5% trong tổng số trường hợp. Chính vì mèo dại không phổ biến như chó dại, nhiều người vẫn coi thường khi bị mèo cắn. Kế hoạch tiêm phòng dại cho vật nuôi ở các địa phương cũng chỉ tập trung vào chó.

Vậy có cần tiêm phòng dại khi bị mèo cắn chảy máu không? Theo khuyến cáo, bạn nên tiêm vaccine và huyết thanh phòng bệnh dại trong những trường hợp sau:

  • Theo dõi và phát hiện con mèo cắn bạn có biểu hiện bệnh dại như hung dữ, mắt đỏ ngầu, chảy nước dãi hoặc tê liệt cơ thể, bỏ ăn, trốn vào góc tối và chết trong vòng 7-10 ngày sau khi cắn người.

  • Vị trí bị mèo cắn gần khu vực có nhiều dây thần kinh như cổ, mặt, đầu, ngón chân, ngón tay, hoặc bộ phận sinh dục. Virus sẽ di chuyển và gây hủy hoại dây thần kinh nhanh chóng ở khoảng cách gần.

  • Nên tiêm phòng dại nếu bị mèo cắn nhiều vết và các vết cắn sâu, chảy nhiều máu. Tình trạng này cho thấy mèo rất hung dữ và tấn công mạnh là một biểu hiện của bệnh dại.

  • Nếu bị mèo hoang cắn, không thể bắt nhốt, không theo dõi được mèo sau khi bị cắn hoặc con mèo đó bị giết thịt hoặc đánh chết.

Tiêm vaccine phòng dại kết hợp với huyết thanh có thể ngăn chặn gần như 100% nguy cơ lây nhiễm bệnh dại từ mèo sang người. Không chỉ áp dụng khi bị mèo cắn chảy máu, mà nếu bị mèo dại cào trầy xước da cũng cần tiêm phòng ngay. Trong vòng 24-48 giờ sau khi bị mèo cắn là thời điểm tốt nhất để tiêm phòng.

Sơ cứu như thế nào khi bị mèo cắn chảy máu?

Nguy cơ nhiễm dại sẽ phụ thuộc vào lượng virus trong nước bọt của mèo, việc sát khuẩn kịp thời, mèo đã được tiêm phòng hay chưa… Sau khi bị mèo cắn, nếu có thể, hãy tìm cách bắt nhốt con mèo để dễ dàng theo dõi. Tiếp theo, bạn cần sơ cứu vết cắn để giảm nguy cơ lây bệnh và tránh nhiễm trùng. Cách xử lý khi bị mèo cắn cũng tương tự như khi bị chó cắn:

  • Rửa bằng xà phòng: Rửa vùng bị mèo cắn dưới vòi nước chảy mạnh, sử dụng nước ấm là tốt nhất. Dùng xà phòng rửa nhẹ nhàng trong 10-15 phút, không chà xát quá mạnh.

  • Sát trùng vết thương: Rửa vùng da bị mèo cắn bằng dung dịch sát trùng hoặc cồn 70 độ, cồn Povidone-Iodine hoặc cồn I-ốt.

  • Băng bó vết thương: Sử dụng băng vô trùng quấn kín vùng cắn để tránh bị nhiễm bụi bẩn và ô nhiễm môi trường. Nhớ không quấn quá chặt.

  • Giữ vệ sinh: Bảo vệ vết thương bằng cách giữ vùng đó khô ráo, vệ sinh hàng ngày bằng dung dịch sát trùng, tránh tiếp xúc với môi trường ô nhiễm.

  • Cân nhắc việc đắp lá chữa chó dại theo cách truyền thống. Tuy nhiên, việc đắp lá có thể gây mưng mủ và nhiễm trùng nếu không thực hiện cẩn thận. Trong quá trình chăm sóc vết thương, nếu thấy vùng cắn sưng đau tăng dần hoặc chảy mủ nhiều, cần đến bác sĩ để tránh nhiễm trùng.

  • Nếu không tiêm phòng trong vòng 24-48 giờ sau khi bị mèo cắn, cần theo dõi sát sao biểu hiện của mèo. Nếu mèo có triệu chứng bệnh dại hoặc chết, hãy tiêm phòng ngay và đến gặp bác sĩ để được tư vấn và hỗ trợ.

Đó là những thông tin về việc bị mèo cắn chảy máu có cần tiêm phòng hay không. Nguy cơ lây bệnh dại từ mèo sang người rất khó đoán được. Vì vậy, để an tâm nhất, việc tiêm vaccine và huyết thanh phòng bệnh dại vẫn là cần thiết.

Thanh Hương
Nguồn tham khảo: Tổng hợp