Hơn 10 triệu người điều trị dự phòng bệnh dại mỗi năm

Nguy hiểm từ bệnh dại

Trong cuộc hội thảo diễn ra tại Thành phố Hồ Chí Minh, chuyên gia y tế Nguyễn Ngọc Anh Tuấn đã chia sẻ thông tin về bệnh dại – một loại bệnh viêm não tủy nguy hiểm do virus gây ra. Bệnh này chủ yếu lây qua vết cắn, cào hoặc liếm của động vật nhiễm bệnh lên da người bị tổn thương.

Trong tự nhiên, chó, mèo, chồn và cầy đều có khả năng mang vi rút dại. Tại Việt Nam, chó chiếm ưu thế trong số các loài mang vi rút dại, chiếm khoảng 96-97%, trong khi đó mèo chỉ chiếm khoảng 4%.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), dịch bệnh dại đang lây lan trên toàn cầu. Mỗi năm, hàng triệu người trên thế giới bị cắn bởi động vật và mắc bệnh dại hoặc nghi ngờ mắc bệnh dại, do đó, họ cần được tiêm phòng bằng vắc xin. Tuy nhiên, bệnh dại vẫn gây tử vong cho khoảng 59.000 người mỗi năm, đặc biệt là ở các quốc gia nhiệt đới.

Những sai lầm nguy hiểm

Một sai lầm nguy hiểm mà nhiều người mắc phải là cố gắng nặn máu hoặc vuốt cắn khi bị chó, mèo cắn. Tuy nhiên, bác sĩ Tuấn đã giải thích rằng phương pháp này không có tác dụng vì vi rút bệnh dại không lây qua máu mà lây qua đường dây thần kinh.

Khi bị chó hoặc mèo cắn, bạn nên rửa vết thương liên tục dưới vòi nước sạch khoảng 10-15 phút bằng xà phòng hoặc chỉ nước sạch để loại bỏ vi khuẩn ban đầu. Sau đó, tiến hành sát trùng vết thương bằng cồn (nếu cần thiết) và không nên băng kín hoặc xoa nắn vết thương để tránh gây tổn thương thêm. Cuối cùng, bạn nên đến cơ sở y tế để được xử lý và tiêm phòng bệnh dại.

Bác sĩ Nguyễn Ngọc Anh lưu ý rằng, phần lớn các trường hợp tử vong do bệnh dại là do bệnh nhân không tiêm phòng sau khi bị chó hoặc mèo cắn. Rất nhiều người nghĩ rằng nếu chó hoặc mèo đã tiêm phòng thì không sao hoặc chỉ cần tiêm phòng khi gặp sự cắn mới gây ra vấn đề. Tuy nhiên, đó là quan điểm sai lầm vì tiêm ngừa bệnh dại là rất quan trọng và càng nhanh càng tốt, ngay sau khi bị cắn. Đặc biệt, những vị trí nguy hiểm như đầu, mặt, cổ… chiếm 70% số người bị cắn tử vong vì tự điều trị thuốc theo cách truyền miệng và cầu lấy nọc độc.

Triệu chứng bệnh dại ở chó và mèo

Các triệu chứng của bệnh dại ở chó bao gồm chó qua đời trong vòng 10 ngày. Nếu chó bị điên cuồng, có thể sẽ cắn sủa dữ dội, rời khỏi nhà và cắn bất kỳ vật gì trên đường. Chó sẽ qua đời do tình trạng liệt cơ hô hấp và kiệt sức nếu không được cung cấp thức ăn và nước uống. Nếu chó bị câm dại, thì chúng sẽ trở nên u sầu và buồn rầu hơn, và bị liệt ở một bộ phận hoặc nửa thân, thường là liệt cơ hàm, há miệng và lưỡi thò ra. Chó sẽ không cắn, không sủa, và chỉ gầm gừ trong cổ họng, và nước miệng sẽ chảy tự do.

Bệnh dại ở mèo diễn tiến tương tự như ở chó, khi bị bệnh, mèo sẽ trốn vào những nơi ít người, kêu và lo lắng giống như khi đang thèm thuồng và cắn khi có người tiếp xúc.

Chăm sóc sau khi bị cắn

Thời gian hồi phục sau khi bị cắn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau như mức độ nghiêm trọng của vết thương, vị trí bị cắn (đặc biệt là những vị trí có nhiều dây thần kinh), khoảng cách từ vết thương đến não và số lượng vi khuẩn xâm nhập. Thời gian này có thể kéo dài từ 9 ngày đến vài năm và đây là thông tin quan trọng để có thể chuẩn bị kế hoạch điều trị và chăm sóc sức khỏe phù hợp cho người bị cắn.

Kết luận

Việc phòng ngừa bệnh dại là cực kỳ quan trọng để bảo vệ sức khỏe của chúng ta. Khi bị chó hoặc mèo cắn, hãy chú ý đến các sai lầm nguy hiểm như nặn máu hoặc vuốt cắn. Nếu xảy ra tình huống này, hãy rửa vết thương và tới cơ sở y tế kịp thời để được xử lý và tiêm phòng bệnh dại. Hãy luôn nhớ rằng tiêm ngừa bệnh dại là rất quan trọng và cần được thực hiện ngay sau khi bị cắn.