Nhận diện triệu chứng rận tai ở chó mèo

  • Chó mèo thường cào quanh tai, đầu và cổ
  • Chó mèo vẫn lắc đầu, tai thường xuyên
  • Tai có chất bẩn, màu tối, sáp và có thể có màu cà phê
  • Tai của chó mèo có mùi hôi

Nếu bạn nghi ngờ rằng chó mèo của bạn có rận tai, hãy làm theo những bước sau để đảm bảo rằng thú cưng của bạn được điều trị và khỏi bệnh.

1. Xác định rận tai

Nếu chó mèo của bạn có những triệu chứng thông thường của rận tai, hãy đưa thú cưng đến bác sỹ thú y để kiểm tra sức khỏe tổng quát, khám da liễu và tai.

Bác sĩ thú y có thể lấy mẫu chất bẩn từ tai để kiểm tra trong phòng thí nghiệm hoặc sử dụng otoscope (dụng cụ nhìn bên trong tai) để tìm những con rận trong tai mèo. Bạn cũng có thể tự kiểm tra tại nhà bằng cách đặt mẩu chất bẩn từ tai thú cưng lên một nền tối. Những con rận sẽ có màu trắng và kích thước nhỏ bé. Tuy nhiên, nếu bạn không thấy bất kỳ con rận nào, hãy nhớ rằng mẫu chất bẩn mà bạn lấy có thể không chứa rận.

2. Điều trị rận tai cho mèo

Rận tai có thể được điều trị tại nhà. Phương pháp điều trị thường là nhỏ thuốc vào tai mèo mỗi ngày trong khoảng 10 đến 30 ngày, tùy thuộc vào loại sản phẩm mà bạn sử dụng. Để đạt hiệu quả tốt nhất và tránh tái phát bệnh, hãy tuân thủ theo hướng dẫn sử dụng thuốc và lời khuyên của bác sĩ thú y. Nếu thiếu một hoặc hai liều, mèo của bạn có thể vẫn có rận ngay cả khi đã kết thúc điều trị.

Cũng có các loại thuốc mới hơn có thể giết chết rận bằng một liều duy nhất dưới da của mèo. Tuy nhiên, việc sử dụng các phương pháp điều trị dân gian cho rận tai nên được tư vấn từ bác sĩ thú y. Bên cạnh việc điều trị bằng thuốc, bạn cũng nên làm sạch các chất bẩn từ trong ống tai của thú cưng.

Sau một tháng điều trị, hãy đặt lịch tái khám với bác sĩ thú y để kiểm tra xem các con rận đã bị tiêu diệt và loại bỏ khỏi tai mèo. Hãy liên hệ bác sĩ thú y bất kỳ lúc nào nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào về điều trị hoặc sự phục hồi của thú cưng.

3. Phòng ngừa và tránh rận tai

Sau khi bắt đầu điều trị, chó mèo của bạn sẽ cảm thấy giảm ngứa nhanh chóng. Các triệu chứng như gãi tai quá mức và lắc đầu sẽ bắt đầu giảm dần sau vài ngày.

Rận tai có thể dễ dàng lây truyền từ mèo sang các loài vật nuôi khác như chó, thỏ chuột và chồn sương. Tuy nhiên, rận tai không lây sang người. Trứng rận tai được truyền qua sự tiếp xúc, chẳng hạn như ngủ chung hoặc chơi cùng nhau. Do đó, tất cả các loài vật nuôi trong nhà nên được điều trị cho rận tai, ngay cả khi chỉ một vài con có triệu chứng bệnh.

Ngoài ra, bạn cũng nên làm sạch môi trường sống của vật nuôi. Hãy rửa sạch chăn, chuồng và các vật dụng của thú cưng bằng nước nóng và sấy khô chúng đến khi hoàn toàn khô. Sau khi hoàn thành điều trị, hãy kiểm tra tai của thú cưng thường xuyên để theo dõi sự tái phát rận tai và các vấn đề khác có liên quan.

Việc điều trị và phòng ngừa rận tai nên được thực hiện đều đặn, vì rận tai rất dễ tái phát nếu không được điều trị đúng cách. Hãy tham khảo ý kiến từ các bác sĩ thú y để điều trị và phòng ngừa rận tai cho thú cưng của bạn một cách hiệu quả nhất. Chúc bạn và thú cưng của bạn luôn khỏe mạnh!