Sán dây ở mèo: Loài kí sinh trùng ruột khả năng làm mèo con bị bệnh. Nhưng làm thế nào để nhận biết sán dây ở mèo? Đừng lo, PetCare sẽ giải đáp cho bạn.

Sán dây là gì?

Sán dây là một loại giun dẹt, dài và màu trắng có thể sống trong ruột non của mèo và chó. Chúng có cả bộ phận sinh sản nam và nữ và sử dụng những hình thái giống như lưỡi câu để cố định vào thành ruột. Có ba loại sán dây có thể lây nhiễm cho mèo:

  • Dipylidium caninum
  • Loài Taenia
  • Loài Echinococcus

Ba loại này thường tìm kiếm vật chủ trung gian khác, như động vật hoang dã và thỏ, để kí sinh.

Sán dây Taenia và Echinococcus có thể lây nhiễm từ các loài động vật hoang dã và thỏ, không chỉ vật nuôi trong nhà. Khi mèo ăn những con mồi nhiễm bệnh này, kí sinh trùng sẽ lây nhiễm vào mèo. Tuy nhiên, sán dây phổ biến nhất ở mèo cưng là Dipylidium, hay còn được gọi là sán dây bọ chét.

Kí sinh trùng ruột này đã được biết đến với tên “bọ chét trên vòi rồng” vì chúng sử dụng bọ chét làm vật chủ trung gian để xâm nhập vào thú cưng của bạn.

Mèo có thể bị nhiễm sán dây khi ăn ấu trùng và nhiễm trứng sán dây khi ăn bọ chét trưởng thành. Động vật khác có khả năng lây nhiễm mà mèo có thể ăn, bao gồm thỏ, chim và các loài động vật gặm nhấm. Đồng thời, việc đào đất bẩn cũng có thể khiến mèo bị nhiễm sán dây.

Triệu chứng sán dây ở mèo

Hầu hết mèo không có bất kỳ dấu hiệu nào của bệnh do sán dây. Các con mèo mắc bọ chét nặng có khả năng có một lượng lớn sán dây trong ruột và có thể gặp các triệu chứng sau:

  • Nôn (do sán dây trưởng thành bị tách ra khỏi ruột non và di chuyển đến dạ dày)
  • Tiêu chảy
  • Mất cân
  • Ăn kém, chán ăn

Bạn cũng có thể tìm thấy trứng sán dây trong hộp cát của mèo hoặc gần hậu môn của chúng. Trứng Dipylidium có màu vàng nhạt và có thể di chuyển. Phân tử proglottid Dipylidium đi theo phân của mèo, tuy nhiên, các đoạn cũng có thể di chuyển ra khỏi hậu môn của mèo mà không có phân. Chúng dài khoảng một phần tư inch khi mới ra và căng ra, nhưng sau khi khô, chúng trở nên khó nhìn hơn và giống hạt vừng. Các đoạn tươi hoặc khô đôi khi có thể bị mắc kẹt vào lông xung quanh hậu môn hoặc di chuyển trên bề mặt của phân.

Các đoạn sán dây di chuyển đến khu vực hậu môn có thể gây ngứa hậu môn, dẫn đến việc mèo liếm hoặc quét mông liên tục.

Việc chẩn đoán sán dây ở mèo trở nên khó khăn do một số tập tính của mèo. Chúng có thể tự làm sạch cơ thể và chôn phân vào hộp cát trước khi ai đó có cơ hội nhìn thấy dấu hiệu nhiễm trùng.

Cách chữa trị sán dây ở mèo

Việc chữa trị loại bỏ sán dây trưởng thành sẽ được thực hiện tại phòng khám thú y, thông qua việc tiêm hoặc uống thuốc.

Điều này nên được thực hiện tại một phòng khám thú y đáng tin cậy để đảm bảo hiệu quả và an toàn cho boss yêu quý của bạn.

Cách phòng bệnh sán dây ở mèo

Như người ta thường nói, phòng hơn chữa. Điều này đúng đối với nhiễm sán dây. Bạn cần cảnh giác và kiểm soát bọ chét hiệu quả cho mèo của mình để ngăn ngừa nhiễm trùng sán dây Dipylidium. Hãy tắm sạch sẽ cho mèo thường xuyên và tạo môi trường sạch sẽ cho mèo vui chơi.

Bên cạnh đó, hãy đưa mèo của bạn đến bác sĩ thú y để xét nghiệm nhiễm trùng ký sinh trùng ruột và tẩy giun đều đặn, dù có triệu chứng hay không.

Những câu hỏi thường gặp về sán dây ở mèo

Sán dây ở mèo là một bệnh khá dễ chữa trị và ngăn ngừa. Kiểm soát bọ chét và tẩy giun hiệu quả, theo hướng dẫn của bác sĩ thú y, là chìa khóa để giúp mèo của bạn tránh bị nhiễm sán dây này. Chúng tôi hy vọng rằng bài viết này sẽ mang đến cho bạn những thông tin hữu ích để sử dụng khi cần. Hãy tiếp tục theo dõi PetCare để cập nhật thêm nhiều kiến thức hữu ích về chăm sóc thú cưng!