Tại sao mèo lại tự liếm vết thương hở của mình?

Có thể bạn đã thấy mèo của mình liếm vết thương hở, và điều đó có lý do của nó. Điển hình, khi chúng tự xoa đầu khi ngã, việc liếm vết thương giúp giảm cảm giác đau. Ngoài ra, nước bọt của mèo còn có tác dụng kháng khuẩn.

Tự liếm vết thương cũng giúp mèo làm sạch bề mặt tổn thương, giúp cho quá trình hồi phục trở nên nhanh chóng và tốt hơn. Tuy nhiên, những con mèo sống tự do thường không có đủ thời gian và tâm lực để chăm sóc vết thương của mình bằng cách liếm hoặc chạm vào nó thường xuyên.

Mèo thường hay tự liếm vết thương cũng giúp mèo làm sạch bề mặt và nhanh phục hồi vết thương nhanh chóng
Mèo thường hay tự liếm vết thương cũng giúp mèo làm sạch bề mặt và nhanh phục hồi vết thương nhanh chóng

Phương pháp ngăn mèo tự liếm vết thương hở

Để ngăn mèo cưng của bạn liếm vết thương hở, đặc biệt là sau khi chúng trải qua một ca phẫu thuật, bạn có thể thực hiện các biện pháp ngăn ngừa sau đây:

1. Sử dụng cổ loa Elizabeth chống liếm

Khi đưa mèo đi ra ngoài, bạn có thể dùng băng dính để che phủ lên vết thương, nhằm tránh cho nó bị ướt. Tuy nhiên, sau khi trở về nhà, bạn cần tháo ngay lớp băng dính này.

Phương pháp truyền thống để bảo vệ vết thương là sử dụng một chiếc vòng cổ bảo vệ hình nón được gọi là “vòng cổ Elizabeth“. Tuy nhiên, việc sử dụng phụ kiện này có thể khiến thú cưng sợ hãi, đặc biệt là khi sử dụng lần đầu tiên. Thêm vào đó, nếu mèo lớn đeo vòng cổ Elizabeth và chạy trong nhà, va chạm không cẩn thận có thể gây hỏng đồ đạc.

Để đảm bảo rằng mèo cưng của bạn có thể đeo vòng cổ, hãy chọn một chiếc có độ dài phù hợp để phần trên của vòng đặt ở vị trí đầu của nó. Chọn loại vòng cổ mềm mại để thú cưng của bạn cảm thấy thoải mái hơn. Nếu có vết thương trên cơ thể mèo, bạn có thể xoay vòng cổ để che phủ vết thương.

Sử dụng vòng cổ hình nón Elizabeth là cách để bảo vệ vết thương cho thú cưng của bạn
Sử dụng vòng cổ hình nón Elizabeth là cách để bảo vệ vết thương cho thú cưng của bạn

2. Sử dụng vòng cổ bơm hơi chống liếm

Một phương án khác là sử dụng vòng cổ bơm hơi. Đây là một sản phẩm tương tự như áo phao và có thể tìm mua trực tuyến từ nhiều cửa hàng thú cưng. Tuy nhiên, để sử dụng sản phẩm này, bạn cần đảm bảo rằng vòng cổ vừa vặn với cổ của mèo, giới hạn khả năng quay đầu và liếm vết thương. Trước khi mua, hãy kiểm tra kích thước theo hướng dẫn cẩn thận. Một số mẫu vòng có thể dễ dàng bị thủng khi mèo cưng của bạn cắn hoặc va chạm. Tuy nhiên, những con mèo như Greyhounds (chó săn thỏ), Dobermans và chó xúc xích có mũi dài, cổ mỏng sẽ gặp nhiều khó khăn khi sử dụng sản phẩm này.

Một số mẫu vòng cổ không phải bơm hơi, trông giống như vòng cổ kép và có thể sử dụng hiệu quả. Tuy nhiên, chúng không ngăn chặn mèo tiếp cận các bộ phận khác trên cơ thể. Để tăng cường tính an toàn, bạn có thể kết hợp với các giải pháp bảo vệ khác.

Một phương pháp chống liếm vết thương khác là sử dụng vòng cổ bơm hơi cho mèo
Một phương pháp chống liếm vết thương khác là sử dụng vòng cổ bơm hơi cho mèo

3. Sử dụng băng gạc hoặc giày cho mèo cưng

Khi thích hợp, bạn có thể sử dụng băng gạc hoặc giày cho mèo cưng của mình. Có nhiều loại băng gạc hoặc giày có thiết kế giống chiếc ống bao phủ toàn bộ thân thể, hoặc bạn có thể chọn loại ôm sát hoặc áo phông phù hợp với kích cỡ của chú mèo.

Có một số loại giày sử dụng ren và bạn có thể tìm thấy nhiều mẫu giày khác nhau như giày đá bóng co giãn để phù hợp với kích cỡ chân của mèo.

Sử dụng băng gạc để bọc vết thương cũng là một phương pháp hiệu quả và dễ tháo ra và làm sạch hơn so với băng keo. Ngoài ra, loại băng này không gây dính vào da hoặc lông của mèo. Nếu bạn muốn gắn trực tiếp lên lông và da, bạn có thể sử dụng loại băng phẫu thuật được bày bán nhiều tại các cửa hàng dược phẩm. Loại băng này sẽ dễ dàng bong ra sau khi ngâm trong cồn thuốc phẫu thuật.

Trong trường hợp cần thiết, bạn có thể sử dụng băng gạc vết thương hoặc giày cho mèo cưng của mình
Trong trường hợp cần thiết, bạn có thể sử dụng băng gạc vết thương hoặc giày cho mèo cưng của mình

Hãy nhớ thay đổi băng gạc thường xuyên, khoảng 2-3 ngày cho các vết thương hở và tuân thủ lời khuyên từ bác sĩ thú y. Nếu băng gạc có mùi khó chịu hoặc mèo của bạn có biểu hiện đau đớn hoặc sử dụng các chi ít hơn dần dần hoặc vết thương sưng tấy, hãy liên hệ với bác sĩ ngay lập tức.

Một số mèo có thể không thích để xịt chống liếm trực tiếp lên vùng đau. Tuy nhiên, một số chủ nuôi đã phát hiện rằng cách này không hiệu quả để ngăn chặn mèo liếm vết thương. Mùi hơi của loại thuốc này có thể khó chịu với mũi nhạy cảm của mèo.

4. Sử dụng gối ôm bảo vệ chống liếm

Hiện nay, Mega Pet Store đã trưng bày sản phẩm gối ôm cổ mềm mại, giúp cho thú cưng của bạn cảm thấy thoải mái và không đau khi có vết thương hở.

Sản phẩm này được thiết kế độc đáo để mèo cảm thấy thoải mái hơn so với phiên bản cũ, chế tạo từ chất liệu vải bông chất lượng cao.

Hãy sử dụng gối ôm khi mèo đang sử dụng thuốc chống liếm vết thương
Hãy sử dụng gối ôm khi mèo đang sử dụng thuốc chống liếm vết thương

Có thể sử dụng gối ôm trong các trường hợp sau đây:

Hy vọng những thông tin trên sẽ hữu ích cho bạn và mèo cưng của bạn. Chúc bạn thành công!

>>> Xem thêm: Cách hạn chế chó mèo liếm vết thương hở sau phẫu thuật