Dại là một căn bệnh nguy hiểm mà cho đến nay vẫn chưa có phương pháp điều trị. Vì vậy, tiêm phòng dại là biện pháp hiệu quả nhất để bảo vệ tính mạng của con người. Vậy, giá tiêm phòng dại là bao nhiêu và có những điều cần lưu ý sau khi tiêm?

Tiêm phòng dại với giá rất hợp lý cho người sau khi bị chó, mèo cắn
Tiêm phòng dại với giá rất hợp lý cho người sau khi bị chó, mèo cắn

Vì sao cần tiêm phòng dại?

Dại là một căn bệnh viêm não tủy cấp tính, do virus dại từ động vật dại lây truyền sang người qua tuyến nước bọt. Người có nguy cơ cao nhiễm dại khi bị động vật dại liếm vào vết thương hở, các vị trí đang chảy máu, mũi, và niêm mạc; hoặc khi da bị trầy xước hoặc bị cắn để lại vết thương.

Thời gian ủ bệnh dại sau khi bị động vật tấn công dao động từ 1 đến 3 tháng, tùy thuộc vào sức khỏe của mỗi người, mức độ nghiêm trọng của vết cắn và vị trí vết cắn. Những vết cắn nặng, sâu và gần vùng thần kinh trung ương sẽ khiến virus lan đến hệ thần kinh nhanh hơn và thời gian ủ bệnh sẽ ngắn hơn.

 

Tiêm phòng dại để đảm bảo sức khỏe, tính mạng của bạn khi chó, mèo cắn
Tiêm phòng dại để  phòng ngừa bệnh dại, đảm bảo sức khỏe, tính mạng của bạn khi chó, mèo cắn

Trong giai đoạn ủ bệnh, triệu chứng của dại thường không rõ ràng hoặc bị nhầm lẫn với các triệu chứng thông thường của cúm như: mệt mỏi, sốt, đau họng, đau đầu, khó chịu tại vị trí bị cắn,… Nếu không chú ý theo dõi và điều trị sớm, virus dại có thể lan ra khắp cơ thể với các dấu hiệu của viêm não hoặc liệt cơ, sự sợ nước, sợ gió,… Nguy cơ tử vong rất cao nếu các triệu chứng kéo dài trên 6 ngày sau đó.

Đến hiện tại, vẫn chưa có thuốc điều trị dại và nguy cơ tử vong gần như là 100% khi bệnh dại đã xuất hiện triệu chứng lâm sàng. Vì vậy, cần tiêm phòng dại cả trước và sau khi tiếp xúc với virus dại để tránh nguy cơ nhiễm bệnh, bảo vệ sức khỏe và tính mạng của bản thân.

Các trường hợp cần tiêm phòng dại sau khi bị chó, mèo cắn

Như đã đề cập ở trên, bệnh dại hiện vẫn chưa có phương pháp và thuốc điều trị triệt để, vì vậy tỷ lệ tử vong gần như là 100% đối với những người không tiêm phòng dại. Tất cả các trường hợp bị động vật nghi nhiễm dại cắn đều cần tiêm vắc xin phòng dại, đặc biệt:

 • Cần tiêm vắc xin phòng dại khẩn trương khi vết cắn nằm gần thần kinh trung ương như đầu, mặt, cổ,… hoặc vết cắn nằm ở vị trí có nhiều dây thần kinh như các chi, cơ quan sinh dục,…
 • Cần tiêm vắc xin phòng dại ngay cả khi bị động vật cào gây ra vết xước hoặc liếm vào vùng da đang bị tổn thương, liếm vào niêm mạc hoặc các vùng dịch tiết khác trên cơ thể.
 • Bị động vật có triệu chứng dại, nghi bị dại hoặc không thể theo dõi được cắn.
Các trường hợp bị động vật cắn vào vị trí gần thần kinh trung ương và vùng có nhiều dây thần kinh cần thực hiện tiêm phòng dại càng sớm càng tốt
Các trường hợp bị động vật cắn vào vị trí gần thần kinh trung ương và vùng có nhiều dây thần kinh cần thực hiện tiêm phòng dại càng sớm càng tốt

Phác đồ tiêm phòng dại

Có nhiều loại vắc xin phòng dại, nhưng hiện nay Việt Nam đang sử dụng 2 loại vắc xin phòng dại là vắc xin Verorab (Pháp) và vắc xin Abhayrab (Human Biological Institute, Ấn Độ). Theo khuyến cáo của Bộ Y Tế Việt Nam, phác đồ tiêm phòng dại được chia thành 2 phác đồ: tiêm dự phòng trước phơi nhiễm và tiêm sau khi phơi nhiễm. Cụ thể như sau:

Tiêm dự phòng trước phơi nhiễm

Đây là phác đồ tiêm phòng dại trước khi bị động vật cắn, gồm 3 mũi tiêm vào các ngày 0, 7 và 21 (hoặc 28).

Tiêm dự phòng trước phơi nhiễm
Tiêm dự phòng trước phơi nhiễm

Tiêm vắc xin dại sau khi bị chó mèo cắn

Người chưa tiêm dự phòng:

 • Tiêm 4 mũi (*): vào các ngày 0 – 3 – 7 – 28.
 • Tiêm 5 mũi (**): vào các ngày 0 – 3 – 7 – 14 – 28.

Trong đó:

(*) Nếu động vật không thể theo dõi sau 10 ngày.

(**) Nếu động vật bị bệnh, chết hoặc không thể theo dõi được.

Tiêm càng sớm càng tốt ngay sau khi bị động vật cắn.

Không tiêm huyết thanh trễ hơn 7 ngày sau ngày tiêm liều đầu tiên vắc xin Dại.

Người đã tiêm dự phòng trước phơi nhiễm hoặc sau phơi nhiễm ít nhất 3 mũi vắc xin Dại: Tiêm 2 mũi vào các ngày 0-3.

Lưu ý: Tùy vào tình trạng sức khỏe của động vật cắn và vết thương để xác định lịch tiêm chủng cụ thể, có thể phải sử dụng huyết thanh kháng dại phối hợp với vắc xin để đạt hiệu quả tốt nhất.

Nên tiêm càng sớm càng tốt ngay sau khi bị động vật cắn
Nên tiêm càng sớm càng tốt ngay sau khi bị động vật cắn

Giá tiêm phòng dại là bao nhiêu?

Theo thông tin từ các trung tâm tiêm chủng và các cơ sở y tế, giá tiêm phòng dại phụ thuộc vào huyết thanh kháng dại và tình trạng vết thương sau khi bị động vật tấn công. Thông thường, giá tiêm phòng dại dao động từ khoảng 250.000 đồng đến 350.000 đồng/ liều. Chi phí cho huyết thanh kháng dại được xác định dựa trên thể trọng của người tiêm, vì liều lượng huyết thanh cần tiêm phụ thuộc vào cân nặng của từng người (ml/kg), do đó chi phí tiêm huyết thanh sẽ dao động từ 450.000 đồng đến 750.000 đồng.

Giá tiêm vacxin phòng dại tham khảo ại Hệ thống Trung tâm tiêm chủng VNVC
Giá tiêm vacxin phòng dại tham khảo ại Hệ thống Trung tâm tiêm chủng VNVC

Mức giá này chỉ mang tính chất tham khảo để đáp ứng nhu cầu tìm hiểu của khách hàng, giúp khách hàng có cái nhìn tổng quát nhất về giá trị của từng liều vắc xin phòng dại. Giá cả của vắc xin có thể thay đổi tùy thuộc vào tình trạng cung cấp của vắc xin.

Để đảm bảo giá cả ổn định, ngay cả khi vắc xin đang trong thời kỳ khan hiếm, quý khách hàng có thể đến Trung tâm tiêm chủng VNVC để nhận sự tư vấn về phác đồ tiêm, thông tin về mũi tiêm phù hợptiến hành tiêm phòng dại. Hiện nay, tại hệ thống Trung tâm Tiêm chủng VNVC, cả hai loại vắc xin phòng dại đang được sử dụng và có sẵn tại Việt Nam với giá cả phù hợp.

 • Vắc xin Verorab 0,5ml (TB): 425.000 đồng.
 • Vắc xin Verorab 0,5ml (TTD): 300.000 đồng.
 • Vắc xin Abhayrab 0,5ml (TB): 325.000 đồng.
 • Vắc xin Abhayrab 0,5ml (TTD): 250.000 đồng.

Một số lưu ý khi tiêm phòng dại

Để đạt hiệu quả tiêm phòng cao nhất, người tiêm cần lưu ý các thông tin sau:

 • Phải tiêm đủ liều theo quy định của nhà sản xuất và tuân thủ phác đồ tiêm theo khuyến cáo của Bộ Y Tế Việt Nam.
 • Sau khi tiêm vắc xin phòng dại, cần tránh làm việc quá sức, bao gồm cả việc vận hành máy móc hay lái xe, vì cơ thể có thể không ổn định và dễ gặp phải các tai nạn không may. Ngoài ra, cần hạn chế tiêu thụ các đồ uống có chứa chất kích thích và cồn ở nồng độ cao như rượu, bia,…
 • Trong quá trình tiêm vắc xin phòng dại theo phác đồ khuyến cáo, tuyệt đối không sử dụng các loại thuốc có thể làm giảm hiệu quả hoạt động của hệ miễn dịch như thuốc chữa ung thư, thuốc điều trị sốt rét và corticoid.
 • Cần tăng cường hoạt động của hệ miễn dịch để tối đa hóa hiệu quả của vắc xin và giảm thiểu phản ứng phụ. Điều này có thể được thực hiện bằng cách bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng từ thuốc vitamin và khoáng chất, hạn chế tiêu thụ thực phẩm giàu đạm và chất béo.
Cần tuân thủ các lưu ý sau khi tiêm phòng dại để đạt hiệu quả tiêm phòng cao nhất
Cần tuân thủ các lưu ý sau khi tiêm phòng dại để đạt hiệu quả tiêm phòng cao nhất

Kết luận

Khi bị động vật cắn, mỗi người đều đang trong tình trạng nguy hiểm và có nguy cơ tử vong rất cao. Lúc này, giá tiêm phòng dại không còn quan trọng. Vì tiêm phòng dại là giải pháp duy nhất giúp ngăn ngừa sự lây lan của virus dại và bảo vệ cộng đồng tránh khỏi những tình huống dại nguy hiểm đến tính mạng. Vì vậy, hãy tìm đến sự hỗ trợ và tư vấn y tế tại các trung tâm tiêm chủng uy tín như Hệ thống Trung tâm Tiêm chủng VNVC để tiêm phòng dại kịp thời, bảo vệ sức khỏe và tính mạng của bản thân.

>> Xem thêm:

Bị chó, mèo cắn bao lâu phải tiêm phòng dại?

Địa chỉ tiêm phòng dại ở đâu Hà Nội uy tín, tư vấn nhiệt tình?

Tiêm phòng dại cho người sau khi bị chó, mèo cắn giá bao nhiêu tiền?